Select Page

10 cách tạo ấn tượng trong nội dung đầu tiên

10 cách tạo ấn tượng trong nội dung đầu tiên

Nội dung đầu tiên rất quan trọng, đặc biệt khi viết blog. Đây là điểm quan trọng thứ 3 trong loạt bài viết về cách viết bài đăng trên blog, trước đó tôi đã nói về tiêu đề bài đăng và làm thế nào để tối ưu, mục đích của tiêu đề là thu hút người đọc xem nội dung đầu tiên.

Bạn có muốn gây ấn tượng trong nội dung đầu tiên không?

10 kỹ thuật tạo ấn tượng trong nội dung đầu tiên

1. Xác định nhu cầu– tôi đã nói về nó rất nhiều trong việc lựa chọn chủ đề bài đăngcách viết tiêu đề hấp dẫn. Bạn nên thấy rằng xác định nhu cầu của người đọc trong bài đăng là một yếu tố cốt lõi giúp việc viết blog thành công. Không cần giải quyết nhu cầu hay rắc rối của độc giả trong phần mở đầu nhưng đó sẽ là cách giúp người đọc đi sâu vào bài đăng và cố quét từng chữ.

2. Đặt câu hỏi có câu trả lời– đây là kỹ thuật mà copywriter sử dụng nhiều và nó hoạt động tốt. Hãy đặt một câu hỏi và câu trả lời của độc giả luôn là có- để độc giả tự khẳng định lại nhu cầu thực sự của mình trước khi tiếp tục. Tôi đã đặt một câu hỏi và chừng đó cũng đủ làm nền cho nội dung đằng sau.

Bất cứ ai trả lời có cho câu hỏi của bạn, họ sẽ đọc chăm chú nội dung của bạn để tìm ra những điểm quan trọng, vì trong tâm trí của họ điều này chiếm hết không gian. Đặt câu hỏi như thế này giúp người đọc dễ dàng đưa ra nhận xét chủ quan vào bài đăng- thõa mãn hay bất bình, đồng tình hay phản đối.

3. Đặt câu hỏi mở– một loại câu hỏi kích thích trí tuệ cuốn hút và giúp người đọc muốn biết câu trả lời. Dạng câu hỏi như “Làm thế nào tôi có thể biết được ai đó nghĩ gì?”, “Bạn nghĩ gì về những người xung quanh bạn?”, “Làm cách nào tôi có thể giải phóng năng lượng tích cực của bản thân?”…. Tất cả các câu hỏi này sẽ khác nhau tùy vào đối tượng mà bạn đang tiếp cận, nhưng tất cả để người đọc tự trả lời và có lý do để đọc thêm bài đăng.

4. Tạo bất ngờ– bạn có thể sử dụng những bất ngờ ngay trong dòng mở đầu

5. Kể một câu chuyện– bạn có thể sử dụng câu chuyện của bạn hoặc một câu chuyện của người khác vào đầu bài đăng. Hầu hết những câu chuyện như vậy đều là những câu chuyện vui mang hàm ý tích cực. Mục tiêu là giúp người đọc giải trí một chút trước khi đi sâu vào bài đăng. Tôi chưa thấy nhiều blogger sử dụng trong bài đăng nhưng tôi thấy một người sử dụng rất tốt câu chuyện mở đầu- Fancis Hùng.

Khi sử dụng kỹ thuật này, câu chuyện của bạn phải bao gồm 2 yếu tố, có ý nghĩa liên quan tích cực đến ý nghĩa của bài đăng. Thứ hai, gợi mở cho nội dung tiếp theo. Hài hước là một điểm cộng lớn.

6. Khiếu nại hoặc hứa hẹn– đơn giản nhưng hiệu quả. “Hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cách giảm cân với 5 phút mỗi ngày”. Với tiêu đề như vậy, người đọc có cảm giác rằng họ sẽ học được cách giảm cân với 5 phút mỗi ngày trong bài viết hôm nay. Hoặc bạn có thể nói về thành tích của bạn, ví dụ như “Tôi đã thành công- 5 bước sau đã giúp tôi vượt qua khó khăn”. Tiêu đề ngắn, đánh thẳng vào tâm lý và cực kỳ hiệu quả. Điều duy nhất tôi muốn nói, đừng để người đọc nổi giận vì nội dung bài đăng không liên quan.

7. Gây tranh cãi hoặc tạo xung đột– tạo ra sự chú ý và để người đọc dừng lại xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đưa ra quan điểm của bạn về một công ty, một sản phẩm hoặc về một người nào đó. Những người có liên quan sẽ dừng lại xem bạn đã nói gì và tại sao bạn lại nói như vậy. Họ đồng tình hay phản đối với ý kiến của bạn.

8. Thống kê– thống kê một con số cụ thể trong tiêu đề để gói gọn nhu cầu và sự chú ý. 10 kỹ thuật tìm người đọc hàng đầu– một ví dụ về bài đăng mà tôi đã từng viết.

9. Hình ảnh của người khác– điều này khá hiệu quả trong một vài trường hợp. Sử dụng uy tín từ những người có ảnh hưởng sẽ mang lại uy tín cho bài đăng của bạn. Nó cũng tạo sự chú ý cần thiết nếu bạn chọn đúng người. “Donald Trump đã chỉ cho tôi vài bí quyết kinh doanh bất động sản để đời”…

10. Hình ảnh minh họa- hình ảnh cho người đọc hấp thụ nội dung tốt hơn. Bạn có thể sử dụng hình ảnh thay cho văn bản trích dẫn đầu bài đăng- sức chú ý của người đọc thỉnh thoảng tốt hơn rất nhiều. Tôi sử dụng hầu hết các hình ảnh ở đầu bài viết, nhưng phần lớn tôi sử dụng theo phần trừu tượng nhiều hơn giải thích ý nghĩa và chúng không có tác dụng là mấy. Bạn có thể sử dụng các chương trình đồ họa để thiết kế hình ảnh bao quát nội dung bên trong- điều đó tốt và tôi thực sự muốn bạn thực hiện điều đó.

Hình ảnh còn giúp bài đăng nổi bật trong nguồn cấp dữ liệu RSS, ấn tượng hơn cả việc bạn có một tiêu đề hấp dẫn. Lời khuyên của tôi là nếu bạn không thể thiết kế được hình ảnh thì bạn hãy sử dụng hình ảnh miễn phí có liên quan đến chủ đề bài đăng, độc đáo và hấp dẫn.

10 kỹ thuật tạo ấn tượng trong nội dung đầu tiên là ý kiến chủ quan của tôi trong cách viết nội dung. Tôi biết bạn có ý tưởng về chúng- ấn tượng trong nội dung đầu tiên, hãy chia sẻ nó trong phần thảo luận( có thể tôi sẽ thêm phần ý kiến độc giả vào bài đăng kèm tên của bạn và một liên kết đến bài đăng về tạo sự thu hút cho người đọc).

Bạn sử dụng kỹ thuật nào khác để tạo ấn tượng với độc giả?

Đọc toàn bộ hướng dẫn

Bài đăng này là một phần trong loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung trên blog. Nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu được đưa vào bối cảnh đầy đủ hơn, xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để nỗ lực thêm. Bắt đầu đọc nó ở đây.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền