Select Page

Học thiết kế Website- Tổng quan mã nguồn lập trình Website WordPress

Học thiết kế Website- Tổng quan mã nguồn lập trình Website WordPress
This entry is part 1 of 10 in the series WordPress cơ bản-dành cho người mới

Chào bạn đã đến với Series hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản nhất, tự học thiết kế Website dành cho người mới. Để tránh mất thời gian, mình xin khẳng định rằng mình không phải là coder, có thể tự viết code cho Website của mình. Nên nếu bạn muốn biết về code, cách lập trình PHP ra sao thì series này không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

 

Series hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn tự học wordpress một cách cơ bản nhất. Mình đã suy nghĩ rất nhiều không biết có nên viết series này không, vì kiến thức của mình về code rất hạn chế. Nhưng cuối cùng, mình đã viết series này vì mình nghĩ một số độc giả theo dõi RN DOT COM sẽ quan tâm về chủ đề WordPress cơ bản này.

 

Trước bài viết này, mình muốn các bạn biết WordPress là gì? Và tại sao chúng ta phải sử dụng wordpress để tự học thiết kế website? WordPress là một mã nguồn mở lập trình website dành cho tất cả mọi người từ dân không chuyên cho đến các lập trình viên đều sử dụng wordpress để thiết kế website cho riêng mình.

 

Được ra đời năm 2003, WordPress bấy giờ chỉ dành cho giới blogger chuyên viết blog, chưa đáp ứng được nhu cầu thiết kế các website có độ phức tạp cao hơn. Qua hơn 10 năm phát triển, WordPress đã chứng minh bãn lĩnh khi có đến 25% trang web trên thế giới được thiết kế bởi WordPress, thực sự đã chứng minh được thương hiệu trên thị trường.

 

Các trang web nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng WordPress như: Soul Brother, Coca-Cola của PhápMercedes BenzBlackBerryMicrosoftFacebookEbay, …, rất nhiều và khó có thể kể hết được. Được xây dựng trên mã lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, WordPress là một CMS( hệ thống quản trị nội dung) có độ phủ sóng lớn nhất hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể tự học thiết kế website trên nền tảng CMS WordPress.

  • Số lượng website thiết kế bằng WordPress chiếm 25% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 53 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó có hỗ trợ bằng Tiếng Việt.
  • Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức vào năm 2014.
  • Mã nguồn WordPress hiện đang có gần 1000 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên WordPress.org thì đã có gần 3.000 theme khác nhau.

1. HỌC THIẾT KẾ WEBSITE VỚI TÍNH NĂNG VÀ ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA WORDPRESS

Quản lý người dùng

WordPress cho phép quản lý thông tin người dùng như: thay đổi vai trò của người sử dụng ( cộng tác viên, tác giả, biên tập viên hoặc quản trị viên), tạo ra hoặc xóa người sử dụng, thay đổi các thông tin của người dùng( user và pass). Xác thực vai trò của người dùng, đưa ra quy luật riêng để nội dung của các thành viên phù hợp với ý kiến của quản trị viên cao nhất.

 Quản lý phương tiện

Kho media cực dễ sử dụng, bạn có thể tải lên hình ảnh hoặc video làm phong phú nội dung cho post. Với sự thiết kế bắt mắt, dễ sử dụng bạn hoàn toàn hài lòng với sự sắp xếp này.

 Học thiết kế Website với nhiều Theme đa dạng và miễn phí

Có gần 3.000 theme để bạn lựa chọn trên WordPress.org, đặc biệt hơn nó hoàn toàn miễn phí. Từ các trang tin tức, blog, kinh doanh, giải trí, woocommerce, … đơn giản đến phức tạp như đặt phòng khách sạn. Tất cả đều miễn phí trên WordPress.org.

 Học thiết kế Website với hàng ngàn Plugin chuyên dụng

Xây dựng tính năng cho website như thu thập dữ liệu, thống kê, phân tích, tăng tốc độ load trang,… hoàn toàn miễn phí. Có thể cài nhiều chức năng trên cùng một website, để website của bạn trông mạnh mẽ và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết

 Có công cụ SEO hướng dẫn tự thiết kế website tối ưu

Có hỗ trợ công cụ SEO để tiếp cận khách hàng nhiều hơn, dễ dàng sử dụng với tất cả những ai mới làm quen trên môi trường website. SEO cực kỳ quan trọng, và WordPress đáp ứng được điều đó.

 Thiết kế Website Đa ngôn ngữ

Hỗ trợ sử dụng đa ngôn ngữ, hiện nay bảng điều khiển CMS WordPress đã có hỗ trợ Tiếng Việt. Cũng không quá khó khăn khi sử dụng bẳng điều khiển được hỗ trợ, bạn có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

2. TẠI SAO PHẢI HỌC THIẾT KẾ WEBSITE VỚI WORDPRESS

Có rất nhiều CMS để thiết kế website như: DotNetNuke (ASP), Drupal (PHP), Joomla (PHP), WordPress (PHP), Kentiko (ASP), Liferay (JSP), Magento (PHP), Mambo (PHP), NukeViet (PHP), PHP-Nuke (PHP), Rainbow (ASP), Typo3 (PHP), Xoops (PHP), nhưng phổ biến nhất vẫn là WordPress( chiếm 60%).

 

WordPress dễ sử dụng với những bạn không có kiến thức về ngôn ngữ lập trình: HTML, CSS, JavaScript, PHP. Nếu bạn là người mới và hoàn toàn không biết về code thì wordpress là lựa chọn tối ưu.

 

Điều đầu tiên khi bạn học thiết kế website và tự code website cho mình là chi phí để lập trình được giảm đi đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể thuê dịch vụ ngoài với theme tùy ý bạn chọn, giá hơi cao tùy vào lĩnh vực bạn đang muốn tham gia, bạn sẽ gặp một số người sau khi chuyển theme như demo xong, họ sẽ không chỉ cho bạn cài plugin gì thích hợp, các class và id như thế nào bạn cũng không biết luôn.

 

An toàn luôn là điều được đưa lên hàng đầu, nếu bạn không quản trị được website mà nhờ người khác quản trị, khi web kiếm ra tiền, bạn có thể bị “hớt tay trên” đấy-đây là điểm thứ 2 nếu bạn không quản trị và thiết kế được website của mình. Ngoài những yếu tố được kể ra ở phần 1, bạn còn được hỗ trợ bởi cộng đồng sử dụng WordPress rất đông đảo và nhiệt tình.

 

Về WordPress, bạn yên tâm sử dụng khi bạn hoàn toàn không biết gì về code-đây là một lợi thế cho người mới. Lúc mình mới làm website, mình cũng không biết code, sau khi làm với WordPress kiến thức code của mình có lên chút đỉnh nên bạn cứ yên tâm mà sử dụng.

 

3. KẾT LUẬN

WordPress là một CMS được sử dụng rộng rãi và cộng đồng tham gia lớn nhất hiện nay. Có nhiều ưu điểm cho người mới bắt đầu làm quen với web và môi trường internet. Thân thiện và dễ sử dụng là điều mà cộng đồng sử dụng WordPress nhắc đến.

Series NavigationWordPress Website- Chức năng chi tiết trong bảng điều khiển WordPress >>

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền