Select Page

Làm thế nào để xây dựng nội dung độc đáo và hữu ích so với phần đông blogger còn lại?

Làm thế nào để xây dựng nội dung độc đáo và hữu ích so với phần đông blogger còn lại?

Bây giờ tôi muốn viết về xây dựng nội dung độc đáo cho blog, xoay quanh loạt bài hướng dẫn người mới viết blog về chủ đề viết blog và khám phá sức mạnh của nội dung. Trong bài cuối về hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp, tôi đã phải dang dở vì một số lý do trong đó đến từ khả năng tiếp cận của tôi và mục tiêu chính của RN DOT COM. Vì thế tôi đã giới thiệu vài liên kết giúp bạn học được nhiều kỹ năng về thiết kế blog chuyên nghiệp từ các khóa học miễn phí và uy tín trên Internet.

Đằng sau một blogger thành công luôn hiện hữu nhiều yếu tố giúp đạt được vinh quang trên con đường viết blog. Họ đều tuyên bố với thế giới rằng họ có nội dung hấp dẫn hơn người khác, và độc đáo hơn phần đông blogger còn lại. Và nội dung được xem là chìa khóa cuối cùng mở lối cho mọi cánh cửa. Contents is King( Nội dung là vua- hẳn bạn đã nghe điều này ở đâu đó) là chìa khóa vàng được đầu tư, và đôi khi tôi nghĩ nó được chỉ định và xóa bỏ mọi yếu tố khác dẫn đến sự thành công của một blog.

Nội dung hay là gì?

Xác định nội dung hay là một đánh giá khách quan đến từ độc giả, đôi khi nó tạo ra một cuộc tranh luận nhỏ giữa việc tốt hay không tốt. Độc giả đánh giá nội dung hay dựa trên tính cách, nhu cầu của họ, chủ đề họ đang nói, thậm chí nó còn đến từ đạo đức của họ. Không chỉ blogger tự đánh giá nội dung tốt trên blog- độc giả cũng có xu hướng đó. Mỗi khi thử lắng nghe từ độc giả về việc cải thiện và xây dựng nội dung độc đáo, tôi nhận được một phản ứng rõ ràng.

Để hoàn thành loạt bài hướng dẫn người mới, tôi cần quay lại vài thứ cơ bản trong đó có việc giúp bạn xây dựng nội dung tốt hay không tốt. Thật khó để bắt ai đó nằm lòng những cơ bản nhàm chán, nhưng bạn vẫn cần phải nhớ

Để một blog thành công, nội dung của bạn cần phải độc đáo và hữu ích cho độc giả của bạn

Nhiều blogger viết rồi liên tục tự hỏi: Liệu nội dung của bạn đã độc đáo và hữu ích chưa? Điều này không phải là một môn học khó như việc phải giải những bài toán khó về ma trận, tích phân nhưng nó cũng khiến nhiều blogger đau đầu và không tìm được lối ra.

Trong những ngày đầu tôi tiếp cận với tiếp thị trực tuyến, tôi học từ nhiều blog và xem nhiều video bài giảng về bán hàng, thậm chí tôi còn bắt đầu với công việc bán bánh kẹo để hiểu khách hàng thực sự muốn gì. Theo nhiều cách khác nhau, từ thực tế cuối cùng tôi phải nhận ra điều cốt lõi

Tiếp cận với khách hàng- xem họ muốn gì và trao cho họ giải pháp tốt nhất

Đây cũng là bài học cho blogger.

Tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu với một blogger đam mê về chủ đề lựa chọn, kinh nghiệm và kiến thức sẵn có của riêng bạn- đó là một khởi đầu tốt. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu khách hàng của bạn cần gì, từ đó bạn mới biết bạn nên cung cấp gì để giải quyết khó khăn cho họ.

Nội dung hữu ích là gì?

Đối với mỗi cá nhân, nội dung hữu ích được đánh giá khác nhau. Tôi khó lòng quy chụp hệ quy chiếu của tôi lên bạn, vì thế đánh giá nội dung hữu ích là hoàn toàn khác nhau. Nhưng có thể là một trong những nội dung dưới đây:

» Giải trí: Ngày càng có nhiều blog theo hướng này. Họ nghĩ rằng độc giả sẽ đến với blog để cười, nói và trò chuyện vui vẻ

» Giáo dục: Một số độc giả quan tâm đến đến việc học trong chủ đề của họ

» Thông tin: Nhiều người muốn được nhiều thông tin hơn về sản phẩm, chủ đề mà họ đang quan tâm

» Thảo luận: Một số độc giả muốn có một nơi để đấu tranh, tranh luận và chiến đấu về chủ đề trên lập trường của họ

» Tin tức: Nhiều độc giả chỉ muốn cập nhật tin tức trong lĩnh vực của họ mỗi ngày

» Cộng đồng: Kết nối và chia sẻ- tiêu chí của một số blogger thành công khi họ tạo được nơi kết nối giữa người cần và người có

Tất nhiên, bạn có thể kéo dài danh sách này( hãy cho ý kiến dưới phần thảo luận- bạn được tự do). Một blog tiềm năng trở nên “hữu ích” từ một trong những cách khác nhau và có lẽ tốt hơn nếu bạn không bắt đầu với tất cả( mặc dù ngoài thực tế một số blog thành công từ việc gộp hết vào một).

Nghiên cứu độc giả của bạn

Tiếp thị giỏi bạn nên nghiên cứu độc giả của bạn, xây dựng nội dung độc đáo bạn nên nghiên cứu độc giả, muốn xây dựng một blog cũng nên nghiên cứu độc giả. Độc giả có lẽ là mấu chốt của vấn đề?

Lời khuyên của tôi và những blogger viết về chủ đề viết blog khác đều muốn bạn nghiên cứu độc giả của mình. Nếu bạn đã có một blog, hãy làm một cuộc khảo sát bằng các  yêu cầu phản hồi. Tôi thường xuyên tìm kiếm độc giả của tôi muốn gì ở phần thảo luận bên dưới.

Nếu bạn chưa có một blog, bạn nên làm việc chăm chỉ hơn để nghiên cứu độc giả tiềm năng của mình. Hãy thử đọc các bài viết của những blogger khác cùng chủ đề với bạn( cố gắng tìm những câu hỏi ở phần thảo luận của họ) xem họ đang nói về điều gì, rất có thể đây là giải pháp trong tương lai.

Xây dựng nội dung độc đáo

Một yếu tố khác cần cân nhắc về việc đánh giá nội dung có hay không là việc nội dung của bạn có độc đáo( duy nhất) hay không. Nếu bạn muốn nổi bật so với phần đông blogger còn lại nội dung của bạn phải duy nhất. Tôi thấy nhiều blog phát triển nội dung hay mỗi ngày nhưng không có người đọc chỉ đơn giản là họ có thể tìm thấy nội dung này ở một địa điểm khác.

Tách biệt bản thân

Lời khuyên với blogger mới đang cố gắng lựa chọn và xâm nhập vào thị trường ngách mà những người khác đã đi trước( có thể là họ đang làm tốt) đó là cố gắng đọc và phân tích nội dung được sản xuất. Bạn sẽ nhìn thấy văn phong, tác phong và giai điệu có phần tương tự nhau. Là một blogger mới- bạn có thể lựa chọn việc sao chép lại nội dung và cố gắng làm tốt hơn( blog của họ đã có người đọc trung thành nên bạn sẽ rất khó khăn) trừ khi bạn giỏi những kỹ thuật liên quan. Hoặc bạn sẽ làm khác họ và tách biệt bản thân so với phần đông blogger còn lại.

Đó là việc giải quyết chủ đề theo hướng khác nhưng vẫn giữ được điều cốt lõi bên trong. Tập hợp những yếu tố độc đáo và hữu ích của nội dung sẽ giúp bạn tiến gần hơn với một blog thành công.

Nội dung nguyên bản

Có nhiều ý kiến cho rằng blogger nên giữ nội dung nguyên bản của dữ liệu. Xây dựng nội dung nguyên bản cho blog có luôn là tốt nhất hay không. Nếu bạn đọc những bài đăng trên blog của tôi hẳn bạn sẽ nhận ra không phải nội dung bạn đang xem là nguyên bản, một bài đăng mà tôi có thể ví dụ cho bạn đó là Blog là gì? nơi tôi sử dụng các trích đoạn từ nhiều blog khác nhau.

Sử dụng nhiều trích đoạn từ nhiều blog khác nhau, như vậy nội dung không phải là nội dung nguyên bản nhưng nó lại trở nên độc đáo( tôi hy vọng là nó hữu ích). Đặt chúng lại với nhau và thêm một nhận xét của bản thân- đột phá nhưng vẫn giữ được cốt lõi của nội dung.

Như vậy, không cần sử dụng nội dung nguyên bản, bạn vẫn có thể xây dựng nội dung độc đáo bằng cách kết hợp những giá trị khác nhau tạo giá trị khác biệt.

Lời khuyên của tôi đối với blogger mới xây dựng nội dung độc đáo và hữu ích tốt nhất là bạn nên tự viết. Vì độc giả sẽ không tìm thấy sự trùng lặp nội dung của bạn từ blog khác- đó là cách tốt nhất. Bạn cũng nên xem xét việc sử dụng những ý kiến của blogger khác và để nó trong dấu ngoặc kép như một phép thử xây dựng nội dung duy nhất và hữu ích cho độc giả của bạn.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền