Select Page

Xây dựng nội dung có điểm nhấn

Xây dựng nội dung có điểm nhấn

Chỉ 16% người dùng web đọc nội dung bài đăng. Nguồn

Một người trung bình chỉ hiểu 60% những gì họ đọc. Nguồn

Làm thế nào để người đọc dễ ghi nhớ những gì blogger viết?

Điểm nhấn blog của bạn là gì?

Hầu hết người đọc trực tuyến cố gắng tìm các cụm từ, tiêu đề và các tín hiệu trực quan. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đọc trực tuyến trở nên mệt mỏi hơn đọc trên giấy khoảng 25%- do đó việc tạo ra được điểm nhấn là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất.

Điểm nhấn blog của bạn là gì? Một điều khá đơn giản để kiểm tra. Hỏi một người bạn tham quan blog của bạn lần đầu tiên và xem một số bài đăng gần đây. Cung cấp cho họ khoảng 30 giây trên mỗi bài đăng, rồi bạn hỏi nội dung bài đăng. Bạn sẽ hiểu được cách họ tương tác với blog.

Kỹ thuật xây dựng nội dung có điểm nhấn

Một lần nữa, một trong những điều bạn nên nhớ người đọc không ở lại lâu trên một blog. Và họ cũng không đọc nhiều về nó. Viết nội dung có điểm nhấn là một chiến lược sử dụng hiệu quả trong viết blog giữ người đọc ở lại lâu hơn với blog của bạn.

Thay vì đọc nhiều- chúng ta cần xây dựng nội dung để độc giả có thể tìm kiếm thông qua các cụm từ, từ khóa và các tín hiệu trực quan.

Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện khả năng tìm kiếm của độc giả trên các công cụ tìm kiếm nội dung của mình và giúp bạn đi theo các nguyên tắc xây dựng nội dung có điểm nhấn hiệu quả.

» Danh sách: Không có gì ngạc nhiên đối với độc giả của RN DOT COM. Tôi thường xây dựng danh sách bài đăng chính được liên kết với những bài đăng phụ có nội dung liên quan đến chủ đề chi tiết. Điều này có tác dụng tốt hơn việc xây dựng một bài viết dài đầy đủ những nội dung tương tự. Một ví dụ cho loạt bài hướng dẫn người mới bạn vừa đi.

» Định dạng: Sử dụng chữ đậmchữ nghiênggạch chân giữ trọng tâm bài đăng vào một số điểm quan trọng. Đừng quá lạm dụng- việc này có thể làm phiền độc giả của bạn. Đồng thời, bạn nên cân nhắc kích thước phông chữ, màu sắc và kiểu dáng để thu hút người đọc vào các điểm chính của bạn.

» Tiêu đề và tiêu đề phụ: Sử dụng tiêu đề bài đăng và tiêu đề phụ trong bài đăng giúp cấu trúc tốt hơn( nhiều người tin rằng điều này sẽ tạo nên hiệu ứng SEO tốt hơn- họ thường đặt trong thẻ <h> theo từng cấp khác nhau). Và chúng cũng rất tuyệt để thu hút người đọc cuộn trang và tìm đến các phần bài viết thu hút họ nhiều nhất.

» Hình ảnh: Sử dụng hình ảnh trong bài đăng có thể thu hút sự chú ý, giữ trọng tâm và thu hút mọi người vào bài đăng của bạn. Trong mỗi bài đăng tôi đều sử dụng ít nhất một hình ảnh( điều này giúp bài đăng trở nên chuyên nghiệp hơn), không có gì tệ hơn một đoạn văn dài trên một trang- chia nhỏ nó.

» Căn lề: sử dụng đoạn văn được thụt đầu dòng hoặc đặt nó trong dấu ngoặc kép là một điểm nhấn tạo được sự chú ý của độc giả.

» Không gian: hãy tạo ra khoảng trống từng đoạn văn bản- đừng cố gắp lấp đầy khoảng trống bằng việc viết dài. Độc giả sẽ cảm thấy choáng trước nội dung và thêm một lần nữa hãy cân nhắc việc xây dựng nội dung có điểm nhấn.

» Đoạn văn ngắn: người đọc rất khó tập trung khi đọc một đoạn văn lớn- hay chia nhỏ nó ra và bạn sẽ kiến độc giả gắn bó lâu hơn.

» Làm rõ điểm nhấn: Làm cho các điểm nhấn quan trọng rõ ràng nhất có thể. Để đảm bảo hãy làm rõ ý chính trong vài câu đầu tiên thay vì ở phần kết luận.

» Tìm cách sáng tạo để củng cố điểm nhấn trong suốt bài đăng.

» Không giới thiệu quá nhiều ý tưởng mới trong một bài đăng: Điều này giúp người đọc tránh đọc thông tin quá nhiều cùng một lúc. Nếu bạn muốn nhiều ý tưởng liên quan đến nhau, hãy cân nhắc xây dựng một bài đăng liên kết.

Nếu blog của bạn và bài đăng nội dung không có điểm nhấn khi người đọc bắt đầu xem xét, khả năng bạn mất người đọc vào tay blog khác rất cao.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền