Select Page

Tôi có thể kiếm bao nhiêu tiền từ viết blog?

Tôi có thể kiếm bao nhiêu tiền từ viết blog?

Vấn đề mà tôi quan tâm nhất là tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết blog trước khi tôi lên kế hoạch bắt đầu một blog.

Không thể phủ nhận các con số được định nghĩa ngay trước mắt là hào nhoáng của một ánh hào quang. Đó cũng là một động lực chính giúp tôi thúc đẩy mọi thứ trên Internet.

Vấn đề ở đây tôi muốn các blogger tiềm năng nhận thức rõ ràng lý do vì sao bạn viết blog. Để bắt đầu một blog có nhiều lý do hơn một vấn đề chính- chuyện tiền bạc. Đó là lý do tôi viết về những điều mà bạn có nên viết blog chỉ vì tiền hay không trong loạt bài hướng dẫn người mới này.

Tôi chắc là tôi không có số liệu cụ thể từ mọi blog nếu như họ không chịu chia sẻ cho chúng ta. Nếu bạn là sinh viên kinh tế xây dựng báo cáo tốt nghiệp, vấn đề gây khó khăn cho bạn chính là việc có được số liệu từ các doanh nghiệp. Lý do- đây là bài toán khó về số liệu, cần được bảo mật đối với doanh chủ- blogger cũng không ngoại lệ trong trường hợp này.

Để tập trung tốt nhất trong loạt bài hướng dẫn này, tôi sẽ không cố gắng phân tích và tổng hợp các số liệu thu nhập từ blog thành công trên thế giới. Thay vào đó tôi sẽ liên kết đến 2 bài đăng tốt có ảnh hưởng trên thế giới từ tạp chí Forbes và từ BloggerPassion, những người có khả năng làm tốt hơn tôi trong thời điểm này. Hãy đọc qua nếu bạn muốn có câu trả lời cho: “Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết blog?”

» 10 blog thành công thu được kết quả đáng kinh ngạc– Từ tạp chí Forbes, một bài báo chi tiết đưa ra 10 blog có báo cáo thu nhập đáng mơ ước.

» Một nỗ lực thống kê báo cáo thu nhập rất chi tiết từ BloggerPassion – một nỗ lực đáng ghi nhận về thu thập báo cáo thu nhập của từng blog nổi tiếng trên thế giới của Anil Agarwal. Trong bài đăng này, bạn có thể tìm thấy nguồn thu của blogger đến từ đâu, hơn nữa còn chi tiết vào các đánh giá của SEO về blog.

Nếu bạn tìm được câu trả lời, hãy nói cho tôi và các blogger xung quanh RN DOT COM biết những đánh giá tích cực của bạn về vấn đề này.

Các yếu tố đóng góp vào thu nhập của bạn

Bây giờ hãy cùng tôi xem xét các yếu tố góp mặt vào thu nhập của bạn trên blog. Sự tác động này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó:

1- Lưu lượng truy cập: Đây không phải là yếu tố duy nhất trong việc tác động đến nguồn thu và khả năng kiếm tiền từ blog. Giả sử tôi có 3 ví dụ sau về các con số biết nói, nó có thể cho bạn nhìn thấy các kết quả ở đằng sau.

» Blog A: trong tháng, blog này có tổng cộng 20.000 lượt xem trang từ khoảng một nửa số khách truy cập( trung bình độc giả xem 2 trang). Tổng thu nhập từ blog( tất cả từ quảng cáo theo ngữ cảnh) là 730,8$.

» Blog B: blog này có hơn 40.000 lượt xem, nhưng đến từ 12.000 khách truy cập. Tổng thu nhập từ quảng cáo theo ngữ cảnh( đơn vị tính là như nhau) là 88.7$ và 45$ từ một chương trình liên kết.

» Blog C: Ví dụ cuối cùng của tôi là một blog có 180.000 lượt xem đến từ 60.000 khách truy cập. Kiếm được 354,9$ từ quảng cáo theo ngữ cảnh và 2500$ từ một chương trình liên kết.

Cho dù bạn kiếm tiền từ blog bằng phương pháp trực tiếp hay gián tiếp, luôn có một đột phá về niềm tin bạn sẽ kiếm được nhiều tiền bằng việc tăng lượng độc giả của bạn.

2- Nguồn lưu lượng truy cập: Có nhiều nguồn truy cập khác nhau tạo ra thu nhập trực tuyến từ mạng xã hội, cộng đồng G+, diễn đàn, hội thảo,… Theo tôi, lưu lượng truy cập đến từ 3 nguồn- người đọc trung thành( bao gồm người dùng RSS), công cụ tìm kiếm và được giới thiệu từ các blog khác.

» Độc giả trung thành: đây là nguồn truy cập tuyệt vời đáng được chăm sóc vì sự tham gia của họ tạo ra được một cộng đồng đủ lớn. Về khoản thu nhập, rất tốt nếu bạn muốn tạo ra thu nhập thông qua các phương pháp gián tiếp. Nếu vậy, bạn nên chọn công việc tư vấn và phát triển các sản phẩm trực tuyến dựa trên mối quan hệ đã thiết lập với độc giả.

Người đọc trung thành cũng sử dụng các chương trình liên kết mà bạn giới thiệu- kết quả của sự liên kết và thiết lập mối quan hệ theo thời gian. Họ sẽ hướng ứng tích cực các đề xuất của bạn nếu giải pháp đó mang lại nhiều giá trị( càng nhiều càng tốt). Tất nhiên bạn sẽ không giữ được họ nếu khuyến nghị của bạn không liên quan đến tiền- hãy cẩn thận.

Nếu bạn sử dụng quảng cáo( theo hoặc không theo ngữ cảnh) đối với độc giả trung thành, bạn chắc chắn gặp phải sự phản ứng không cần thiết. Trải nghiệm của họ đối với blog là điều rất quan trọng, nếu bạn muốn sử dụng quảng cáo bạn cần phải sáng tạo cho chúng bớt khô khan.

Tôi không có nhiều kinh nghiệm về RSS nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ khó kiếm tiền từ quảng cáo RSS. Vì người đọc hiếm khi thấy blog của bạn nếu bạn xuất bản toàn bộ thay vì chỉ trích dẫn trong đại đa số.

» Công cụ tìm kiếm: khác ở phía trên, dạng người đọc này đến từ việc họ truy xuất tìm kiếm thông qua các từ khóa mà bạn đã sử dụng. Thời gian ở lại một blog của họ cũng rất ngắn, đa phần họ chỉ đến đề tìm một giải pháp trong khoảng 30s. Tiếp tục đọc hoặc đi theo một liên kết để tìm giải pháp tốt hơn hoặc nhấn nút quay lại giao diện tìm kiếm.

Điển hình cho blog B( tôi đã đưa giả thuyết ở phía trên) lượt xem chỉ dừng lại ở mức 1/3 tổng số khách truy cập. Vì vậy, rất khó để sử dụng các phương pháp gián tiếp để tiếp cận họ.

» Được giới thiệu: lưu lượng truy cập này phụ thuộc rất nhiều vào loại trang web liên kết đến blog của bạn và cách thức chúng hoạt động. Nếu liên kết của bạn từ các mục nhận xét- bạn có ít cơ hội đưa được người dùng vào blog so với những liên kết thông qua các bài đăng trên blog khác.

3- Dòng thu nhập: phương pháp mà bạn sử dụng để tạo ra dòng tiền quyết định thu nhập của bạn. Điều này khá rõ ràng vì vậy tôi sẽ không nói về nó quá nhiều ở đây nhưng đó là một phần ảnh hưởng đến các yếu tố khác.

4- Chủ đề: có sự khác biệt trong việc kiếm tiền từ blog từ các chủ đề khác nhau- cùng xem 3 blog được đặt giả thiết ở trên để thấy sự khác biệt

» Blog A: blog này tập trung vào chủ đề chuyên ngành vì vậy sẽ ít người quan tâm đến( lưu lượng truy cập thấp). Vì chủ đề tập trung chuyên môn hơn nên chi phí mà nhà quảng cảo trả cho mỗi cơ sở nhấp chuột sẽ cao hơn và tỉ lệ CTR cũng cao hơn( quảng cáo và chủ đề có liên quan đến nhau). Đó là lý do mặc dù lưu lượng truy cập thấp blog A vẫn kiếm được một khoản tiền khá tốt.

» Blog B: đây là một chủ đề phổ biến( 12.000 khách truy cập mỗi tháng) nhưng nhà quảng cáo không mấy quan tâm đến những chủ đề chung chung này( chi phí nhấp chuột sẽ rất thấp), khó tăng tỉ lệ CTR( quảng cáo có thể không liên quan đến chủ đề từ đó khó chuyển đổi). Kết quả là mặc dù lưu lượng truy cập gấp 6 lần blog A nhưng thu nhập kiếm được chỉ bằng 1/6.

» Blog C: blog này cũng sử dụng chủ đề phổ biến nhưng nguồn thu nhập của họ cao hơn rất nhiều. Mặc dù quảng cáo theo ngữ cảnh chỉ mang lại khoảng 15% tổng thu nhập( chi phí nhấp chuột thấp) nhưng từ tiếp thị liên kết chiếm hơn 85% tỉ trọng. Kết quả là blog C sử dụng uy tín thương hiệu và cung cấp cho độc giả một giá trị thực tế cao hơn rất nhiều.

Nguồn thu nhập bị ảnh hưởng bởi chủ đề blog, đó là lý do mặc dù phần lớn blogger tập trung vào chủ đề phổ biến nhưng họ vẫn cảm thấy khó khăn khi cố gắng tạo ra thu nhập mỗi tháng. Và phần còn lại kiếm được nhiều tiền từ việc họ tập trung vào các chủ đề con rất nhỏ( thậm chí là không phổ cập) càng làm cho số đông không hiểu được lý do.

» Quảng cáo theo ngữ cảnh: các chủ đề và từ khóa khác nhau trong các chủ đề sẽ kích hoạt các quảng cáo khác nhau trong các chương trình quảng cáo và kết quả là khoản tiền từ mỗi lần nhấp chuột cũng sẽ khác nhau.

» Chương trình liên kết: các chủ đề khác nhau cũng sẽ mở ra các chương trình tiếp thị liên kết khác nhau. Đối với sách trên Amazon, bạn có thể kiếm được 5-8% ( khoảng 20$ trên mỗi lần bán), trong khi đó tiếp thị chương trình đầu tư tài chính bạn có thể kiếm được 50-70% ( khoảng 150- 200$ trên mỗi lần bán).

» Phương pháp gián tiếp: điều này rất rõ ràng( tiềm năng thu nhập khác nhau) nếu sử dụng các chủ đề khác nhau. Một blogger đánh giá phim chắc chắn sẽ không làm được công việc tư vấn nhưng chắc chắn các tạp chí về phim sẽ gọi điện cho a ấy về việc trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp( một cơ hội việc làm tốt). Một blogger chuyên về thiết kế đồ họa có thể không trở thành một biên tập viên nhưng a ta có thể trở thành một tư vấn viên cao cấp trong mảng thiết kế.

5- Tuổi tác: rượu càng ngon khi được ủ lâu năm. Hầu hết các blog chạy theo lợi nhuận( blog của bạn có thể nằm trong phân khúc này), khi không đạt được mục tiêu đã đặt ra- tất nhiên nó có thể được nằm trong thùng rác. Có một vài lý do để việc giữ và gia tăng tuổi tác cho blog đem lại nhiều cơ hội mở trong tương lai.

» Số lượng nội dung: điều quan trọng vẫn là nội dung, trước khi hướng người đọc vào càn quét nội dung của bạn- bạn phải xây dựng số lượng nội dung có hệ thống đủ lớn. Đây không phải là chiến lược ngắn hạn, bạn cần khá nhiều thời gian cho việc đặt nền móng trong lúc này. Một vài chiến lược xây dựng nội dung ở đây, giữ độ tuổi lớn sẽ đảm bảo những cố gắng có ích.

» Công cụ tìm kiếm: phương pháp SEO bây giờ đã thay đổi rất nhiều- bây giờ họ chuyển qua sử dụng phương pháp mũ trắng có nghĩa là xây dựng blog theo thời gian thay vì sử dụng các thủ thuật mũ đen nhiều rủi ro tiềm ẩn. Tối ưu công cụ tìm kiếm cần nội dung tốt( rất lớn), backlink và nhiều thứ khác cần nhiều thời gian.

» Uy tín: xây dựng hồ sơ và sự hiện diện trực tuyến cần có thời gian như cách cần có thời gian trong cuộc sống thực. Mọi người sẽ tìm thấy được sự nhất quán trong câu chữ của bạn và muốn thấy bạn không chỉ nói mà còn làm. Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ thấy độc giả phát triển và gia tăng tích cực.

» Cơ hội: khi bạn có danh tiếng tốt bạn có nhiều cơ hội cộng tác và làm việc với nhiều người giỏi hơn. Đó không chỉ về học hỏi kinh nghiệm mà là cơ hội kinh doanh tốt với nhiều sự chắc chắn.

» Kiến thức: tôi khá chắc chắn về điều này, khi bạn xây dựng blog trong một thời gian dài bạn sẽ nhận ra bản thân đã học hỏi được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó kể từ thời điểm mới bước chân.

6- Thời gian của bạn: một yếu tố đáng xem xét chính là thời gian đầu tư của bạn dành cho blog. Nhiều người đủ may mắn để làm việc toàn thời gian( tôi cũng đang rất nỗ lực để có thể hiện thực hóa giấc mơ này). Nếu có thể dành nhiều thời gian chăm lo cho blog ắt hẳn bạn sẽ gặt được nhiều thành công hơn với những nỗ lực thời gian ngắn hơn cùng những phần thưởng kỳ vọng cao hơn.

Blog có thể kiếm được bao nhiêu tiền

Nhìn vào hướng đi, không ai trong chúng ta không muốn biết phần thưởng cuối cùng để cố gắng xây dựng và phát triển. Viết blog là một công việc và việc tìm hiểu về phần thưởng cuối cùng có thể nhận được là điều rất bình thường.

Mặt khác, các số liệu này có thể không được đánh giá chính xác vì có rất nhiều yếu tố xoay quanh chúng. Tôi có gửi cho bạn 2 liên kết về sự tổng hợp và phân tích từ blogger nước ngoài về các con số này ở đầu bài đăng.

Tôi đã tránh nhắc đến số tiền kiếm được vì những lý do như vậy. Hãy dành thời gian vài tháng để cảm nhận chủ đề bạn đang theo đuổi và xem nó như thế nào. Mặc dù vài tháng có thể không đủ, nhưng chừng đó thời gian cũng giúp bạn hiểu về nó như thế nào, tiếp tục xây dựng hay bắt đầu với một thứ khác mới mẻ hơn. Nếu có các dấu hiệu tốt- hãy đầu tư nhiều thời gian hơn và chắc chắn bạn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền