Select Page

Lựa chọn chủ đề viết blog, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tương lai của chính bản thân mình

Lựa chọn chủ đề viết blog, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tương lai của chính bản thân mình

Lựa chọn chủ đề viết blog là một lựa chọn khó khăn, tiêu tốn tài nguyên và chất xám của mỗi blogger trước khi đặt chân xây dựng nền móng. Tôi từng ở thời điểm như bạn, tôi hiểu rõ nó và tôi biết phải làm gì để đấu tranh và đưa ra quyết định cuối cùng.

– Tôi đã bắt đầu một blog?

– Tôi băn khoăn tìm một chủ đề viết blog?

– Và tự hỏi sở thích đặc biệt của bản thân là gì?

Đây là một câu hỏi khó, vì đa phần chúng ta không thể đánh giá khách quan về chính bản thân mình. Tôi không thể đánh giá bản thân khách quan được, và bạn cũng thế. Đó là lý do mà chúng ta luôn băn khoăn tìm ra lời giải thích hợp lý cho mọi việc đang xảy ra ngoài thực tiễn dù đúng hay sai.

Chọn chủ đề viết blog cũng tương tự, tôi sẽ chọn như thế nào, chủ đề nào hợp với tôi, chủ đề nào làm tôi say mê. Nếu thành công đây sẽ là lý do được tôn vinh, còn thất bại nó là thứ đáng nguyền rủa.

Hãy khoan nói về thành công hay thất bại, chúng ta đang khởi động nơi đó không có chỗ để ăn mừng bàn thắng. Và đó là lý do đưa bạn đến với RN DOT COM, đọc bài viết này và hiểu cách làm thế nào để tôi chọn chủ đề hay nhất trong mọi trường hợp.

Chủ đề yêu thích

Một lần nữa, tôi lại nói về chủ đề yêu thích, về sở thích của bản thân và tất nhiên tôi và bạn đều cảm thấy bực mình vì điều này được lặp lại ở đây. Nhưng những thứ khô khan luôn là những điều quan trọng, tôi không tách nó ra được, chúng ta cần ôm nó, sát cánh cùng nó. Đây là một lý do đáng để ở lại- chủ đề yêu thích.

Với một số ít blogger, họ sẽ thốt lên rằng: “Đúng rồi, tôi đang có một chủ đề yêu thích để viết blog và tôi chỉ đọc để củng cố thêm niềm tin của mình”.  Còn phần đông: “Điều quan trọng là làm thế nào để biết được chủ đề nào tôi yêu thích”. Một bên hỗ trợ tinh thần cho tôi, một bên thì phản biện lại, vậy tôi phải làm sao- đó là điều tôi muốn nói.

Tôi không thể trả lời đâu là chủ đề viết blog phù hợp với sở thích, khả năng và đam mê của bạn. Tôi chỉ có thể trả lời cho chính bản thân mình rằng tôi cần trả lời vài câu hỏi phụ nữa- đó có thể là lý do bạn cần.

– Mục đích của tôi là gì?

– Ước mơ của tôi là gì?

– Mục tiêu của tôi là gì ?

– Tôi biết ơn điều gì trong cuộc sống ?

– Điều gì khiến tôi luôn hạnh phúc ?

– Tôi phát triển về mặt thể chất của tôi như thế nào ?

– Tôi luôn muốn thực hiện điều gì ?

– Tôi muốn có được cuộc sống như thế nào ?

– Tôi thích sống trong một cuộc sống như thế nào ?

– Tôi còn muốn làm điều gì trong cuộc sống của tôi nữa ?

– Tôi muốn đi đến đâu ?

– Tôi muốn sống ở đâu ?

– Nghề nghiệp nào là lý tưởng nhất với tôi ?

– Mục tiêu tài chính của tôi là gì ?

– Tôi có thể mang lại những giá trị gì cho cộng đồng của tôi ?

– Nếu có thể thay đổi thế giới, tôi muốn thay đổi như thế nào ?

– Tôi muốn phục vụ ai trong cuộc sống ?

– Tôi muốn giúp đỡ những ai ?

– Tôi muốn giúp đỡ họ như thế nào ?

Sau khi trả lời xong bộ câu hỏi này, bạn sẽ tìm được ít nhất không chỉ một ý tưởng mà bản thân yêu thích. Đó còn là cách nhìn thấu bản thân, tìm lợi thế và sẵn sàng bồi dưỡng kiến thức và phát huy nó. Đam mê là điều mà tôi nghe mọi người nói hằng ngày về nó- đó là một từ đẹp nhưng cực kỳ trừu tượng. Mà đã trừu tượng thì đừng bao giờ giải quyết bằng lý trí.

Chủ đề viết blog có khả năng nâng cấp

Sau khi tìm được chủ đề yêu thích, bây giờ hãy nghĩ xem chủ đề của bạn có khả năng phát triển hay không. Khả năng phát triển chính là khả năng nâng cấp lên một tầm nhìn mới, bao quát hơn, bao hàm hơn- một Level cao hơn.

Giả dụ, tôi có một ý tưởng viết về cách quản lý tài chính của bản thân, tôi viết về nó sau một thời gian. Tôi cần nâng cao khả năng của mình lên một mức lớn hơn, tầm cỡ hơn, bao hàm hơn- tài chính cá nhân( bao gồm quản lý tài chính của bản thân, đầu tư, quản lý các chỉ số tài chính, hoạch định báo cáo tài chính theo tháng- quý- năm,…)

Khi nghiên cứu một chủ đề, hãy nghĩ lớn, nghĩ về đích đến, về mục tiêu cuối cùng để đạt được thành công. Sau đó, hãy bắt đầu với một hình thái nhỏ nhất có thể, cố gắng xây dựng, phát triển và hoàn thiện đến khả năng cuối cùng- đó là cách của tôi khi xây dựng chủ đề viết blog trên RN DOT COM.

Hãy chắc rằng, bạn tìm ra chủ đề yêu thích sau khi trả lời bộ câu hỏi phía trên, vì chủ đề có phát triển được hay không cần rất nhiều nỗ lực của chính bạn. Làm thế nào blog phát triển nếu bạn không yêu mến, không đam mê, không nghĩ đến nó mỗi ngày.

Chủ đề viết blog tiềm năng

Nếu bạn chỉ đơn giản viết blog để thõa mãn nhu cầu cá nhân thì 2 tiêu chí trên dường như đã đủ yêu cầu. Hãy bắt đầu với chủ đề viết blog bạn đang tưởng tượng trong đầu và luôn nghĩ nó sẽ có rất nhiều độc giả quan tâm.

Hầu hết blogger đến với RN DOT COM, đều muốn sỡ hữu lượng kiến thức cần và đủ để viết blog, xây dựng một blog hái ra tiền. Tôi biết, và tôi cũng không muốn xây dựng một blog phi thương mại, hằng ngày làm sao nhãng sự tập trung.

Xác định chủ đề tiềm năng là một yếu tố then chốt để chắt lọc những cơ hội cuối cùng cho những ý tưởng tiếp tục được sự đầu tư. Hãy nhớ là bước cuối cùng sau khi xác nhận và lọc ở 2 bước bên trên. Đâu là chủ đề viết blog tiềm năng? Đó là lúc cần sử dụng những công cụ xác định cơ hội và thị phần trong tương lai.

Đầu tiên, bạn hãy sử dụng công cụ từ khóa Google Adwords, xác định 3 từ khóa tìm kiếm quan trọng trong mỗi chủ đề đã được chọn lọc. So sánh, và xem mức độ tìm kiếm trong thời gian vừa qua, xếp hạng nó theo thứ tự từ thấp đến cao. Mục đích của việc này là xác định xem mức độ quan tâm của khách hàng đối với mỗi chủ đề được chọn trong quá khứ và hiện tại.

Sau đó, tiếp tục sử dụng công cụ cập nhật xu hướng Google Trends để dự doán cơ hội, khả năng phát triển và nhu cầu của khách hàng đối với chủ đề viết blog trong tương lai. Đây là một ví dụ tôi xác định cơ hội cho 3 nhóm hàng mà tôi chọn ngẫu nhiên, bạn có thể thấy thị trường có nhu cầu không cao, nhưng vẫn hoạt động và bạn hoàn toàn kiếm được tiền từ 3 cơ hội của chủ đề du lịch này. Chọn 1 chủ đề và tập trung vào nó- họ gọi là thị trường ngách.

Một điều xảy ra là có những xu hướng đối lập nhau khi sử dụng 2 công cụ này. Có thể chủ đề đang phát triển nhưng trong tương lai bằng không và ngược lại. Đó là những dấu hiệu tôi cho rằng chính bản thân bạn vẫn chưa trả lời nghiêm túc cho những câu hỏi ở phía trên. Hãy tự trả lời một lần nữa, nếu kết quả vẫn vậy thì bạn nên chọn theo xu hướng của tương lai.

Trên đây là 3 bước để chắt lọc ra những chủ đề viết blog mang lại lợi nhuận, khả năng phát triển và quan trọng đem lại nguồn cảm hứng bất tận cho chính bạn mỗi ngày. Tôi đã mất thời gian cho công đoạn này rất nhiều, tôi nghĩ bạn sẽ rất mệt mỏi khi trả lời những câu hỏi phía trên, nhưng đó không đơn giản là những câu hỏi bình thường- đó là những câu hỏi khám phá bản thân mà tôi đã đọc được từ sách. Tôi nghĩ việc này là cần thiết.

Và trước khi bạn rời đi, tôi muốn giới thiệu một số bài viết mà bạn có thể cần tham khảo thêm:

+ 10 chủ đề tiềm năng dành cho blogger mới

+ 3 dạng blog/ website nên biết để phát triển chủ đề trên blog

+ Làm thế nào để xây dựng một blog hoàn hảo?

Nếu so sánh thời gian khám phá bản thân bằng 1 tuần- rất dài, nhưng sẽ rất ngắn khi so sánh thời gian bạn đổ công sức của mình vào một chủ đề viết blog không yêu thích sau 1 năm không kết quả. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ nó ở đây- về chủ đề mà bạn yêu thích.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền