Select Page

Bussine Online- Không nên quá tập trung vào lợi nhuận

Bussine Online- Không nên quá tập trung vào lợi nhuận

Trong tất cả các mảng kiếm tiền, xây dựng Bussine Online, lợi nhuận là điều mà chúng ta xem là căn cứ chứng minh thành tích. Lợi nhuận mang đến hạnh phúc, niềm tự hào và bãn lĩnh khi ta làm chủ Internet, làm chủ công nghệ và tương lai.

Ở các bài viết trước, mình thường hướng dẫn các bạn làm thế nào để kiếm tiền online. Làm sao, bằng cách nào để mang về doanh thu và lợi nhuận đầu tiên. Nhưng ở bài viết này, mình sẽ cho bạn biết thêm một điều: “Thành công là điều quan trọng nhưng thất bại ở điểm nào mới là điều quan trọng hơn”.

Tại sao lại như vậy? Đây là bài viết mà mình nghiệm ra được trong quá trình làm việc, xây dựng Bussine Online. Phần đông Blogger thành công sẽ không bao giờ chia sẻ điều này. Vì chẳng bao giờ, chẳng có cuộc nói chuyện, chẳng có cuộc hội thảo nào nói về điều này. Never!

Lợi nhuận là mục tiêu cao nhất của Bussine Online

Một số cho rằng lợi nhuận chính là doanh thu, doanh số bán hàng và họ cố gắng bán càng nhiều hàng càng tốt. Nhưng điều này lại gây ra sự nhầm lẫn cho chính họ và sự suy giảm tinh thần nếu không bán được hàng. Lợi nhuận chính là khoản tiền mà chúng ta nhận được sau khi trừ đi các khoản chi phí.

Các bài Post trong chuyên mục Affiliate Marketing, tạo Blog cá nhân hoặc shop bán hàng online chính là việc tạo ra một Bussine Online- một doanh nghiệp kiếm tiền online. Một doanh nghiệp tự vận hành, tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp, chính chúng ta.

Đã là Bussine Online, mục tiêu cao nhất đó là lợi nhuận. Doanh nghiệp bao giờ cũng đặt lợi nhuận lên hàng đầu và kiếm tiền online cũng vậy, chẳng có gì khác nhau.

Bussine Online- Không nên quá tập trung vào lợi nhuận 1

Khởi tạo Bussine Online, bạn sẽ tốn khoảng 12$/năm( ví dụ ở Godaddy), đây là mức thấp nhất nếu trong quá trình xây dựng bạn không mua Theme Premium, Plugin Pro mà chỉ sử dụng thư viện WordPress. Sau một năm , bạn kiếm được 1000$ thì có được lợi nhuận là 1000$- 12$ = 988$. Nghĩa là lợi nhuận sau một năm bạn kiếm được là 988$/năm.

Nếu doanh thu bán hàng nhiều hơn, lợi nhuận sẽ nhiều hơn hoặc nếu không tạo ra doanh số bán hàng đồng nghĩa với việc bạn phải chịu toàn bộ chi phí trong năm qua. Bussine Online có lợi nhuận là -12$/năm trong khi đó không tạo ra giá trị thặng dư. Điều này thật tệ, nhưng mình biết trong số các bạn đọc bài viết này sẽ có một khoảng % nhất định gặp phải chuyện tương tự. Nhưng mình vẫn hy vọng con số đó chỉ dao động từ 1- 3% số người đã, đang, và sắp đọc bài viết này.

Đúng vậy, lợi nhuận là động lực làm việc giúp chúng ta xây dựng Bussine Online. Lợi nhuận là điều đầu tiên khiến ta suy nghĩ ta có nên bắt tay kiếm tiền online với hình thức này, hình thức kia hay không. Nếu đã từng khởi nghiệp, tin chắc rằng bạn đã có một khoảng thời gian khó khăn ban đầu. Mọi chi phí đến hạn thanh toán, khoản vay đến kỳ trả lãi, lương nhân viên hàng tháng, nguyên vật liệu đầu vào, thị trường sản phẩm, uy tín và thương hiệu,…

Và tất nhiên, nếu không có lợi nhuận doanh nghiệp buộc phải vào thế không dừng thì cũng phải nghĩ. Không thu hẹp cũng phải đóng cửa.

5 điểm yếu khi xây dựng Bussine Online tập trung lợi nhuận

Đó là những khó khăn khi xây dựng doanh nghiệp và khởi nghiệp. Nếu không thể khởi nghiệp vì cần quá nhiều vốn và nhân lực thì chúng ta vẫn còn 2 hướng: làm thuê và xây dựng Bussine Online. Mình chọn xây dựng Bussine Online, tạo ra doanh nghiệp và các giá trị trên thị trường.

Bussine Online không phải là mô hình cần quá nhiều vốn và nhân lực nhưng nó là một phần không thể thiếu khi nhắc đến khởi nghiệp online. Tất nhiên, nếu quá tập trung vào lợi nhuận, chúng ta sẽ gặp một số rắc rối mà có thể bạn đã, đang hoặc sẽ gặp phải trong tương lai.

1. Lựa chọn sai hình thức kiếm tiền online: Đây là vấn đề đầu tiên mà chúng ta mắc phải nếu quá chú trọng vào lợi nhuận. Có quá nhiều hình thức với lợi nhuận khủng mà chỉ cần bỏ ra vài ngày, thậm chí là vài giờ đồng hồ là có thể kiếm được. Không có một hình thức nào dễ dàng đến như vậy, mà nếu có thì tất cả SCAM.

Trên RN DOT COM, mình chỉ nhắc đến Affiliate Marketing, có một bài viết nói về công cụ tìm kiếm Tixuma. Và đó là tất cả những gì mình tin tưởng và theo đuổi. Lợi nhuận cao sẽ khiến chúng ta mờ mắt và quên đi những công việc chính cần phải làm. Hãy chọn những hình thức uy tín và đừng bao giờ chọn theo lợi nhuận được hứa hẹn. Hãy thực tế!

2. Vội vàng trong suy nghĩ: Chính là tư duy, chúng ta có xu hướng xem thường việc gì cho là dễ và tránh xa tất cả các công việc khó. Nếu tư tưởng trong 5 ngày kiếm được 1000$ thì quá sai lầm. Bạn đã làm tốt các chiến dịch Marketing chưa, sức ảnh hưởng của bạn đến đâu và bạn chiếm được bao nhiêu thị phần trong thị trường.

Nếu xác định trong 5 tháng kiếm được 100$ đầu tiên thì chắc hẳn chúng ta phải có một chiến lược cụ thể và hoàn hảo hơn. Lúc đó, bạn sẽ tập trung vào những thứ khác nhiều hơn là tập trung vào lợi nhuận trên chính Bussine Online của mình.

3. Không tạo ra các giá trị đích thực: Giá trị này không phải là giá trị thặng dư mà chúng ta đang hướng đến mà nó là các giá trị đến với khách hàng, độc giả và chính bản thân bạn. Chúng ta luôn suy nghĩ làm việc gì cũng bền bỉ nhưng lại quên mất việc tạo ra các giá trị của bản thân, giá trị của Bussine Online trong lòng khách hàng và độc giả xem bài viết để hướng đến sự đến sự bền bỉ.

Quá chú trọng vào lợi nhuận trên Bussine Online chính là việc bạn quá chú trọng vào việc bán hàng. Làm mọi cách để khách hàng mua hàng trong khi đó chưa có một giá trị đích thực. Như việc tập xe đạp, cứ chú tâm vào việc chạy bạn sẽ ngã, càng ngã bạn càng nổi giận hơn, càng nổi giận lại càng ngã. Kết quả: bạn vẫn đi được xe đạp trong khi đó bạn của bạn đã chạy được xe máy.

Tạo ra các giá trị với khách hàng cần phải có thời gian, tư duy và chiến lược. Bộ não cần được phân bổ đều vào các vị trí nếu không muốn nhìn thấy thất bại chỉ vì quá tập trung vào lợi nhuận mà Bussine Online tạo ra.

4. Bỏ quên các chiến lược Marketing: Ở bài viết chiến lược Marketing Online trên Website, mình đã đề cập rằng ” bạn sẽ không thể thành công nếu không làm tốt 1 trong các chiến dịch Marketing online”. Và điều này luôn bị lãng quên nếu quá chú trọng vào lợi nhuận.

Các chiến lược Marketing giúp ta tạo được giá trị với độc giả, khách hàng và chính bản thân. Tất cả các giá trị được tạo ra sẽ quay lại đền đáp bằng giá trị thặng dư, bạn phải cho đi mới nhận lại. Mọi Blogger kiếm tiền online đều biết điều này, đây là một quy luật tất yếu.

Xây dựng Bussine Online kiếm tiền online được thực hiện nhờ vào công nghệ và Internet nên các chiến dịch Marketing Online là điều không thể thiếu. Và thật đáng buồn nếu như bỏ quên điều này.

5. Bỏ Site: Thật tệ hại khi nhắc đến điều này, nhưng đây là điều tất yếu sẽ xảy ra. Nếu quá chú trọng vào lợi nhuận, chúng ta sẽ có thói quen vào Affiliate Network xem báo cáo về số lượng click chuột vào mua hàng của khách hàng hằng ngày. Traffic trên Analytics cứ lẹt đẹt, vài tháng vẫn chưa kiếm được 1$ thì không sớm thì muộn chúng ta bỏ site. Đây cũng tình trạng chung nên dễ hiểu điều này.

Tập trung vào lợi nhuận là điều mà Bussine Online cần làm nhưng đừng bao giờ để chúng lấn át hết tâm trí. Hãy để não bộ làm những công việc khác còn quan trọng hơn.

Bussine Online- Tập trung vào chiến lược thay vì lợi nhuận

Vậy đâu là giải pháp để thay thế, thay đổi cách suy nghĩ. Điều này thật là khó khi phải cố gắng tránh xa ý nghĩa về lợi nhuận kiếm được, trong khi đó lợi nhuận lại chính là động lực để làm việc. Một cách mà mình hay áp dụng, đó là tập trung vào chiến lược thay vì quá tập trung vào lợi nhuận.

Đơn giả bạn đang bán các khóa học online của KyNa, bạn phải nghĩ ra một chiến lược cụ thể, từng bước để chinh phục khách hàng. Nếu bạn cho rằng bạn sẽ kiếm được 1 triệu trong 5 ngày với KyNa, ý nghĩ đó quả là một sai lầm thực sự. Cần lắm một sức ảnh hưởng đến từ chính bản thân bạn. Nghĩa là sao! Công việc tiếp thị của bạn hướng đến lợi ích của khách hàng hay hướng đến lợi nhuận kiếm được! Nếu chính bản thân bạn không tạo được sức ảnh hưởng thì đừng bao giờ bán được một khóa học.

Đó là điều mà chúng ta nên tập trung: chiến lược bán hàng và kỹ năng bán hàng. Nên tập trung bản thân, đặt ra kỷ luật và bắt buộc bản thân phải tự làm theo. Cố gắng tạo sức ảnh hưởng của bản thân đến khách hàng, càng nhiều càng tốt.

Tập trung vào các kỹ năng cần có để hoàn thiện bản thân. Ít ra, chúng ta phải có kỹ năng bán hàng, Content Marketing để bán được hàng trên mạng. Riêng 2 kỹ năng này, bạn cũng cần có thời gian trải nghiệm, thực nghiệm rất nhiều mới thành thạo.

Lời kết

Lợi nhuận chính là con dao hai lưỡi cho Bussine Online cần được sử dụng đúng cách. Cân nhắc và tạo ra một bản chiến lược tốt, lợi nhuận sẽ là nguồn động viên lớn nhất cho chúng ta thành công.

Ngược lại, nếu quá chú trọng vào lợi nhuận công việc của bạn sẽ gặp một số rắc rối như mình đã đề cập ở phía trên. Nhưng lớn nhất vẫn đến từ chính bản thân bạn. Hãy cân nhắc!

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền