Select Page

Giới thiệu về TrackBacks

Tôi biết nhiều blogger gặp phải vấn đề về trackbacks khi nhận được thông báo trong phần tương tác với độc giả dưới mỗi bài đăng. Và nhiều người trong số họ hoàn toàn bối rối, họ sợ chấp nhận trackbacks sẽ sai ở điểm nào đó, blog có các link liên kết trỏ đến blog khác có tốt hay không,…

Đây là một bài đăng ngắn giới thiệu về trackbacks và tôi xem nó như một phần trong loạt bài hướng dẫn người mới viết blog. Mặc dù tính năng này liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn, nhưng hầu hết blogger sẽ gặp phải ít nhất là 1 lần. Để có hướng giải quyết tốt, tôi sẽ giải thích khái niệm này một cách màu nhiệm.

Tính năng Send Trackbacks trong WordPress

Tính năng Send Trackbacks trong WordPress

Trackbacks là gì? Là một liên kết trỏ lại nếu bạn liên kết tới bài nào đó. Ví dụ bạn xuất bản một bài viết và có gắn liên kết trỏ về bài viết 01 của website A, thì chức năng Send Trackbacks này sẽ giúp bạn gửi một thông báo trackback đến bài viết 01 kia để bài viết 01 này sẽ tự động hiển thị liên kết trỏ tới bài viết của bạn ở phần cuối bài viết.

Với điều kiện là tính năng này chỉ sử dụng được nếu cả hai website đều sử dụng WordPress và tính năng trackback/pingback của cả hai website phải được bật( mặc định nó sẽ bật). Các trackback này sẽ hiển thị trong phần Comments trong trang Dashboard.

Để sử dụng tính năng này, trước khi xuất bản bài đăng của mình, hãy điền địa chỉ bài đăng mà bạn muốn trỏ trackbacks trong ô Send Trackbacks. Bạn có thể chèn nhiều link bài viết khác nhau, mỗi đường link cách nhau bởi dấu phẩy.

Lợi ích từ trackbacks:

» SEO: Một trong những phần hay nhất về trackback là nó giúp tăng xếp hạng liên kết và công cụ tìm kiếm của blog của bạn. Với việc giới thiệu thuộc tính “no follow”, các liên kết trong các bình luận và trackbacks thường không được bao gồm trong tính toán Google PageRank của blog. Tôi đoán điều này cũng áp dụng cho các công cụ tìm kiếm khác. Tuy nhiên, khả năng tìm kiếm có thể không cao- nhưng các liên kết từ các blog khác luôn là điều tốt.

» Thảo luận tích cực trên blog khác giúp mang lại nhiều độc giả hơn so với việc bạn tự phòng thủ ở nhà. Điều này giúp bạn kết nối với nhiều độc giả tích cực mà không phải để lại quá nhiều bình luận mất thời gian ở blog của nhà xuất bản khác. Việc của bạn cần làm là để lại 1 liên kết trong ô send trackbacks. Bạn có thể đặt nhiều liên kết nếu bạn muốn.

» Đối tác: Thông thường nếu bạn có quan hệ đối tác với một blogger khác trong mạng lưới hay độc lập. Cách để cải thiện quan hệ của nhau là đặt liên kết, bạn hiểu tôi nói chứ. Sử dụng trackback như một phần trong quan hệ đối tác, giúp chúng ta thân mật hơn.

Lạm dụng từ trackbacks:

» Spam trackbacks: Tất nhiên như bất cứ điều gì thú vị trên môi trường trực tuyến, những kẻ gửi thư rác đã bận rộn đổ thời gian của họ vào các pingbots trackbacks tự động để lại blog của mọi người với những thông điệp tuyệt vời về các khoản tín dụng nhanh, casino trực tuyến và các trang web sex. Hầu hết các trình chặn spam comments giờ đây đều được định cấu hình để quét trackBacks nhằm giúp ngăn chặn làn sóng của spam trackbacks.

» Gây phiền phức: Không phải blogger nào cũng thích sử dụng trackbacks, nếu bạn chạm phải người đó xin đừng sử dụng tính năng này nữa( thay vào đó hay sử dụng tính năng khác như comments trên blog của họ hoặc liên lạc trực tiếp để trao đổi liên kết chẳng hạn). Và tất nhiên, không phải blog cũng bật tính năng này, vì thế điều này có thể làm bạn mất thời gian vì phải chờ đợi.

Để tắt tính năng này, bạn hãy vào Setting/ Discussion. Sau đó bỏ chọn dòng:  trong phần Default article settings.

Tôi vẫn khuyến khích bạn sử dụng tính năng này vì nó mang lại nhiều lợi ích, nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều hướng mở cho blog của bạn. Tận dụng công nghệ tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền