Select Page

Tags- Gắn thẻ vào bài đăng trên blog

Tags- Gắn thẻ vào bài đăng trên blog

Gắn thẻ vào bài đăng được xem như một phần trong loạt bài hướng dẫn người mới viết blog của tôi trên RN DOT COM. Tôi nghĩ việc gắn tags vào bài đăng trên blog sẽ tốt hơn cho bạn và người đọc trong một vài khía cạnh.

Khi trò chuyện, câu chuyện của chúng ta có xu hướng nhảy từ chủ đề này qua chủ đề khác, thông thường được chuyển giao bởi một vài gợi ý nhỏ trong chính câu chuyện đang bàn tán. Trong một vài trường hợp, bạn có thể quên mất mình đã nói gì trước đó hay không nhớ ra người khác đã kể cho bạn nghe về điều gì khi bạn chưa kịp phân loại chúng.

Trong khi một số người tỏ ra ung dung, một vài trường hợp khác cảm thấy lúng túng và mất dần sự tự tin khi không có sự cân bằng đúng lúc. Đây là câu chuyện khi bạn và người khác đang trao đổi một lượng thông tin nhất định và ở trong một hoàn cảnh được dự tính từ trước.

Với tư cách là một blogger, tôi thường gặp vài sự cố như vậy. Khi tôi trở lại tìm các bài đăng cũ để chỉnh sửa chúng- tôi đã rất lúng túng. Rất khó để tìm thấy nội dung sau một thời gian khá dài và trong một lượng lớn thông tin mà bạn đã cung cấp cho độc giả sau 1 hoặc 2 năm. Có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề này, và đôi lúc bạn cũng cần đến một giải pháp để tạo ra sự cân bằng nhất định- đó là lý do mà tôi xem bài đăng này như một phần trong loạt bài hướng dẫn.

Thực tiễn

Nhiều blogger không quá quan tâm đến việc gắn thẻ vào bài đăng. Có nhiều lý do để blogger không để tâm quá nhiều về vấn đề này, có thể..

» Vì có trang Lưu trữ: Đúng, hầu hết blog đều có một danh mục được lưu trữ theo thời gian, nơi các mục cũ hơn được giữ lại để có thể dễ dàng tìm kiếm trong tương lai. Nhưng danh mục lưu trữ theo thời gian( tính theo tháng), điều này rất khó để bạn tìm được một bài đăng cụ thể được xuất bản trong một ngày đẹp trời nào đó.

» Vì có chuyên mục: Đúng, trên blog đều phân chia các bài đăng theo những danh mục cụ thể tùy thuộc vào tính chất của bài đăng được xuất bản. Nhưng tất cả chỉ mang một hình thái rất chung, không cung cấp đầy đủ các chi tiết cần thiết để bạn có thể tìm kiếm trong một chuyên mục lớn gồm 300 bài viết khác nhau.

Đối với độc giả và người dùng web, họ muốn tìm kiếm và dễ dàng có được một giải pháp trong một vài giây. Một trong những phương thức để tôi có thể cải thiện mức độ chi tiết là sử dụng Tags trước khi xuất bản bài đăng. Thay vì tìm kiếm tất cả trong một chuyên mục “thơ văn”, bây giờ độc giả có thể tìm được một bài thơ “lục bát” trong chính chuyên mục này.

Các hình thức gắn thẻ vào bài đăng

Có 2 hình thức gắn thẻ, mỗi cách đều có nhưng ưu điểm và khiếm khuyết riêng. Sử dụng cách nào còn phụ thuộc vào blog và mục tiêu blog, cần suy xét trước vì chúng không dễ thay đổi sau khi bạn quyết định.

» Gắn thẻ nội bộ: là hình thức tạo ra các điểm riêng biệt trong những bài đăng xuất bản mà tôi đã chọn để đi. Có nhiều khía cạnh có thể nhắc đến như việc gắn thẻ nội bộ tạo ra internal link giúp các công cụ và độc giả của bạn dễ dàng kiếm tìm. Tôi thường để tất cả các bài đăng trong chuyên mục “blog”, sau đó gắn thêm vài thẻ khác nhau nếu bài đăng có liên quan đến những chi tiết chuyên sâu: viết blog, tiếp thị liên kết, wordpress hay hosting,… Việc này giúp bài đăng của bạn nhiệm màu hơn, được chi tiết hóa sẽ tốt hơn cho SEO.

» Gắn thẻ bên ngoài: là phương pháp sử dụng các dịch vụ được cung cấp từ bên ngoài blog để thêm lợi ích tiếp cận độc giả nhiều hơn từ bên ngoài. Hầu hết blogger đều sử dụng tính năng này một khi họ đã có sẵn một danh mục tags hoàn chỉnh và muốn đưa bài đăng du ngoạn nhiều hơn trong các dịch vụ gắn thẻ từ bên ngoài. Mặt trái, nhiều cuộc hội thoại tương tự trong nội bộ bạn không thể thực hiện được so với bên ngoài khi sử dụng phương pháp này. Thứ hai, các liên kết nội bộ không được tạo ra giúp kết cấu bản đồ blog không cân đối khi mà blogger cố gắng phân tán sức mạnh ra bên ngoài.

Triển khai

Các nền tảng blog không cung cấp các dịch vụ gắn thẻ vào bài đăng ra bên ngoài, nhưng lại cung cấp các tùy chọn miễn phí bằng plugin hoặc các chương trình tiện ích. Nó ở đây!

» Ultimate Tag Warriorđây là một dịch vụ mạnh mẽ gắn thẻ vào bài đăng mà tôi được giới thiệu, tôi không có kiến thức về UTW nhiều lắm. UTW cho phép gắn thẻ theo 2 hình thức, các thẻ có thể liên kết ra bên ngoài đến Technorati, Flickr, del.icio.us hoặc Wikipedia.

» SimpleTags: plugin này cung cấp khả năng gắn thẻ Technorati trên mỗi bài đăng, nó thiếu danh sách thẻ nội bộ vì nó được thiết kế để thu hút khách truy cập từ Technorati.

» Duracelltomi Google Tag Manager: một plugin mới từ Google, nhưng tôi nghĩ là nó hơi phức tạp để quản lý thẻ.

Cẩn thận

Việc gắn thẻ không dành cho hầu hết blogger, việc triển khai các thẻ trên nội dung hiện có là một quá trình tẻ nhạt và phức tạp đòi hỏi sự chú ý của bạn. Sự chú ý được giải quyết bằng plugin bạn sử dụng và lượng nội dung đã tồn tại( nó có thể tăng đáng kể chi phí phải bỏ ra). Hãy chắc chắn rằng bạn nghĩ rằng nó quan trọng cần được thông qua, hiểu những gì sẽ xảy ra bằng cách gắn thẻ bài đăng và hoàn toàn tự tin rằng đó là những gì bạn muốn làm. Tôi tin rằng nó sẽ có giá trị cho bạn, nhưng chỉ có bạn là blogger mới có thể đưa ra quyết định đó cho chính mình.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền