Select Page

Đừng cố tìm ranh giới giữa công việc và giải trí

Đừng cố tìm ranh giới giữa công việc và giải trí

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, có nhiều mối bận tâm khiến chúng ta đau đầu mỗi ngày. Chuyện cơm áo, chuyện công ty, chuyện gia đình, chuyện con cái,..v.v. Nếu chúng ta đứng giữa một đống lộn xộn như vậy, đầu óc sẽ không bao giờ làm được chuyện gì ngoài việc muốn nghỉ ngơi. Đó là vấn đề cuộc sống mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây.

Như tôi được biết, hầu hết các bạn trẻ khởi nghiệp trên internet đều mong mỏi có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Một ngày không xa nào đó, chúng ta có thể có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, bạn bè, anh chị em, họ hàng. Tôi cũng rất muốn như vậy, tôi muốn mình được làm việc tự do mỗi ngày. Tôi thường nghĩ tới cảnh tôi sẽ đi du lịch khắp đất nước Việt Nam với một chiếc Laptop và làm việc ở bất cứ đâu. Tôi nghĩ mẹ tôi sẽ tự hào cho điều đó.

Chưa hết, tôi còn muốn được trở thành người lãnh đạo, có thể chỉ huy từ xa một đội nhóm của mình hay một thể chế do mình tạo nên làm việc theo khuôn khổ do chính tôi đề ra. Bạn biết điều gì xảy ra sau đó không, mẹ tôi bảo thật hoang đường. Tại sao lại thành ra thế này, tôi luôn nghĩ như vậy.

Chúng ta còn cả một con đường dài để đi đến giấc mơ thành công, tôi luôn nghĩ nó là sự thật. Vì vậy, tôi làm việc và tự chia thời gian nghỉ ngơi cho thật tốt. Tôi cố gắng để cân bằng giữa công việc và giải trí nhưng điều tôi nhận được lại là bản thân trì trệ, uể oải mỗi khi nhìn thấy hoặc bắt đầu nghĩ đến những gì tôi chuẩn bị viết. Cũng vì lý do này mà RN DOT COM trong vài tháng qua tốc độ bài viết quá chậm. Tôi biết là như vậy, nhưng rõ ràng là tôi không thể làm gì khác hơn ngoài việc tránh xa những thứ khiến tôi mệt mỏi, trong đó có RN DOT COM.

Đừng cố tìm ranh giới giữa công việc và giải trí

Tôi cho rằng mình cần một giải pháp thay thế cho điều này. Tôi biết có rất nhiều người có thời gian và tiền bạc nhưng họ không có việc nhưng ngược lại những nhóm người trên là một bộ phận có rất nhiều việc nhưng không có thời gian để tiêu tiền. Vậy nó từ đâu đến?

Khi chúng ta đi tìm ranh giới giữa công việc và giải trí. Điều chúng ta nhận được chính là ranh giới và nó cho ta cảm giác phải lựa chọn, ngày nào cũng phải lựa chọn “liệu nên làm gì trong thời gian này, nên chơi hay nên làm”. Chúng ta cứ phân vân, phân vân rồi đi ngủ, thế là lại hết một ngày. Điều chúng ta cần làm là hãy đứng qua một bên và biến bên còn lại thành những thứ có kiểm soát. Đương nhiên là tôi sẽ chọn công việc và xem giải trí như một thứ vũ khí kiểm soát sự căng thẳng.

Nếu bạn từng viết blog hay xậy dựng một website, hãy nhớ lại trong thời gian đầu bạn háo hức như thế nào. Chúng ta có thể quên ăn, thậm chí là quên ngủ để hoàn thành một trang web thật chuyên nghiệp, thật hoành tráng. Ngày nào mở mắt ra, chúng ta đều có những ý tưởng mới mẻ để làm, để viết, để thảo luận. Những ý tưởng này tràn ngập ngay cả trong giấc mơ khiến bạn thức dậy sớm hơn bình thường mặc cho đêm hôm trước có thức khuya thế nào.

Sau thời gian, chúng ta sẽ mất dần hưng phấn cho công việc hiện tại. Mất niềm tin vào kiếm tiền online, bỏ quên blog/web mà chúng ta rất hào hứng để xây dựng. Bạn có nghĩ bạn lại vào hoàn cảnh như tôi không, nếu lúc đó tôi dừng lại việc viết bài thì hẳn chúng ta sẽ không còn gặp nhau và thảo luận trên bài viết này nữa.

Hãy gộp công việc và giải trí là một trò chơi, nếu có thể

Trong thời gian đầu, chúng ta nghĩ viết blog là trò chơi, nên nó khiến chúng ta hưng phấn. Sau thời gian, chúng ta lại xem viết blog là một công việc, từ tính chất một công việc nó lại khiến chúng ta dần tránh xa ra, càng xa càng tốt. Như vậy, vô tình trong cách nghĩ biến chúng ta trở nên lười biếng và đi tìm ranh giới cho việc giải tỏa những căng thẳng.

Hãy xem viết blog kiếm tiền là một trò chơi mặc dù đây là một công việc thực sự, chúng ta sẽ tìm lại cảm giác hứng thú ban đầu. Và đó là cách tôi chọn để tiếp tục với RN DOT COM, tôi nghĩ độc giả xem bài viết và tương tác sẽ là phần thưởng, rồi tôi luôn chơi để có được những phần thưởng đó. Và đây cũng là cách giúp tôi tiết kiệm thời gian hơn vào giải trí vì tôi luôn nghĩ viết bài là một trò chơi vui vẻ. Như vậy, thời gian trong một ngày trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang trong tình trạng như vậy, hãy xem việc viết bài là một trò chơi theo cách của tôi để tìm lại cảm hứng xuất bản. Nếu ai chưa trải qua, xin đừng nói gì cả bởi tôi biết một ngày nào đó, bạn sẽ nhớ ra bạn đã biết trước điều này tại RN DOT COM.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền