Select Page

Khởi động RSS của bạn

Khởi động RSS của bạn

RSS- bạn đã nghe về nó, đã đọc về nó. Các blogger đều khuyến khích sử dụng RSS. Nhưng nó là gì? Lợi ích của nó là gì. Và làm thế nào bạn sử dụng nó để tổng hợp một lượng lớn thông tin từ blog khác. Đây đều là những câu hỏi hợp lệ.

RSS( Readly Simple Syndication) là một khái niệm được giới thiệu vào cuối thập niên 90 để trình bày và trao đổi dữ liệu ở định dạng mở. Nói cách khác, đó là một cách để cung cấp dữ liệu cho các dịch vụ, máy tính hoặc công cụ khác. Bởi vì RSS là một định dạng dựa trên XML đặc biệt, nó được thiết kế cho các máy tính hiểu và không dùng cho con người.

Làm thế nào để bắt đầu RSS

Nếu bạn sử dụng một trong những nền tảng viết blog chính như WordPress hoặc Moveable Type, bạn không phải làm gì cả. Thậm chí bạn sẽ không nhận ra nó, nhưng blog của bạn đã xuất bản một nguồn cấp dữ liệu RSS và hầu hết trình duyệt sẽ thông báo cho bạn về điều này.

RSS là một hướng mở đối với blog giúp người đọc có thể tương tác với blog đa chiều hơn so với một blog không có nguồn cấp dữ liệu riêng. Trong khi để toàn diện hơn, sự tương tác của người đọc có thể được đọc thông qua chuỗi email, tập hợp tin tức dựa trên web và một số vị trí trung tâm tương tự khác.

Lợi ích của RSS đối với độc giả của bạn:

» Có một vị trí trung tâm để người đọc đăng ký hoặc hủy đăng ký các blog mà họ muốn đọc và không phải nhớ trang web. Ví dụ, tôi đang sử dụng Feedly để đọc nội dung mới từ hơn 20 blog khác nhau thông qua trình đọc RSS. Nếu tôi phải nhớ chính xác các trang web mỗi ngày, tôi thực sự không làm được.

» Khi xuất bản bài đăng, nguồn cấp dữ liệu RSS được tái xuất bản và có sẵn để người đăng ký của bạn xem. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đi nghỉ và họ sẽ nhận nội dung blog của bạn ngay sau khi bạn bắt đầu đăng tải.

Lợi ích của RSS đối với blogger:

» Đối tượng rộng lớn hơn. Các blogger yên tâm rằng nội dung của họ đang được tự động cung cấp cho những người đăng ký quan tâm muốn trở thành người đầu tiên xem nội dung mới mà bạn viết.

» Giữ chân người đọc. Một khi đã thuyết phục người đọc, thông qua nội dung chất lượng và trải nghiệm đọc tích cực, họ nên đăng ký vào blog của bạn, thật khó để đánh mất cơ hội này. Bạn sẽ làm tốt hơn, nếu các blog khác cùng chuyên mục không cập nhật nội dung theo thời gian.

Sử dụng RSS tìm nội dung mới

Ngoài việc cung cấp định dạng mới giúp người đọc dễ dàng theo dõi blog, RSS còn nhận nội dung từ các blog khác đang sử dụng nguồn cấp dữ liệu từ các nhà xuất bản và các blogger khác. Nếu bạn sỡ hữu một blog và là một blogger, không sử dụng một trong những nguồn cấp dữ liệu RSS nào cả thì thật đáng tiếc.

Hầu hết các trình đọc nguồn cấp dữ liệu đều cung cấp cách thức nhóm các nguồn cấp dữ liệu theo chủ đề. Bloglines cung cấp các nhóm danh mục trong khi Feed Lounge có cách tiếp cận tương tự như tính năng “Nhãn” của Gmail.

Là một blogger, đây là cách tuyệt vời để có được dòng chảy thông tin luôn được cập nhật tốt nhất như một thói quen thường xuyên. Bạn không còn phải đi tìm những thứ có liên quan đến thị trường ngách của bạn, đặc biệt nó giúp cho blogger đang viết blog toàn thời gian bằng cách tổng hợp nội dung từ trình đọc RSS, điều này càng đúng hơn nếu có nhiều hơn một blog.

Dịch vụ RSS

Khi bạn đi sâu vào RSS và hiểu cách mà nó có thể phát triển người đọc từ một số ít lên hàng ngàn người mà không cần nỗ lực nhiều, bạn có thể hưởng lợi từ một số dịch vụ này.

» FeedBurner là một dịch vụ tuyệt vời thay thế nguồn cấp dữ liệu. Nó giám sát toàn bộ nguồn cấp dữ liệu hiện có của bạn, nó có thêm một số tính năng quảng cáo Adsense trong RSS. Theo dõi số lượng đăng ký RSS của bạn và một vài tùy chọn khác giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích mà RSS đem lại.

» Dịch vụ Email cung cấp một giải pháp theo dõi nội dung blog một cách kín đáo, thông qua list email hoặc newsletter.

» Dịch vụ RSS-to-IM( chẳng hạn như immedi.at) cung cấp một phương tiện để nhận tin tức mới được gửi đến người gửi tin nhắn tức thì mà bạn chọn. Hữu ích cho những người quên kiểm tra trình đọc nguồn cấp dữ liệu nhưng muốn xem nội dung ngay sau khi xuất bản.

Dừng lại

Nguồn cấp dữ liệu RSS không phải là điểm kết thúc cho mọi blog. Một blog có thể không cần đến RSS để theo dõi nội dung và thông báo đến độc giả rằng hôm nay có gì mới hoặc tạo ra thu nhập cho blog. Tuy nhiên, lợi ích tuyệt vời về lưu lượng truy cập và sáng tạo nội dung khiến cho các blogger tiềm năng dừng lại và kiểm tra công nghệ.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền