Select Page

Lacenty- Kiến thức về độ trễ mạng

Lacenty- Kiến thức về độ trễ mạng

Lacenty là gì?

Lacenty- độ trễ mạng là thuật ngữ dùng để chỉ ra bất kỳ sự chậm trễ nào xảy ra trong truyền thông dữ liệu qua mạng. Các kết nối mạng có sự chậm trễ nhỏ được gọi là mạng độ trễ thấp trong khi các kết nối mạng bị trì hoãn lâu được gọi là các mạng độ trễ cao.

Đo bằng mili giây, độ trễ mạng là thời gian người truy cập trang web kết nối với máy chủ web của chúng ta, yêu cầu được xử lý và máy chủ bắt đầu gửi dữ liệu.

Ảnh hưởng của Lacenty đến website

Quá trình SEO: Muốn trang web của chúng ta có thứ hạng cao thì tốc độ tải trang web phải nhanh theo chuẩn của google giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên website. Tốc độ load trang đã là một trong những yếu tố xếp hạng website trên Google, Google luôn hướng tới người dùng mà người dùng luôn mong muốn các website load nhanh hơn khi truy cập và tốc độ mong muốn không quá 3 giây. Khi website load chậm đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không kiên nhẫn để chờ đợi ⇒ tỷ lệ thoát cao⇒ website không hữu ích với người dùng ⇒ Google đánh tụt website trên bảng thứ hạng.

Lacenty-độ trễ mạng là một phần trong tốc độ tải trang web, là một phần trong chỉ số tăng tốc Time To First Byte ảnh hưởng đến quá trình SEO Web. Dù chúng ta là ai, khi có web/blog đều muốn đứng top tìm kiếm.

Khả năng kinh doanh, quảng bá trên website: Nếu như chưa biết thì theo một nghiên cứu từ Radware , 51 % người dùng mua sắm trực tuyến tại Mỹ tuyên bố nếu tốc độ một trang web là quá chậm họ sẽ không sẽ không muốn mua hàng. Radware cũng phát hiện ra trong một nghiên cứu khác rằng nhu cầu về tốc độ tải tăng theo thời gian.

Ví dụ, trong năm 2010 một trang mất 6s để tải khoảng 40% nội dung. Trong khi năm 2014 là cần hơn 50%. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng 47% người dùng web mong đợi một trang web có thời gian tải trung bình 2s. Trong thời gian cao điểm, 75% người dùng sẵn sàng ghé thăm các trang web đối thủ cạnh tranh thay vì ngồi chờ một trang web tải quá chậm.

Bên cạnh làm cho khách hàng thoải mái, một trang web tải nhanh cũng rất tốt cho kinh doanh. Trong thực tế, chứng minh là “1s chậm trễ có thể mất đến 7% doanh thu”. Vì vậy nếu muốn mọi người đến nhiều với trang web để mua hàng, chúng ta cần tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt.

Nếu không, mọi người không do dự thoát khỏi trang web của bạn để sang website khác. Đó là chưa kể, nếu chúng ta đang theo đuổi mô hình affiliate marketing hay bất kỳ một hình thức kiếm tiền online nào khác. Đó là ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh hiện tại, xa hơn nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng quảng bá doanh nghiệp chúng ta.

Yếu tố ảnh hưởng đến Lacenty

Một số yếu tố góp phần ảnh hưởng đến Lacenty, đó là:

  • Hiệu suất của máy chủ: Có sự tương quan giữa các chỉ số hiệu suất của máy chủ – bao gồm tốc độ máy chủ, phần cứng được sử dụng (ví dụ: ổ đĩa HDD / SDD) và RAM.
  • Round- Trip: Round- Trip là cuộc hành trình được thực hiện bởi một yêu cầu đối tượng (ví dụ, các tệp HTML, stylesheets và các tệp JavaScript) tới máy chủ web của bạn và quay lại cho người dùng. Round-Trip Time (RTT) chủ yếu bị ảnh hưởng bởi khoảng cách giữa máy chủ web và người dùng, cũng như số điểm trung gian qua đó kết nối đi.
  • Các vấn đề với chính môi trường truyền dẫn.
  • Lỗi với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch vì mỗi cổng cần thời gian để kiểm tra và thay đổi tiêu đề gói tin.
  • Các quy trình bảo vệ chống virus và tương tự thường yêu cầu phải lắp ráp lại bản tin hoàn chỉnh và bị rách xuống trước khi gửi đi.
  • Thời gian lan truyền hoặc thời gian cần cho một gói tin để vận chuyển vật lý từ nguồn đến đích.
  • Sự chậm trễ lưu trữ khi các gói tin bị lưu trữ hoặc sự chậm trễ truy cập đĩa tại các thiết bị trung gian như thiết bị chuyển mạch và cầu.
  • Phần mềm không hoạt động ở mức người dùng có thể gây ra một số sự chậm trễ từ quan điểm của người dùng.

Đo độ trễ mạng

Lacenty có thể được kiểm tra thông qua kiểm tra ping và traceroutes. Hầu hết thời gian, thời gian khứ hồi của gói tin được đo. Sự thay đổi độ trễ một chút có thể có tác động có thể nhận thấy đối với page load time và trải nghiệm người dùng (UX). Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web thương mại (ví dụ như các trang web thương mại điện tử), nơi độ trễ cao có thể ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất tổng thể.

Công cụ để đo Lacenty đơn giản là Ping. Ping được cài sẵn theo mặc định trên hầu hết hệ thống Windows, Mac và Linux. Điều ping thực hiện là gửi một gói thông tin rất nhỏ qua Internet đến URL đích, đo lượng thời gian cần cho thông tin đó để có mặt ở đó và ngược lại.

Time To First Byte- Chỉ số tăng tốc website quan trọng-2

Độ trễ mạng cao nhất cho https://rainnguyen.com là 98ms, thấp nhất là 79ms, trung bình cho cả URL đích là 86ms. Đây là một con số tốt, nếu bạn muốn kiểm tra Lacenty của mình, hãy làm theo hướng dẫn sau:

  1. Nhấn Windows+ R, gõ cmd, nhấn Enter.
  2. Nhập trong cửa sổ cmd, lệnh “ping domain name”. Nhấn Enter.

Thời gian chuẩn cho độ trễ mạng là ≤ 100ms, nếu thời gian này vượt quá chúng ta cần cải thiện độ trễ để đưa website chúng ta tối ưu về tốc độ.

Giảm Lacenty

Nếu độ trễ mạng của bạn vượt qua 100ms, đây là một con số đáng sợ. Ảnh hưởng lớn đến quá trình làm web, trải nghiệm UX của người dùng, khả năng SEO và tất nhiên là khả năng quảng bá thương hiệu của chính mình. Sau đây là một số cách giúp chúng ta cải thiện lacenty một cách tối đa.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *