Select Page

Tối ưu hóa đường truyền- Route Optimization

Tối ưu hóa đường truyền- Route Optimization
This entry is part 6 of 6 in the series CDN- Kiến thức tổng hợp từ A- Z

Mạng CDN là các giải pháp đa mục đích có thể giúp chúng ta giải quyết một số thách thức CNTT nổi bật. Nhưng ngay cả khi họ phát triển, CDN vẫn giữ được tính năng cốt lõi- cải thiện kết nối cung cấp nhanh hơn và bảo mật hơn cho người dùng.

Trong các bài viết trước, chúng ta đã nói về cơ chế tối ưu hóa cachingFEO của CDN và lợi ích gia tốc của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận làm thế nào CDN tăng hiệu năng cấp độ mạng bằng việc:

  1. Sử dụng anycast để route optimization
  2. Cung cấp quyền truy cập đặc quyền cho Internet backone

Sử dụng anycast để phân vùng nội dung phân phối

Định tuyến Anycast cho phép CDN mang nội dung của chúng ta gần hơn với người dùng. Tốt nhất giải thích bằng cách so sánh với unicast, thay thế cơ bản hơn của anycast.

Mọi thiết bị đơn giản bằng cách sử dụng unicast- mỗi nút mạng có một địa chỉ duy nhất, tất cả yêu cầu được gửi đến địa chỉ của nó. Nhưng với anycast, một địa chỉ duy nhất được quảng cáo bởi nhiều nút, làm cho ứng cử viên hợp lệ nhất nhận được yêu cầu.

Với nhiều lựa chọn kết nối, yêu cầu được mong đợi sẽ được chuyển đến người nhận gần nhất của nó. Các tiêu đề là đường dẫn ngắn nhất sẽ được xác định và ưu tiên bởi các thiết bị điều khiển lưu lượng truy cập trong mạng.

Mô hình Unicast

CDN là những mạng lưới lớn đang thực hiện anycast trên quy mô toàn cầu. Bằng cách quảng cáo các phạm vi IP giống nhau ở nhiều PoP trên toàn cầu, một CDN cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet( ISP) địa phương với nhiều điểm truy cập, từ đó họ có thể chọn con đường ngắn nhất. Các tuyến đường ngắn hơn, thời gian kết nối tốt hơn cho khách truy cập trang web.

Mô hình Anycast

Sử dụng anycast cũng có tác dụng phụ – cải thiện tính khả dụng bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn sao lưu cho bất kỳ thiết bị đầu cuối nào. Nếu một trung tâm dữ liệu chuyển sang ngoại tuyến, đơn giản chỉ cần bỏ qua lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

Đo đường mạng trong Hops

Trong mạng máy tính, Hop count đo khoảng cách giữa 2 Host, phản ánh số lần một yêu cầu thay đổi giữa các điểm A và B.

Ví dụ: 

Một yêu cầu người dùng từ London đến máy chủ New York có thể được định tuyến thông qua một ISP địa phương, chuyển tiếp nó đến một ISP khác trên bờ biển Hoa Kỳ. Ở đây số Hop là 2.

Trong một mạng anycast, việc theo dõi số Hop cho phép thiết bị định tuyến xác định các nút lân cận. Kết hợp với các kỹ thuật tối ưu hóa khác, điều này giúp các định đường dẫn kết nối tối ưu trong mạng đó.

Đo đường mạng trong Hops

Khu vực Anycast

Một khu vực Anycast cải tiến về mô hình cơ bản. Nó phù hợp cho các mạng lưới trên toàn thế giới, bao gồm các CDN toàn cầu. Với khu vực anycast, một mạng được chia thành các nhóm ảo, tương ứng với một khu vực địa lý cụ thể, các dãy IP giống hệt nhau chỉ được quảng cáo trên các nút trong khu vực, không phải trên các phần còn lại của mạng.

Topology cung cấp khả năng kiểm soát các lựa chọn định tuyến lưu lượng lớn tới một nút lân cận, ngay cả khi bị buộc phải làm khác bằng các cấu hình tối ưu hoặc thúc đẩy quyết định thời điểm. Hiện nay, hầu hết CDN thương mại đều dựa vào anycast khu vực để đẩy nhanh việc phân phối nội dung của họ.

Khu vực Anycast

Tối ưu hóa đường truyền với Tier 1 Shortcut

Các nhà cung cấp dịnh vụ Internet-ISP được phân thành 3 cấp dựa trên các thỏa thuận kết nối và thanh toán. Các nhà cung cấp cấp 1- Tier 1 là một nhóm đại diện cho xương sống của Internet. Một Tier 1 ISP điển hình hoạt động mạng riêng của mình và không trả phí sử dụng băng thông. Nó cũng duy trì các mối quan hệ kết nối( peering) với các Tier 1 ISP khác.

Các nhà cung cấp Tier 2 và Tier 3 là các hãng vận chuyển nhỏ mua IP transit từ một Tier 1 ISP và bán lại cho người dùng. Một nhà cung cấp Tier 3 thậm chí còn là các ISP nhỏ hơn, hoặc các mạng chuyên dụng( như công ty B là công ty con của công ty A).

Trong 3 nhóm, các nhà cung cấp Tier 1 cung cấp hiệu năng tốt nhất cho đến nay. Họ có nhiều sự hiện diện hơn, sắp xếp tốt hơn và trực tiếp kiểm soát lưu lượng truy cập.

Ngoài ra, nhiều mạng Tier 1 có phạm vi bảo hiểm toàn cầu. Điều này cho phép định tuyến end-to-end có hiệu quả giữa lưu lượng quốc gia và liên lục địa.

Tier 1 Shortcut

CDN thương mại sử dụng ngân quỹ và quyền đàm phán để mua chuyển trực tiếp từ các nhà cung cấp Tier 1. Là một thuê bao CDN, khách truy cập trang web của chúng ta được hưởng lợi từ sự sắp xếp đó. Họ truy cập trang web của chúng ta trực tiếp qua xương sống Internet, với bước nhảy tối thiểu và rất ít nguy cơ mất gói dữ liệu.

Phần lớn tập trung vào tính năng lưu trữ trên CDN và các tính năng FEO, tuy nhiên đây là truy cập mạng Tier 1 trực tiếp, thường mang lại hiệu suất hoạt động tốt nhất. Nó có thể cách mạng hóa tốc độ tải trang web của chúng ta và thời gian phản hồi, đặc biệt nếu chúng ta đang phục vụ cho khán giả toàn cầu.

Peering

Peering là một quá trình trong đó có hai hoặc nhiều mạng lưới trao đổi lưu lượng truy cập, thường là để giảm chi phí vận chuyển, nâng cao tính ổn định và hiệu suất cho người dùng. Với Peering, khách truy cập có thể di chuyển trực tiếp từ mạng A đến mạng B với sự chậm trễ tối thiểu.

Peering

Theo quy định, các mạng liên lục địa cũng như các mạng nằm trong khu vực khó tiếp cận, được coi là những đối tác có triển vọng nhất. Họ có thể môi giới tốt nhất, sắp xếp và mở rộng phạm vi bảo hiểm của họ.

Lời kết

Tối ưu hóa đường truyền của dịch vụ CDN cần sử dụng đến Anycast bởi vì anycast mang nội dung của chúng ta đến gần với khách hàng hơn và cung cấp nhiều lựa chọn sao lưu cho các thiết bị đầu cuối.

CDN dựa vào các ISP địa phương. Chủ yếu là các Tier 1 ISP bởi các Tier 1 cung cấp hiệu năng tốt nhất, nhiều sự hiện diện và có sự săp xếp tốt hơn. Từ đó mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng tại quốc gia và xuyên lục địa.

Series Navigation<< SSL/TLS- CDN và giao thức bảo mật Website

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền