Select Page

Tiếp thị liên kết- Phương pháp kiếm tiền online tốt nhất

Tiếp thị liên kết- Phương pháp kiếm tiền online tốt nhất

Tiếp thị liên kết là phong trào kiếm tiền của một bộ phận giới trẻ trong những năm gần đây. Là hình thức cò mồi trung gian, liên kết tiếp thị thông qua link affiliate, mang tính tiện lợi, dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Và bạn biết đấy, không phải ai cũng có thể dễ dàng kiếm tiền với hình thức này, và làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả với tiếp thị liên kết sẽ là chủ đề của bài viết ngày hôm nay.

 

Tiếp thị liên kết được ra đời từ năm 1996 bởi chương trình hợp tác bán hàng của Amazon( Amazon Associates) khi điều hướng người dùng truy cập vào trang bán hàng, mua hàng và sử dụng dịch vụ của Amazon. Từ năm 1996 đến nay, cùng với sự phát triển của Internet các chương trình liên kết tiếp thị mọc lên như nấm, các công ty kinh doanh dần chuyển sang kinh doanh kiểu hợp tác tiếp thị, để các bạn thấy rõ hơn hãy nghĩ đến tập đoàn Alibaba của Jack Ma rất thành công nhờ hình thức tiếp thị trong những năm gần đây.

 

Cùng với sự thành công của các công ty, thế hệ blogger đi trước đã chứng minh bãn lĩnh của mình khi cho ra hàng loạt các khóa học ” Làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả cùng Tiếp thị liên kết” dành cho Newbie. Vào Việt Nam từ 2015 và đến nay phong trào đang phát triển và nhân rộng trên toàn quốc, cùng với sự hưởng ứng đồng điệu của các con tim yêu công nghệ, nhiệt huyết và đam mê.

 

Để thành công trong việc kiếm tiền online hiệu quả cùng tiếp thị liên kết, phải có thời gian và sự kiên trì, học hỏi trong một thời gian dài. Và một số người thiếu tầm nhìn lại cho rằng tiếp thị liên kết là một trò lừa đảo, một trò bán hàng đa cấp từng làm mưa làm gió trong thời gian trước đây-hầu hết những người này là những người thất bại.

 

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn các hình thức để bắt đầu và làm sao có thể kiếm tiền online hiệu quả cùng Tiếp thị liên kết. Bài viết bao gồm các hình thức bắt đầu, ưu và nhược điểm của các hình thức, hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một hình thức kiếm tiền hiệu quả nhé.

 

Tiếp thị liên kết( Affiliate Marketing) là một hình thức môi giới bán hàng cho nhà cung cấp sản phẩm thông qua link liên kết, khi hoàn thành đơn hàng nhà cung cấp sản phẩm sẽ chia sẻ % hoa hồng như đã quy ước ban đầu. Có 2 hình thức tham gia tiếp thị đó là qua bên thứ 3( Affiliate Network) và thông qua chương trình liên kết( Affiliate Program). Mỗi hình thức đều có điểm nổi bật, nhưng mình khuyên bạn nên tham gia qua bên thứ 3 sẽ an toàn hơn.

 

Ưu điểm của hình thức tiếp thị liên kết thông qua link affiliate:

1. Không cần có sản phẩm: tiếp thị thông qua link liên kết nên bạn không cần phải có sản phẩm, bạn không bị gò bó vào bất kỳ sản phẩm nào, tất cả sản phẩm bạn đều có thể bán được nếu bạn là người nhạy cảm với thị trường.

2. Không quan tâm đến việc giao hàng: việc tư vấn bán hàng, giao hàng và chăm sóc khách hàng đều do nhà cung cấp lo liệu, chúng ta chỉ quảng bá hình ảnh thương hiệu và nhận hoa hồng khi khách hàng mua hàng qua link liên kết, ngoài ra bạn không cần quan tâm gì cả.

3. Lợi nhuận cao: lợi nhuận cho các sản phẩm vật lý là 8-12%, đối với các sản phẩm số là 50-150%, con số ấn tượng mà không phải dân thị trường nào cũng biết.

4. Không phải chạy thị trường: bạn làm việc với một máy tính có kết nối internet, làm việc trong môi trường hoàn toàn tự do, mọi lúc và mọi nơi trên thế giới. Không phải chi thêm các khoản chi phí phát sinh như: cafe, ăn uống, tiệc tùng,…

 

Với tiếp thị liên kết, những ưu điểm của hình thức này giúp chúng ta có cơ hội tìm kiếm thu nhập thông qua internet, không phải có mặt 8h/ngày trên các công ty, xí nghiệp. Tuy ưu điểm như vậy nhưng vẫn còn một số nhược điểm sau:

1. Tình trạng gian lận: không có nghành nghề gì mà không tránh khỏi tình trạng này, kể  cả với tiếp thị liên kết, chính vì lý do này mà mình khuyên các bạn tham gia vào mạng lưới liên kết-bên thứ 3, hạn chế đến mức tối thiểu.

2. Bất đồng ngôn ngữ: tuy ở Việt Nam có các network nổi tiếng như Lazada, Accesstrade, Masoffer,.. nhưng do thói quen thanh toán online chưa cao nên việc bạn tạo ra thu nhập rất thấp. Muốn thu nhập cao, bạn cần phải làm ở thị trường nước ngoài và bất đồng ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất.

3. Kiến thức về công nghệ: hoàn hảo khi có một blog để làm tiếp thị, nhưng làm sao bạn vận hành khi không có kiến thức về công nghệ và phần mềm chứ. Hiện nay, với mã nguồn WordPress, tạo một trang web là chuyện bình thường nhưng muốn hiển thị theo ý muốn thì cái này lại phải đòi hỏi chút kiến thức ở bạn rồi.

 

Mình có một bảng phân tích các chỉ tiêu khi làm tiếp thị trực tuyến( Sales online) và tiếp thị thông thường( Sales offline), đây là những đánh giá chuyên môn của mình về hai loại hình này( trước khi viết blog mình đã từng làm Sales nhé) để bạn thấy rõ hiệu quả giữa hai loại hình mà mình đã từng tiếp cận.

So sánh Sales offiline và Sales online

Chỉ tiêuSales offilineSales online
Nhận hoa hồng khi chốt được đơn hàng
Chào hàng và thuyết phục khách hàngLiên tục1 lần
Áp lực doanh số cuối thángKhông
Vận chuyển hàng hóaKhông
Thị trường tiếp cậnHẹpRộng
Thu nhập thụ độngKhông
Môi trường làm việcGò bóTự do
Bán hàng cho...Một tổ chứcNhiều tổ chức
Chăm sóc gia đìnhÍt thời gianNhiều thời gian
Chi phí xăng xe, tiếp khách.Không

 

Theo quan điểm của mình, tiếp thị liên kết là một nghề có tiềm năng bậc nhất hiện nay bởi tính đơn giản và hiệu quả mà nó đem lại cho cuộc sống của chúng ta. Và để bắt đầu với tiếp thị liên kết, mình sẽ bật mí những phương pháp dưới đây, để bạn có thể kiếm tiền một cách hiệu quả.

2. Phương pháp kiếm tiền từ tiếp thị liên kết

2.1 Tiếp thị liên kết với PPC

Tiếp thị liên kết- Phương pháp kiếm tiền online tốt nhất 2

 

PPC( Pay Per Click) là hình thức quảng cáo trả tiền theo số lần nhấp chuột. Đây là hình thức giằm gia tăng doanh thu trong các dịp đặc biệt trong năm. Các công cụ để sử dụng hình thức quảng cáo này là: Google Ads, Zalo Ads, Cốc Cốc Ads, Yahoo Ads, Bing Ads,…. Với hình thức này, bạn sẽ phải trả tiền theo số lần nhấp chuột vào quảng cáo của bạn được hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm.

 

Ưu điểm của hình thức này là:

1. Tăng nhanh doanh số bán hàng:  chạy quảng cáo là cơ hội tiếp cận và doanh số bán hàng tăng vọt trong một thời gian nhất định. Tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, mang đến số lượng đơn hàng lớn, có lãi trong các chiến dịch chạy quảng cáo.

2. Tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn: khi chiến dịch của bạn được thiết lập, các chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ nằm ở những vị trí dễ thấy nhất trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó tiếp cận với khách hàng nhiều hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết

3. Tăng traffic cho các website hay weblog: có lẽ mình không nên nói tới khi đang hướng dẫn các bạn kiếm tiền với tiếp thị liên kết, nhưng một số blogger tiếp thị thông qua blog và sử dụng PPC như một chiến dịch tăng traffic cho blog hướng đến một nguồn lợi nhuận bền vững từ tiếp thị các sản phẩm đang quảng bá trên blog.

 

Nhược điểm của hình thức quảng cáo này:

1. Vốn ban đầu lớn:  đúng vậy số vốn bỏ ra ban đầu rất lớn cho các chiến dịch chạy quảng cáo, tối thiểu nó cũng phải 500.000đ/ngày với công cụ tìm kiếm Google.

2. Tình trạng lỗ vốn: không thể tránh khỏi việc chiến dịch của bạn bị lỗ, ngay cả các chuyên gia cũng bị lỗ, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là nghiên cứu từ khóa không kỹ, và thị trường vào thời điểm đó chưa thực sự quan tâm.

2.2 Tiếp thị liên kết với Youtube

Tiếp thị liên kết- Phương pháp kiếm tiền online tốt nhất 3

 

Một kênh Youtube là một lựa chọn không hề tồi chút nào, khi sự chú ý của tiếp thị liên kết đang hướng đến youtube, quảng bá các sản phẩm thông qua video. Với youtube, bạn có thể hướng dẫn, review sản phẩm, đánh giá sản phẩm cũng như hướng dẫn sử dụng các sản phẩm đó thông qua video. Bạn hãy tạo một kênh youtube và hướng dẫn về một chủ đề nào đó, đặt quảng cáo trên kênh của bạn như PewDiePie

 

Ưu điểm của tiếp thị qua kênh youtube:

1. Vốn ít: tất nhiên là bạn không cần vốn khi xây dựng kênh youtube nhưng bạn có thể đầu tư vào các khoản khác như khoản quay phim, lồng tiếng cho video.

2. Trực quan, sinh động: một video sẽ tốt hơn rất nhiều so với một bài viết dài đằng đẳng, nếu được lựa chọn bạn sẽ chọn xem video hay đọc bài viết hướng dẫn một chủ đề… như nấu ăn chẳng hạn.

3. Tỉ lệ chuyển đổi cao: khi khách hàng xem qua video review sản phẩm ngay trước mặt họ, khả năng khách hàng mua hàng thông qua link của bạn là rất lớn, đơn giản là họ nhìn thấy bạn sử dụng sản phẩm. Khách hàng có thể tự đánh giá sản phẩm này tốt hay xấu.

 

Để video trực quan, sinh động và đánh vào tâm ký của khách hàng bạn phải có chút kỹ năng liên quan.

1. Kỹ năng xử lý phần mềm: bạn phải có kỹ năng xử lý hình ảnh, đồ họa để video xem được mượt mà hơn, video cần một chút kỹ năng về các phần mềm liên quan để tránh chi phí thuê ngoài trong khi xây dựng kênh Youtube. Một số phần mềm sử dụng như Proshow Producer, Proshow Gold, PhotoStage Slideshow..

2. Kỹ năng biên soạn nội dung: một khi lên ý tưởng cho video, bạn cần phải viết nội dung chi tiết sao cho khách hàng bị thuyết phục bởi nội dung và hình ảnh của bạn trên kênh Youtube, làm sao khách hàng sau khi xem xong phải click vào link affiliate của bạn, để xem sản phẩm. Đây là kỹ năng sẽ khó với một số bạn chưa bao giờ làm video.

2.3 Tiếp thị liên kết với chương trình Email Marketing

Tiếp thị liên kết- Phương pháp kiếm tiền online tốt nhất 4

 

Tiếp thị liên kết- Email Marketing là chương trình gửi email đến các email có sẵn trong list một cách đồng loạt, tiếp cận khách hàng với số lượng lớn. Nội dung email gửi thường là thư chào hàng, review sản phẩm, liên kết đến các landing pages với mục đích thuyết phục khách hàng mua hàng thông qua link liên kết. Bạn có thể sử dụng MailChimp một chương trình email marketing miễn phí lớn nhất thế giới, tuy nhiên MailChimp lại không cho bạn quảng bá các link affiliate, để sử dụng chuyên nghiệp hơn có thể sử dụng chương trình thay thế và chịu các chi phí bản quyền.

 

Ưu điểm của chương trình email marketing:

1. Đơn giản: tạo một bức thư có chèn link affiliate và gửi cho khách hàng, cũng không quá khó khăn với bạn, việc này hoàn toàn đơn giản.

2. Tiếp cận diện rộng và nhanh chóng: bạn có khoảng 5000 email trong list, chỉ một cú click chuột, tất cả 5000 email sẽ nhận được thư của bạn, với lời chào hàng chưa tới 3 phút.

3. Quản lý chương trình hiệu quả: các chương trình email marketing trả phí có số liệu thống kê bao nhiêu email được mở từ khách hàng, từ đó bạn đánh giá được chất lượng khách hàng của bạn, đánh giá hiệu quả trong quá trình làm việc.

 

Nhược điểm lớn nhất của chương trình email marketing

1. List Email: việc sở hữu chương trình email marketing không quan trọng bằng sở hữu một list email dày dặn và chất lượng. Để có list email này, bạn sẽ tốn nhiều tiền, thậm chí là rất nhiều đấy.

2. Spam Email: cái này do lỗi của chương trình email marketing, khi gửi thư nó toàn bộ chui vào mục spam và khách hàng không kiểm tra nên rất khó đọc email của bạn. Có thể thay thế bằng chương trình khác có chức năng tốt hơn, và để tốt hơn thì chi phí bản quyền cũng sẽ cao hơn.

2.4 Tạo Blog để kiếm tiền với Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết- Phương pháp kiếm tiền online tốt nhất 5

 

Đây là cách mà đại đa số sử dụng cho các chiến dịch Tiếp thị liên kết, là sở hữu cho mình một blog, một bộ máy kiếm tiền thực sự. Với blog bạn có thể tiếp cận khách hàng, nuôi dưỡng khách hàng và bán hàng một cách nhanh gọn. Bạn hoàn toàn có thể chào hàng với bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn và bạn nghĩ khách hàng của bạn có nhu cầu.

 

Sở hữu blog, bạn có thể chạy PPC tăng traffic, một kênh Youtube chào hàng, một chương trình email marketing thu thập email và gửi email tự động. Ưu điểm khi có một blog khi tham gia tiếp thị liên kết:

1. Vốn ít: việc xây dựng một blog không tốn quá nhiều chi phí, bạn có thể tạo blog chỉ với 1$/mo tại đâyNgoài ra, nếu bạn muốn blog của mình có giao diện nổi bật thì có thể dùng theme trả phí, còn bình thường hãy sử dụng theme trên WordPress.org hoàn toàn miễn phí.

2. Xây dựng được nguồn thu nhập thụ động: đây là đích mà chúng ta hướng đến, nếu bạn không thể làm một ông chủ lớn thì nguồn thu nhập thụ động đến với bạn chỉ có thể là trên internet thôi. Việc xây dựng blog chính là việc xây dựng bộ máy kiếm tiền tự động, và điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Kết hợp được với tất cả các hình thức khác nhau trên cùng một blog: kết hợp tất cả thành một và biến sức mạnh từ các hình thức: PPC, Youtube, Email Marketing thành công cụ sử dụng trên blog vào mục đích kiếm tiền của bạn. Tại sao không thể chứ?

 

Nhược điểm lớn nhất của một blog, chính là …

1. SEO , để có sự chú ý của khách hàng đến với blog, bạn phải SEO blog của bạn có xếp hạng cao hơn, từ đó mới có thể thuyết phục nhiều khách hàng mua sản phẩm thông qua link liên kết hơn. Nếu bạn là một chuyên gia về SEO thì xem như đây lại là một lợi thế.

2. Ngôn ngữ lập trình:  không phải ai cũng biết ngôn ngữ lập trình website, với mã nguồn WordPress bạn hoàn toàn xây dựng được một blog, nhưng để nó hiển thị theo ý muốn thì bắt buộc bạn phải chút kiến thức về code.

3. Lời kết

Để kiếm tiền với tiếp thị liên kết, bạn sẽ có 4 hình thức như mình đã nêu trên đó là: PPC, Youtube, Email Marketing, Blog liên kết. Với 4 hình thức này, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền online hiệu quả cùng tiếp thị liên kết.

 

Bạn có hình thức nào hay hơn những hình thức mà mình đã liệt kê không, nếu có hay chia sẻ bằng việc để lại bình luận bên dưới và chúng ta sẽ thảo luận, tranh luận và cùng đưa kết luận nhé.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền