Select Page

Hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu( P1)

Hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu( P1)

Bạn đang đọc:  Hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu- Phần 1

Bạn có đang gặp phải rắc rối khi lựa chọn một thiết kế chủ đề trên blog? Tôi đoán là có vì tôi đã từng. Trong bài đăng hôm nay, tôi sẽ đưa ra vài mẹo có thể giúp bạn thiết kế blog chuyên nghiệp ngay cả khi bạn là người mới. Hoặc tìm ra các chỉ tiêu thích hợp cần có trên blog theo phong cách của bạn. Bài đăng này gồm 2 phần, đây là phần 1 trong loạt bài hướng dẫn người mới.

Hầu hết các Developer( nhà thiết kế chủ đề trên web) làm việc có hệ thống rõ ràng, họ sáng tạo và hoàn thành chủ đề chuyên nghiệp nhất trước khi tung sản phẩm đến khách hàng. Lên kế hoạch, nhận định yếu tố cấu thành, hình ảnh và phong cách dựa vào mục tiêu của chủ đề. Sau đó là một bản phác thảo trước khi được thực hiện trực quan.

Xem thêm về Developer: Giải nghĩa Developer từ Wikipedia

Nếu bạn đang tìm hiểu làm thế nào để phác họa một blog trên giấy thì bạn phải tìm hiểu xem các developer đã làm gì( họ được hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp như thế nào). Họ đã chuẩn bị như thế nào trước khi bạn nhìn thấy một chủ đề trực quan được bán. Liệu có phải là hướng đi phù hợp với bạn, hãy cùng tôi xem họ đã thực hiện ra sao.

Trước hết, tôi muốn xóa đi một lối sống được cố hủ cho người mới: hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp không phải làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ. Đó là làm cho mọi thứ hoạt động tốt nhất, bằng:

» Xây dựng một kế hoạch rõ ràng và đưa nó ra ngoài: lên thiết kế chiến lược tiếp thị sản phẩm mới của bạn

» Lên kế hoạch đồ họa theo từng bước: như việc thiết kế một ngôi nhà hoặc một chương trình máy tính

» Có mục đích cụ thể: tập trung trò chơi mới có thể thu hút trẻ em hoặc một ứng dụng giải quyết vấn đề đọc ebook hiện nay cho người lớn

» Tạo thiết kế blog theo xu hướng nghệ thuật hay sử dụng kỹ thuật cao

Xác định một vài thứ cơ bản trước khi bắt tay. Và bạn cần có một cây bút, tờ giấy và một chương trình đồ họa( đó có thể là Photoshops, FreeHand, GIMP hoặc Illustrator) để thực hiện một bản thiết kế blog thô.

Đầu tiên, theo cách của developer, chúng ta sẽ cần thu thập một vài thông tin cơ bản. Thông thường, blogger đều sẽ tìm ở thư viện WordPress hoặc đến thẳng các nhà cung cấp tin tưởng để lựa chọn thiết kế chủ đề blog nhưng nó không phải là cách tiếp cận và lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ tìm ra lý do khi tôi đi qua những điều mà developer làm bên dưới

B1- Xác định mục tiêu của blog( bạn muốn làm gì và sẽ làm như thế nào).

Mục tiêu của blog là kiếm tiền từ quảng cáo, chúng ta hẳn sẽ thiết kế các khung quảng cáo đặt hợp lý sao không để độc giả bị làm phiền. Hoặc mục tiêu là các sản phẩm tiếp thị thì thiết kế trang giới thiệu sản phẩm sẽ tốt hơn. Dù mục tiêu nhỏ hay lớn, có một mục tiêu rõ ràng vẫn tốt hơn

B2- Xác định đối tượng của bạn( họ là ai và họ đến từ đâu).

Độc giả của tôi là những người có đam mê viết blog, sử dụng ngôn từ để chinh phục lòng người và kiếm tiền dựa trên uy tín cá nhân. Bạn đang đọc bài này, bạn chính là đối tượng của tôi, vậy bạn đến từ đâu?

B3- Xác định nhu cầu cụ thể( bạn cần chức năng nào để đáp ứng mục tiêu của blog).

Tính linh hoạt là chìa khóa để mọi blog thành công. Giả sử bạn có một blog chuyên về quảng cáo, bạn cần đặt các khối mã </> trên các vị trí chức năng. Ngoài ra, cần phải thay đổi và di chuyển chúng qua lại giữa các thành phần tránh xung đột với nhau. Hơn cả việc đó, thiết kế chủ đề cần có một chức năng riêng quản lý quảng cáo đồng bộ với nhau, đó là tất cả chức năng đáp ứng cho mục tiêu quảng cáo.

Chức năng hiển thị bài viết gần đây, bài viết yêu thích ở khu vực Sidebar hoặc chân trang. Hiển thị nhận xét ở khu vực chân, thông báo ở đầu trang bằng thanh công cụ hoặc chỉ thu thập email thông qua các cửa sổ nhỏ xuất hiện bật lên( pop-up). Tôi sử dụng các hình ảnh minh họa để thúc đẩy người dùng thực hiện một hành động- đọc bài viết được bố trí ở nơi quan trọng như cuối mỗi bài đăng, hoặc thiết kế sẵn vài trang chuyên biệt dễ nhận diện bài viết và liên kết chúng với nhau có hệ thống.

B4- Vẽ khung hình( thử nghiệm các phần tử theo các bố cục khác nhau).

Nhà thiết kế web sử dụng hình ảnh để viết các khối mã và hệ thống chúng với nhau. Với tôi, tôi chỉ cần thử nghiệm chúng với nhau trên giấy để có được bản thảo hoàn chỉnh trước khi bắt đầu xây dựng các bố trí trong trí tưởng tượng.

Nếu bạn là người sử dụng thành thạo các chương trình đồ họa, bạn nên sử dụng vì chúng thể hiện màu sắc tốt hơn trên giấy. Trực quan, phối màu, dễ chỉnh sửa, so sánh- đó là những gì mà tôi cảm nhận khi làm việc trên chương trình đồ họa.

Bạn cũng cần nghiên cứu thêm vài yếu tố có thể tác động đến độc giả. Khi blog của bạn xuất hiện trước mắt người dùng, một vài yếu tố tác động trực tiếp đến nhãn quan, tích cực hay không tích cực được đánh giá trong khoảng 10 giây đầu tiên. Thử nghiệm với vài blog bất kỳ, bạn dễ dàng thấy vài yếu tố trực quan, có thể đến từ:

1. Chuyển động

2. Kích thước

3. Hình ảnh

4. Màu sắc

5. Phông chữ

6. Hệ thống phân cấp

Được sắp xếp ngẫu nhiên, đây là vài yếu tố trực quan mà tôi đánh giá một blog bất kỳ. Tôi đã đánh giá trên khoảng 100 blog khác nhau và tôi thường thấy họ đều gặp trục trặc 1 trong nhiều điều kể trên. Biết được điều này, bạn sẽ có khả năng đánh giá tốt hơn và sẽ biết làm gì để khắc phục những điểm chết trên blog của mình. Nhưng trước tiên, hay xây dựng một bản phác thảo ở đâu đó quen thuộc sau khi đọc xong hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp của tôi.

B5- Tạo tâm trạng( một tập hợp hình ảnh, màu sắc, phông chữ,… để blog mang lại cảm giác đang muốn hướng đến)

Tìm hiểu đến những chi tiết nhỏ tác động đến độc giả, nhìn vào sẽ mang lại cảm giác mong muốn của bạn. Thu thập hệ thống hình ảnh phục vụ, màu sắc liên quan, các phông chữ. Một vài lời răn về những điều bạn sắp truyền tải. Tất cả chúng hướng đến một mục đích chính- mang lại cảm giác người dùng giống bạn.

Tôi từng thay đổi màu sắc cho blog RN DOT COM và tôi nhận ra một màu sắc cũng quyết định một hơi thở của blog( tôi chưa nói đến yếu tố khác). Màu sắc phải phù hợp với chủ đề hướng đến, quan trọng hơn nó phải tạo nên tính cách của chủ blog. Tôi không thích các màu nổi bật vì thế bạn có thể thấy sự trầm lắng trên blog của tôi.

Những điều này không làm bạn mất quá nhiều thời gian, hãy thử nó và bạn sẽ ngạc nhiên về việc nó giúp ích bao nhiêu cho bạn.

B6- Thiết kế trực quan

Sau khi hoàn thành những điều trên, thiết kế trực quan được xem là dễ dàng hơn là việc bạn nhảy vào ngay từ đầu. Bây giờ bạn có thể tập trung năng lượng vào sự cân bằng và phong cách riêng của trang web. Tại thời điểm này, có lẽ tôi nên để bạn một mình với blog của bạn sẽ tốt hơn. Tôi sẽ rời khỏi ngay bây giờ và tiếp tục với phần 2- hướng dẫn thiết kế blog chuyên nghiệp cho người mới

Ngày mai, tôi hy vọng những gì bạn phác thảo trên giấy sẽ có mặt trên Internet. Sau khi xuất hiện, tôi rất muốn biết blog của bạn có hình dáng như thế nào, nói cho tôi và độc giả RN DOT COM cùng biết ở phần bình luận. Hy vọng mọi thứ có ích, hãy đón đọc phần 2 trong một vài ngày tới.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền