Select Page

Tại sao bạn không nên tham gia một mạng lưới blog?

Tại sao bạn không nên tham gia một mạng lưới blog?

Ắt hẳn có nhiều lợi ích khi tham gia mạng lưới blog cần xem qua trước khi đi sâu vào bài đăng này. Blog Network sẽ không phù hợp với mọi cá tính, phong cách và mục tiêu của blogger, bạn nên tính đến những điều sau đây khi quyết định.

1. Phân chia doanh thu: Mặc dù tôi đã nói về việc gia tăng doanh thu khi tích cực tham gia vào mạng blog- khả năng đem lại doanh thu cao hơn. Nhưng điều ngược lại, chính việc đem lại doanh thu cao hơn đồng nghĩa với việc chia sẻ doanh thu đó với chủ sỡ hữu của mạng đó. Trong các mạng blog lớn, bạn được trả một số tiền nhất định mỗi tháng để đăng một số lượng bài đăng nhất định dựa vào traffic và doanh thu. Trong các mạng blog nhỏ hơn, bạn sẽ được trả tiền dựa vào phần trăm doanh thu kiếm được. Các phương thức khác nhau nhưng chung quy lại là bạn sẽ phải chia sẻ doanh thu này với những thành viên có liên quan trong mạng blog đó. Nếu bạn không muốn chia sẻ thì mạng blog không phù hợp.

2. Bản quyền nội dung: Trong nhiều mạng, nội dung được tạo ra trên blog của bạn thuộc quyền sỡ hữu của mạng blog đó và bạn được trả tiền để làm điều này. Trong khi đó, nếu bạn không tham gia mạng blog nào thì quyền sỡ hữu và bản quyền nội dung mang tên của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không kiếm được gì ngoài số tiền bạn kiếm được trong thời gian tham gia mạng blog. Một số mạng cho phép bạn giữ bản quyền nội dung nhưng yêu cầu sỡ hữu độc quyền một lượng nội dung nào đó, một số mạng sử dụng hệ thống sỡ hữu chung nơi cả bạn và mạng đều sỡ hữu nội dung. Nếu bạn muốn đăng ký, bạn có thể nên cân nhắc về…

» Ai sở hữu nội dung?

» Ai sở hữu URL?

» Điều gì sẽ xảy ra với blog nếu tôi rời khỏi?

3. Uy tín: Một trong những điểm tích cực là tạo được uy tín và hồ sơ cá nhân tốt chỉ bằng cách tham gia một mạng blog, bạn có thể xây dựng hồ sơ và mức lưu lượng truy cập của riêng bạn. Mặt trái của điều này lại tác động đến chính danh tiếng của bạn và blog( theo chiều hướng tiêu cực). Một số mạng blog có hồ sơ khá cao( 9 điểm), mọi người hướng đến họ và trong khi điều này đem đến lợi thế cho blog của bạn thì mặt trái là tác động của mạng blog khiến mức độ uy tín( hồ sơ của bạn) bị đánh tụt hạng trong cộng đồng blog.

4. Mất kiểm soát: Nhiều blogger đã quyết định rời khỏi mạng blog chỉ vì họ đã kiểm soát quá nhiều thứ trên blog trên một số cấp độ khác nhau, từ thiết kế, xây dựng thương hiệu, quảng cáo, quảng bá,… Một số mạng lưới blog có quy định về mức độ kiểm soát của họ trên blog của bạn về những phương diện gì trong điều khoản- một số blogger thấy thích thú với điều này, nhưng một số khác lại muốn giữ cho blog của mình độc lập.

5. Rủi ro: Có thể bạn sẽ không đăng nhập vào blog trong một thời gian hoặc tệ hơn là blog của bạn bị khóa bởi quyết định của người khác. Mặc dù những ngoại lệ như vậy rất hiếm nhưng bạn cần phải nhớ rằng khi tham gia mạng blog là khi bạn chia sẻ quyền điều hành blog với những người khác.

6. Tính pháp lý và trách nhiệm: Khi ký tên tham gia mạng blog, bạn sẽ tham gia vào một bản thỏa thuận pháp lý với nhiều quy định ràng buộc chi phối nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động viết blog( thỏa thuận về việc đăng một bài đăng nhất định, không viết về chủ đề tương tự bên ngoài mạng, không tham gia vào các mạng blog khác,…). Hậu quả, bạn phải chịu những thiệt thòi như vậy nếu như bạn đồng ý tham gia vào một mạng blog.

Nhiều mạng blog mang lại doanh thu cao cho chính các thành viên trong mạng lưới đó, số tiền kiếm được ngày càng tăng theo thời gian và được phân bổ đồng đều cho các thành viên. Đây chính là điểm được đánh giá cao khi tham gia vào mạng blog. Như bất kỳ blog, lưu lượng truy cập và doanh thu không xuất hiện sau vài đêm, viết blog trong mạng lưới cũng cần cam kết lâu dài.

Đừng vội vàng thỏa thuận khi tham gia vào một mạng lưới blog. Đã rất nhiều thành viên muốn rời bỏ khi không xem xét kỹ các thỏa thuận trong hợp đồng, mạng blog không phải là mọi câu trả lời của blogger mặc dù nó cũng đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Họ có thể nâng cao khả năng viết blog của bạn, nhưng nếu bạn dành thời gian viết blog độc lập- bạn có thể tránh những nỗi đau này trong tầm nhìn dài hạn.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền