Select Page

Hướng dẫn tăng tốc WordPress với plugin WP-Autoptimize

Hướng dẫn tăng tốc WordPress với plugin WP-Autoptimize

Sử dụng website wordpress lâu ngày, chúng ta đều nhận ra rằng tốc độ mỗi lần truy cập đều tăng lên từng ngày. Điều này thường xảy ra khi chúng ta sử dụng theme free hay plugin free để xây dựng và cài đặt các chức năng cho trang web. Một điều dễ nhận thấy khi các theme và plugin mang lại chính là các tập tin JavaScript và các tập tin CSS lộn xộn làm giảm đáng kể thời gian tải cho website.

Các tập tin HTML trong theme không được sắp xếp cẩn thận góp một phần nào đó vào thời gian chờ đợi khi load web. Thông thường, để web WP linh hoạt và đa năng không thể không có plugin, không có theme, đó là lý do chính khiến chúng ta bắt buộc phải cài đặt.

Theme và plugin premium có chất lượng tại các nhà cung cấp uy tín đều sở hữu một sức mạnh của riêng nó và lớn nhất là không ảnh hưởng đến tốc độ website. Tôi biết các bạn sẽ không đủ tiền để sở hữu ngay các công cụ đắt tiền này. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể sử dụng tất cả các công cụ miễn phí trên thư viện WordPress.

Wp-Autoptimize là gì?

Vậy thì cần phải giảm thiểu các tập tin .js và .css do các theme và plugin mang lại, để làm được điều này bạn sẽ cần phải cài đặt plugin WP-Autoptimize. Đây là một plugin miễn phí trên thư viện WordPress, tuy nhỏ nhưng sức mạnh mà nó mang lại cực kỳ lớn.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpres với plugin WP-Autoptimize-01

WP-Autoptimize tự động tối ưu hóa làm cho việc trên website wordpress. WP-Autoptimize có thể tổng hợp, giảm thiểu, đưa CSS vào đầu trang theo mặc định hoặc có thể di chuyển và chuyển các tập lệnh sang chân trang. Ngoài ra, plugin còn thực hiện chức năng minifies mã HTML, làm cho trang web di chuyển nhẹ nhàng. Hơn nữa, có các tùy chọn nâng cao và API mở rộng sẵn có để giúp bạn điều chỉnh Autoptimize cho từng nhu cầu cụ thể của từng trang web. Và thậm chí, còn có thể cải thiện hiệu suất trang web của bạn khi trên HTTP/2.

Nguyên lý làm việc của plugin này là nén tất cả các file html, .js, .css thành một file duy nhất, khi người dùng muốn truy cập vào trang web của bạn.. họ chỉ cần load file này ra, không làm ảnh hưởng đến các file khác, làm giảm thời gian tải trang. Luôn được cập nhật cùng với đó là hơn 400.000+ lượt cài đặt, >400 đánh giá 5* thì thực sự đây là plugin miễn phí đáng dùng nhất để giảm thiểu các tập tin .js/.css và tăng tốc website.

Cài đặt và tăng tốc cơ bản với WP-Autoptimize

Hãy vào Plugins/Add News , trong ô tìm kiếm hãy gõ Autoptimize plugin sẽ xuất hiện, bạn tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin. Nếu bạn chưa biết cách cài plugin hãy tham khảo bài viết cài plugin trên wordpress để rõ hơn các cách cài đặt nếu web của bạn trục trặc ở phần nào đó.

Sau khi kích hoạt plugin, bạn hãy vào Settings/Autoptimize click chọn cả 3 mục trong 3 phần HTML Options, JavaScript Options và CSS Options rồi chọn Save Change and Empty Cache tiến hành kích hoạt và xóa bộ nhớ đệm, tăng tốc ngay lập tức.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpres với plugin WP-Autoptimize-02

Công việc bạn vừa hoàn thành là giảm thiểu HTML, JavaScript và CSS có trong theme và plugin gây ảnh hưởng đến tốc độ load trang và khả năng hiển thị của trang web. Bây giờ bạn hãy thử load lại trang xem có nhanh hơn tốc độ lúc bạn chưa cài WP-Autoptimize hay không. Nếu tốc độ tốt hơn, bạn có thể thoải mái với làm những công việc khác. Còn không, hãy xem thêm phần tăng tốc nâng cao của WP-Autoptimize để có hướng tốt hơn.

Phần mở rộng của WP-Autoptimize và cách tăng tốc nâng cao

Hãy để ý phía trên trong phần cài đặt các chức năng của WP-Autoptimize có mục Show advanced settings , hãy click vào đó, phần mở rộng của plugin sẽ hiện ra.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpres với plugin WP-Autoptimize-03

Trong phần mở rộng này, plugin cho phép bạn tổng hợp các file kia và hơn hết làm giảm đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, các chức năng trong phần mở rộng này có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến website, đó là làm vỡ khung khiến web không thể hiện thị như ý. Điều này, có thể là theme của bạn không hỗ trợ, một là bạn nên đổi theme, hai là nên tắt plugin này, tìm kiếm các plugin khác có thể nén .html, .js, .css hợp với theme hơn.

Trong phần JavaScript Options, ở mục Exclude scripts from Autoptimize có nghĩa là loại trừ các tập tin này không cần phải nén. Tuy nhiên, chúng ta cần giảm thiểu đến tối thiểu,  vậy hãy xóa hết trong ô này.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpres với plugin WP-Autoptimize-04

Trong phần CSS Options, mục Also aggregate inline CSS? nghĩa là các file css nội tuyến được wp-autoptimize tự động nén và giảm bớt. Tuy nhiên, như đã đề cập đến từ phần cài đặt và tăng tốc cơ bản, nếu wp-autoptimize tự động giảm thiểu css nội tuyến mà website vẫn chạy chậm thì ta nên tự tay giảm thiểu thay vì để wp-autoptimize làm tự động. Hãy bỏ chọn phần này.

Để tự tay giảm thiểu css nội tuyến thì bạn nên đánh dấu tick vào mục Inline and Defer CSS? , một hộp thoại sẽ xuất hiện và đây là phần viết css mà ta đã tự tay giảm thiểu.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpres với plugin WP-Autoptimize-05

Để giảm thiểu css nội tuyến thì chúng ta cần một công cụ, và công cụ mà mình sử dụng sau đây là một công cụ trực tuyến có tên Critical CSS. Ở đây, bạn có thể giảm thiểu css nội tuyến.

Bây giờ bạn hãy làm như sau:

 1. Gõ URL Website vào ô số 1.
 2. Xóa hết trong ô số 2, thay vào đó hãy lấy css nội tuyến để chèn vào.
  Để lấy mã css nội tuyến, bạn hãy mở một trình duyệt khác và đi đến trang web của bạn với đúng đường link đã gõ ở ô số 1. Sau đó nhấn Ctrl+U, tiến hành sao chép hết mã nội tuyến này. Rồi Paste vào ô số 2.
 3. Click vào ô số 3.

Sau khi nhấn vào ô số 3, hãy đợi trong khoảng vài giây để công cụ trích xuất css nội tuyến đã được cắt gọt. Một hộp thoại sẽ xuất hiện ngay sau đó, hãy sao chép hết mã này và quay trở lại Wp-Autoptimize và dán mã này vào mục Inline and Defer CSS?.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpres với plugin WP-Autoptimize-06

Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào nút Save Change and Empty Cache là xong.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau trải qua các bước thực hiện việc giảm, nén các file .html, .js, .css để tăng tốc cho website chạy nhanh hơn. Đây là việc rất cần thiết cho việc tăng tốc website, tối ưu SEO vì google sẽ đánh giá cáo các trang web mang đến trải nghiệm cho người dùng tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu xảy ra lỗi vỡ khung không thể hiển thị trang web. Cách tốt nhất là bạn nên đổi một theme wordpress khác hoặc cân nhắc đến việc sử dụng theme premium được thiết kế cẩn thận và có nhiều chức năng hơn. Good Luck!

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

2 Comments

 1. ahwifi.com.vn

  Have you ever considered about adding a little bit more
  than just your articles? I mean, what you say is important and everything.
  However just imagine if you added some great pictures or videos to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with images and videos, this blog could definitely be one of the greatest in its niche.
  Awesome blog!

  Hồi đáp

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền