Select Page

Time To Live- Thời gian dữ liệu tồn tại

Time To Live- Thời gian dữ liệu tồn tại

Time To Live là gì?

Time To Live- Thời gian dữ liệu tồn tại (TTL) là thời gian mà một tài nguyên được lưu trữ trong hệ thống bộ nhớ đệm( Browser Cache, CDN Caching,..) trước khi nó bị xóa hoặc làm mới. TTL là một cơ chế giới hạn tuổi thọ hoặc thời gian tồn tại của dữ liệu trong máy tính hoặc mạng. TTL có thể được thực hiện như một bộ đếm hoặc dấu thời gian đính kèm hoặc được nhúng trong dữ liệu. Khi số lần sự kiện được quy định hoặc thời gian đã trôi qua, dữ liệu sẽ bị loại bỏ.

Đối với chức năng web, TTL sẽ điều chỉnh tốc độ làm mới các bản sao của tài nguyên, lý tưởng là đảm bảo rằng các phiên bản cũ của nội dung trên web chúng ta không được phục vụ cho khách truy cập trang web.

Thiết Lập Chính Sách Time To Live

Time To Live được thiết lập thông qua tiêu đề HTTP, chẳng hạn như tiêu đề Cache-Control , và được tính bằng giây. Ví dụ: giá trị "Cache-Control: max-age=30" là chỉ thị cho một tài nguyên nhất định được làm mới mỗi 30 giây trước khi Time To Live được quá. Ngược lại, chỉ thị  "max-age=0" chỉ ra rằng tất cả tài nguyên không nên được lưu trữ.

Time To Live ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tải trang web của chúng ta (dữ liệu lưu trong bộ nhớ cache tải nhanh hơn) cũng như độ tươi mới của nội dung (dữ liệu lưu trữ quá lâu có thể trở nên cũ). Để đảm bảo rằng khách truy cập chỉ xem phiên bản nội dung mới nhất trên trang web của chúng ta, TTL nên được đặt theo:

Loại tài nguyên

Có hai loại tài nguyên cần xem xét khi cài đặt TTL cache: tĩnh-static file và động-dynamic file.

Static file (hình ảnh, PDF, v.v.) hiếm khi được cập nhật và do đó thường có Time To Live dài hơn. Ví dụ: hình ảnh sản phẩm của một trang web tiếp thị liên kết đại diện cho nội dung tĩnh. Bởi vì chúng hiếm khi được làm mới, nên an toàn để cache chúng trong một khoảng thời gian dài (ví dụ, ngày hoặc tuần). Điều này làm cho việc thiết lập TTL của họ có thể dự đoán được và dễ duy trì.

Ngược lại, các dynamic file (HTML) được cập nhật liên tục, làm phức tạp thêm việc thiết lập TTL chính xác. Ví dụ: phần nhận xét dưới một sản phẩm được xem là động, vì nó thường xuyên thay đổi. Bởi vì chúng ta không kiểm soát hoàn toàn nội dung này và không thể dự đoán thời gian làm mới, đặc biệt nếu có một tùy chọn để người dùng sửa đổi các bài đăng hiện có, thì càng không nên sử dụng bộ nhớ cache.

Sử dụng tài nguyên

Thời gian caching của tài nguyên tồn tại cũng cần được điều chỉnh dựa trên tần suất sử dụng bộ nhớ cache. Ví dụ: trang web thương mại điện tử có thể chọn cập nhật tệp HTML hiển thị giá sản phẩm hàng ngày. Do đó, các trang bao gồm cả giá phải được đặt bằng Time To Live hết hạn vào cuối ngày, đảm bảo khách hàng chỉ nhìn thấy thông tin cập nhật mới nhất.

Mặc dù, chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập Time To Live cho mỗi loại tài nguyên trên website thông qua bảng điều khiển thông minh. Nhưng hầu hết việc này được thiết lập sẵn trên hệ thống, nên chúng ta hoàn toàn yên tâm về thời gian dữ liệu tồn tại luôn đảm bảo sự tươi mới cho khách hàng.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *