Select Page

Làm thế nào lựa chọn thị trường ngách cho blog của bạn

Làm thế nào lựa chọn thị trường ngách cho blog của bạn

Lựa chọn thị trường ngách có thể là một khái niệm mới mẻ đối với một số blogger. Khi đọc bài đăng về lựa chọn chủ đề viết blog hẳn bạn đã xác định cho mình một chủ đề yêu thích. Nhưng chủ đề mà bạn đang hình dung trong đầu có hình thái rất rộng, không thể nào trong thời gian đầu có thể viết toàn bộ nội dung liên quan đến chủ đề trên blog được.

Mặc dù tôi có nói về 3 dạng chủ đề trên blog với mục đích giữ và giúp bạn định hình được các công việc tiếp theo, nhưng với một bài đăng như thế là chưa đủ lý lẽ. Và để loạt bài hướng dẫn viết blog hiệu quả cho người mới được chi tiết hơn, tôi sẽ giúp bạn lựa chọn thị trường ngách và tập trung vào một tiểu chủ đề trong bài đăng này.

Thị trường ngách là gì?

Theo logic, thị trường ngách là những thị trường con được tập hợp trong một thị trường mẹ. Theo kinh tế học, thị trường ngách được hình thành khi có một tiềm năng nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Hoặc tập hợp của một nhóm nhỏ các khách hàng tiềm năng.

Thị trường ngách là một phần rất nhỏ so với toàn bộ thị trường đang được đề cập.

Đây là khái niệm mà theo tôi nó dễ nhớ nhất trong quá trình làm việc và chọn thị trường ngách cho blog. Mặc dù tôi có thể làm cho nó trở nên phức tạp và chuyên nghiệp hơn một tý nhưng chừng đó tại thời điểm này tốt cho cả hai.

Về thị trường ngách- tiểu chủ đề được lựa chọn

Bạn có quan tâm đến chủ đề

Trở lại với mục tiêu chính của bài đăng lựa chọn chủ đề viết blog được xuất bản trước đó- chủ đề yêu thích của bạn là gì? Tôi đã chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi ở đó, với hy vọng bạn tìm được một mối quan tâm lớn trong đời, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Nếu bạn đã có một blog, đang viết về chủ đề bạn hy vọng nó sẽ phát triển, vậy bạn có thực sự yêu chúng không. Mặc dù có thể viết blog dựa trên những gì khách hàng đang quan tâm hoặc tập trung vào thị trường có tính thương mại để bắt đầu một blog với chủ đề mà bạn không quan tâm. Tồn tại 2 lý do cho việc này,

Thứ nhất, nếu bạn muốn phát triển blog phát triển và được tôn trọng, nó có thể mất nhiều thời gian, và bạn cần tiếp cận trong dài hạn. Câu hỏi là “Bạn có thể xuất bản bài đăng liên tục trong 12 tháng không?”. Nếu không thể đề nghị bạn nên tìm một chủ đề khác.

Thứ hai, độc giả sẽ nhận ra trong câu từ của bạn khô khan và cốt lõi của nội dung không chuyên sâu, không giải quyết được vấn đề của độc giả theo thời gian. Một blog thiếu nước, khô héo, và không có hướng phát triển trong tương lai. Thật khó để độc giả tin tưởng vào những lý luận mà chính tác giả cũng không tin tưởng.

Chủ đề có phổ biến không

Mặc dù sở thích và đam mê quan trọng nhưng nó không đủ để hình thành nên một blog phổ biến trên thị trường. Tôi từng là sinh viên và tôi cực ghét những môn cơ bản trong học kỳ đầu tiên của tôi ở trường, phần lớn sinh viên đều ghét các môn học này và đó là lý do khiến nhiền sinh viên có mặt trong danh sách thiếu điểm chuyên cần trầm trọng. Nhưng lại có một phần nhỏ sinh viên yêu thích học các môn học này, và họ có thể ngồi hàng giờ liền để được học từ giảng viên có kinh nghiệm.

Hãy nhớ rằng bạn đang viết trên một phương tiện truyền thông toàn cầu, vì vậy bạn không cần viết về chủ đề mà mọi người đang quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể viết về chủ đề chỉ có thị trường rất nhỏ nhưng sự ủng hộ của độc giả là tích cực, như vậy thị trường nhỏ- thị phần lớn vẫn có thể sinh lợi nhuận.

Chủ đề đang phát triển hay thu hẹp

Lựa chọn thị trường ngách bạn cũng nên cân nhắc xem trong thời gian tới có xu hướng như thế nào, phát triển hay đang suy giảm. Rõ ràng là rất tuyệt khi chủ đề có xu hướng phát triển trong tương lai và rất tệ khi nó có xu hướng không tích cực. Để xác định mức độ quan tâm từ độc giả về chủ đề bạn chọn trong tương lai không đơn giản. Nếu bạn đón đầu xu thế, kiểu gì bạn cũng là blogger tiềm năng.

Có hai cách để biết chủ đề có phát triển hay không, thứ nhất sử dụng công cụ truy tìm xu hướng thị trường- Google Trends. Công cụ biểu diễn bằng đồ thị có thể giúp bạn so sánh được nhiều thị trường khác nhau. Thứ hai, truy tìm các tin tức liên quan đến thị trường thông qua các tạp chí chuyên ngành, trên đây các chuyên gia sẽ phân tích chuyên sâu và dự đoán tình hình phát triển trong thời gian tới. Hơn thế, bạn có thể tìm được xu hướng phát triển trong tương lai bên ngoài phạm vi lãnh thổ.

Thời gian gần đây, tôi có vẻ ít sử dụng điện thoại hơn mặc dù tôi vẫn rất bình thường. Tôi tự hỏi liệu độc giả của tôi có sử dụng smartphone để đọc ấn phẩm của tôi trong 6- 12 tháng nữa không?. Theo dõi những gì đang và sắp phát triển giúp bạn giữ được mọi thứ trong tầm kiểm soát của bạn, trên blog hoặc trong các cuộc trò chuyên với bạn bè.

Về khả năng của bản thân

Khả năng cạnh tranh

Hầu hết blogger chọn thị trường đang phát triển hoặc được nhiều người quan tâm mà quên mất việc họ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh như thế nào. Nếu lựa chọn thị trường ngách và nghĩ rằng nó đang phát triển và xây dựng blog… thì ở đâu đó cũng có vài trăm, thậm chí là vài ngàn blogger đang viết như bạn. Không ai ép buộc ai vào việc này, nhưng bạn cần để ý đến mức độ cạnh tranh mà bạn sẽ đối mặt, làm sao để nổi bật trước đám đông.

Thông tin trên blog rất nhiều và đôi khi cảm thấy rằng không có thị trường ngách nào chưa được phát triển. Trong khi điều này đúng với một số chủ đề phổ biến hơn nhưng bạn phải nhớ rằng không nhất thiết phải xây dựng và phát triển blog dựa vào chủ đề mà mọi người đang quan tâm và tìm kiếm. Thực tế, đôi khi một chủ đề ít phổ biến nhưng mức độ cạnh tranh thấp cũng có thể tạo ra thu nhập tốt nhất.

Bạn muốn trở thành một con cá lớn trong một ao nhỏ hay một con cá nhỏ trong một ao lớn?

Bạn có đủ nội dung?

Một trong những blog thành công là việc giữ cho những ấn phẩm được xuất bản trong thời gian dài. Ngược lại, điều có thể giết chết blog cũng chính là việc tác giả không còn gì để viết.

Có 2 việc tôi muốn làm rõ, đó là:

1. Bạn có đủ nội dung với tư cách là một tác giả không? Thêm một lần nữa tôi lại nói về sở thích, niềm đam mê và năng lượng của bạn cho chủ đề viết blog. Vì vậy, tôi sẽ dừng ở đây.

2. Bạn có tự truy cập vào nội dung từ blog khác không? Một cách làm hay để xem blogger khác đang nói như thế nào về cùng một chủ đề. Một số địa điểm có thể giúp bạn tìm nội dung như Google News hoặc Yahoo! Tin tức.

Có dòng thu nhập nào từ chủ đề không?

Không phải ai cũng cần điều này vì không phải ai cũng muốn xây dựng blog kinh doanh. Nhưng RN DOT COM lại là một blog kiếm tiền, nên tôi sẽ làm rõ.

Nếu bạn quan tâm và thực sự muốn xây dựng một blog lợi nhuận, bạn cần phải tính đến việc có bao nhiêu nguồn thu nhập từ chủ đề. Như bạn thấy có nhiều cách để kiếm tiền với blog, nhưng không phải dạng chủ đề nào đều phù hợp với mọi dòng thu nhập tiềm năng. Dễ nhận ra quảng cáo trả tiền hoạt động tốt với mọi chủ đề nhưng hiệu quả thu nhập thực sự không cao từ khách hàng đến với chủ đề đó. Hoặc một số chủ đề phù hợp với tiếp thị liên kết( các chương trình liên kết phù hợp với thị trường ngách của blog) và họ chỉ xoay quanh dòng thu nhập này. Hoặc là một số thị trường ngách kiếm tiền bằng các chương trình thành viên chẳng hạn.

Lựa chọn thị trường ngách cho blog

Bây giờ đã đến lúc lựa chọn thị trường ngách cho blog của bạn. Có thể bạn sẽ không tìm thấy chủ đề hoàn hảo từ mọi tiêu chí bên trên. Thật tuyệt khi tìm thấy chủ đề mà bạn yêu thích và đam mê vì điều đó mang lại một thị trường mà mức độ cạnh tranh không lớn, nhu cầu từ khách hàng cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết chủ đề được lựa chọn đều tồn tại một điểm yếu. Đừng để điều này làm bạn chán nản, nhiều lúc bạn chỉ cần đưa ra quyết định và bắt đầu viết blog. Vấn đề quan trọng ở đây là nhận ra được điểm yếu và làm gì để vượt qua nó.

Tôi bắt đầu với RN DOT COM, đi trên nó là chủ đề viết blog. Mặc dù có rất nhiều blog viết rất tốt, được điều hành bởi blogger chuyên nghiệp và họ có hướng đi tốt hơn tôi, nhưng không vì thế mà tôi dừng lại, tôi biết điểm yếu của chủ đề này là không có quá nhiều dòng thu nhập tiềm năng. Về quảng cáo, tôi thực sự kiếm được rất ít từ quảng cáo trả tiền với chủ đề viết blog, các nhà quảng cáo xem chủ đề này có tiềm năng rất thấp và hoa hồng cho lượt click chuột không đáng là bao.

Kết quả, tôi đã thu hẹp luồng thu nhập của tôi bằng việc tập trung vào việc kiếm tiền từ nhiều blog( hầu hết blogger thành công đều sở hữu nhiều hơn 2 blog). Điều này làm giảm khả năng tiếp cận của tôi với khách hàng tiềm năng nhưng tập trung vào thị trường ngách giúp độc giả khắc họa rõ hình ảnh của tôi trong tâm trí.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền