Select Page

Tôi có nên viết Blog vì tiền hay không?

Tôi có nên viết Blog vì tiền hay không?

Bạn có khi nào trò chuyện với blogger khác hay không? Câu hỏi mà bạn sẽ đưa ra cho đối phương có liên quan đến vấn đề gì?

Tôi nhận được lời hỏi thăm của độc giả quan tâm từ facebook, email hầu hết đều muốn tôi giải thích một ý nghĩa chính- Chào Rain, bạn có thể giúp tôi kiếm tiền từ việc viết blog không?. Còn một số câu hỏi khác nhưng phần lớn chuyện tiền bạc ăn sâu trong tiềm thức làm tôi thật khó mà hướng dẫn blogger đi ngay vào việc kiếm tiền trong vài câu trả lời.

Bạn nên tạm dừng một chút ở đây( tôi e rằng không phải lúc nào bạn cũng dừng lại) để hiểu nên viết blog vì tiền hay không. Bạn có thể đóng bài đăng này và đặt ngay quảng cáo trên blog của mình bất cứ lúc nào nhưng tôi nghĩ bạn cần biết mình có phù hợp với blog không trước khi nghĩ đến chuyện kiếm tiền.

Trong khi điều này sẽ ngớ ngẩn với một số người( có vấn đề gì với việc kiếm tiền). Nhưng nó đáng giá hơn việc chỉ đặt câu hỏi.

Không phải mọi blog đều phù hợp để kiếm tiền.

Mục tiêu của blog– Có rất nhiều lời khuyên của tôi được trình bày trong loạt bài hướng dẫn người mới làm việc với mục tiêu, chiến lược và tầm nhìn từ chính blog của bạn. Có nhiều lý do để chuyện kiếm tiền là một phần nhỏ được chú ý. Đây là một số câu hỏi Tại sao bạn lại viết blog?

» Tôi viết blog cho mục đích giải trí- giúp tôi thư giãn

» Tôi viết blog trong một phần thay đổi thế giới của tôi

» Tôi viết blog để quảng bá doanh nghiệp của tôi

» Tôi viết blog để ghi lại nhật ký cuộc đời của tôi

» Tôi viết blog vì tôi muốn giúp đỡ người khác

» Tôi viết blog vì tôi cô đơn và muốn kết nối với nhiều người khác

» Tôi viết blog vì tôi cảm thấy thú vị

» Tôi viết blog vì tôi muốn xây dựng hình ảnh của tôi- tôi muốn trở thành trung tâm của cộng đồng

» Tôi viết blog để kiếm sống

Bây giờ tôi có lý do để nói viết blog có nhiều hơn một lý do. Nhưng các blogger nên xem xét các luồng thu nhập từ blog và cân nhắc xem việc sử dụng chúng ồ ạt có ảnh hưởng quá lớn đến blog hay không.

Trong một vài trường hợp, việc cố gắng tạo ra thu nhập ảnh hưởng nhiều đến blog hơn bạn nghĩ.

1- Hình ảnh blog: một số blog đặt quảng cáo theo ngữ cảnh( mục tiêu chính của blog đó là xây dựng hình ảnh thương hiệu về chính sản phẩm của họ) với chiến lược tạo ra dòng thu nhập mới với ít khả năng hơn. Đối thủ cùng ngành hàng và độc giả sẽ nhận ra bạn đang gặp rắc rối lớn trong việc làm nhiễu hình ảnh blog của chính bạn. Mặc dù, bạn có thay đổi chúng thế nào đi nữa. Cuối cùng, xóa quảng cáo là điều cần thiết để giữ sự tâp trung tốt nhất.

2- Độc giả: một vài blogger trò chuyện với tôi về việc cân bằng giữa độc giả và doanh thu. Một vài quảng cáo xuất hiện trên bài đăng, trong nhận xét, khu vực sidebar,… nếu điều đó nhận được nhiều sự ủng hộ từ độc giả thì con đường blogger đã bớt gian nan hơn. Hãy cân nhắc giữa doanh thu quảng cáo và chi phí của ít độc giả đọc blog.

3- Tập trung thu nhập: Điều đáng buồn mà phần đông blogger vẫn thực hiện- chạy theo các dòng thu nhập. Phân phối quảng cáo không hợp lý, chạy theo xu hướng mới, tập trung vào khu vực có thể kiếm được tiền mặc dù kiến thức chuyên môn hoàn toàn không. Cuối cùng, nhiều blogger đã xóa dữ liệu trên các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình( xóa blog) hoặc giữ chúng trong trạng thái nghèo nàn với lượng độc giả gần như không có.

4- Chuyển đổi kém: đặt quảng cáo trên blog đều là những hy vọng mang lại một nguồn thu thụ động. Tôi đọc khá nhiều dữ liệu từ những blog thành công khác nhau, họ có nhiều điểm chung giống nhau( mỗi blogger đều có cách của riêng họ) như việc giữ cho tôi được thoải mái nhất có thể. Tôi rất ít khi đọc một bài đăng mà trong chúng chứa nhiều quảng cáo( dù ngữ cảnh có liên quan hay không) làm nhiễu sự tập trung. Không phải cứ đặt quảng cáo sẽ tạo ra thu nhập, bạn sẽ nhận ra khả năng chuyển đổi rất kém và tạo ra sự lộn xộn không cần thiết.

5- Danh tiếng: trường hợp cuối mà tôi muốn nói đến là việc phá hủy chính danh tiếng của bản thân. Một người đã bắt đầu với một blog, viết về chúng và trở nên nổi tiếng( đây là viễn cảnh có thật của một đàn anh- tôi không tiện nêu tên). Vấn đề là anh ấy đã cố gắng quảng bá các sản phẩm liên kết mà chính anh ấy không có kiến thức về cái nào( sau này a mới phát hiện ra) hy vọng độc giả sử dụng chúng. Anh ấy không biết rằng hành động này vô tình làm mất đi điều mà anh ấy xây dựng bấy lâu cho đến lúc mọi thứ đi vào ngõ cụt.

Tôi biết rằng bài đăng này có hơi hướng tiêu cực và không muốn người đọc thất vọng quá nhiều. Ở một khía cạnh khác, viết blog không chỉ là kể những câu chuyện dài đến người đọc mà đó là nguồn thu chính trong cuộc sống của nhiều blogger( một vài trường hợp blogger viết blog toàn thời gian).

Đó là những câu chuyện bên lề của nhiều blogger, nhiều chiến lược mà họ đã sử dụng để đạt được sự thành công không chắc chắn. Bây giờ, tôi muốn hỏi độc giả của tôi một câu hỏi: Bạn có đang viết blog vì tiền không?

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền