Select Page

Blog khác biệt- Điều gì khiến bạn và blog khác biệt?

Blog khác biệt- Điều gì khiến bạn và blog khác biệt?

Điểm khác biệt giữa bạn và người khác là gì? Điểm khác biệt giữa blog của bạn và blog của người khác là gì? Làm thế nào để có một blog khác biệt, thực sự khác biệt? Liệu bạn có đang băn khoăn về những về những câu hỏi ở trên hay không. Hôm nay, trong lúc nghiên cứu thị trường để đưa ra quyết định, mình vô tình có đọc qua ý tưởng của một người đi trước nói về chủ đề chính của blog.

…bạn nên chọn những thị trường chưa ai làm để đưa vào chủ đề chính của blog, có như thế blog bạn mới khác biệt và bạn mới khác biệt….

 

Sau khi đọc xong, ngẫm nghĩ ý tưởng… mình thấy để có một blog khác biệt, bạn nên chọn chủ đề chưa ai chọn, điều đó không sai. Nhưng nếu mình đang muốn mở một nhà hàng hải sản thay cho một blog thì sao. Nếu nghĩ theo chiều hướng này, thì mình không nên mở thì hơn vì đã có quá nhiều nhà hàng hải sản, không nên mở nhà hàng hải sản khi đã có những nhà hàng hải sản khác.

 

 

Thật vô lý, hải sản tôi ngon, đầu bếp tôi giỏi, mặt bằng tôi đẹp, mối quan hệ tôi nhiều,… mà bác bảo là không được mở là sao. Nếu chỉ vì có quá nhiều nhà hàng hải sản được mở rồi, mà bảo tôi không được mở, không được bán thì điều đó thật vô lý.

 

Tương tự như blog, nếu bạn cứ nghĩ đã có quá nhiều blog viết về chủ đề bạn chọn rồi làm sao bạn khác biệt, làm sao bạn cạnh tranh thì thực sự sai lầm, không muốn nói là quá sai lầm. Bởi vì thực sự tất cả chủ đề trên đời đều được khai thác và đang được khai thác, làm sao bạn có thể tìm ra được một chủ đề khiến bạn khác biệt và blog khác biệt được đây.

 

Trong khi bạn đang băn khoăn làm sao để blog khác biệt, chủ đề khác biệt thì ngoài kia một số người đang “cày” hì hục và sắp thành công với chủ đề của họ đấy. Bởi họ có niềm tin, và niềm tin này lớn hơn niềm tin của bạn.

 1. ĐỂ BẠN KHÁC BIỆT

1.1 TƯ DUY CỦA BẠN KHÁC BIỆT

Làm bất cứ nghề gì, chúng ta cần phải có tư duy, có tư duy ắt dẫn hành động, có hành động ắt dẫn thành công. Tư duy chính là suy nghĩ của bạn về lĩnh vực mà bạn đang làm hoặc sắp sử bắt tay làm. Bạn tư duy để vạch chiến lược lâu dài, các phương án A hay B, các phương pháp dự phòng.

 

Đối với một blog mà nói, để thành công bạn cần có một chiến lược tốt hay nói đúng hơn là một chiến lược khôn ngoan để đứng vững trên thị trường cạnh tranh như hiện nay. Vậy làm sao để có được tư duy? Rất tiếc khi phải báo với bạn rằng mình không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, nhưng  mình có vài câu hỏi đơn giản nhưng sẽ giúp bạn phần nào định hướng tốt để phát triển một blog.

  1. Chủ đề để bắt đầu là gì, có cạnh tranh không, có lợi nhuận không?
  2. Bạn dự định bao lâu sẽ kiếm được tiền, trong thời gian này bạn làm gì để trang trải chi phí sinh hoạt?
  3. Bạn đưa ra bao nhiêu phương án để thay đổi nếu sau một thời gian bạn không kiếm được tiền?
  4. Bạn có phương án dự phòng không nếu như bạn hoàn toàn thất bại sau một thời gian làm việc chăm chỉ?

 

Nếu trả lời được, bạn đã có cho mình một tư duy tốt cùng một chiến lược phù hợp để bắt đầu công việc và xây dựng một blog khác biệt. Mỗi người sẽ có một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai nên cũng đừng tự áp đặt khuôn mẫu của người khác lên bản thân bạn.

1.2 NIỀM TIN VỮNG KHIẾN BẠN KHÁC BIỆT

Niềm tin chiến thắng, bạn phải có, nghĩ về thất bại để định hướng đừng nghĩ về thất bại để làm giảm ý chí của bạn. Niềm tin cho bạn sức mạnh đeo đuổi đến cùng, khi blog của bạn xuất hiện trên Internet chính là lúc bạn có niềm tin với công việc của bạn sau thời gian đấu tranh tâm lý căng thẳng.

 

Cũng từ đó, theo thời gian niềm tin này dần vơi đi, vơi đi. Việc của bạn là hãy nạp niềm tin này thật nhiều vào đầu bằng cách:

  • Đọc những câu chuyện thành công
  • Học hỏi những người nổi tiếng trong lĩnh vực của bạn
  • Ghi nhớ nhiều danh ngôn nói về sự nghiệp và thành công
  • Giao lưu với những người đi trước
  • ….

 

Việc này, thực chất là nuôi dưỡng niềm tin, nuôi cho nó càng lớn, càng lớn để đè bẹp những thứ làm bạn phân tâm trong quá trình làm việc. Đưa bạn thoát khỏi những tư duy của những người thất bại, có một câu nói rất hay của nhà bác học Albert Einstein mà mình rất tâm đắc.

Câu nói nổi tiếng của Einstein

 

Việc nuôi dưỡng niềm tin rất quan trọng, bởi vì xung quanh bạn không ai thành công cả kể cả cha mẹ bạn và họ chỉ khuyên con nên đi xin việc làm đi. Làm công nhân cũng được, có chế độ, có lương hưu, có bảo hiểm,..v.v… Và nếu như niềm tin của bạn không đủ lớn thì bạn không thể thành công với công việc viết blog chứ chưa nói đến việc xây dựng một blog khác biệt.

1.3 BẠN KHÁC BIỆT VỚI SỰ KIÊN TRÌ

Chính là bạn phải nỗ lực, phải cố gắng, khi mình bắt đầu mình làm hơn 10h/ngày, liên tục và liên tục, không đi chơi, không tán gái, không rượu bia,… chả khác nào đi tu cả. Nếu bạn không thể chịu nổi thì thôi xong. Và để kiên trì với công việc bạn phải có niềm tin, niềm tin sẽ đè bẹp tất cả, mọi thứ vớ vẩn lẩn quẩn trong đầu bạn.

 

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ nhận ra bạn mạnh đến mức nào, bạn vượt qua được bao nhiêu chướng ngại để có thể ngồi cùng chiếc máy tính và kể lại câu chuyện của bạn truyền cảm hứng cho mọi người. Và bạn sẽ biết được đâu là sự thành công và vì sao tất cả mọi người quanh bạn không thể thành công.

1.4 BẠN THỰC SỰ KHÁC BIỆT BỞI BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC

Kiên trì là một chuyện, bỏ cuộc hay không là một chuyện khác, viết blog là một nghề hoàn toàn mới, nó dành cho những con người thích trải nghiệm và khám phá bản thân. Bạn có thể kiên trì sau một thời gian, nhưng vì các khoản nợ chất chồng cứ đeo bám bạn làm bạn phân tâm, rồi phải bỏ cuộc vì không chịu nổi sự căng thẳng.

 

Vậy làm sao để bạn không bỏ cuộc, bạn phải đọc lại phần 1.1  rồi, xem lại tư duy và chiến lược của bạn có vấn đề ở chỗ nào. Bạn đã trả lời hết những câu hỏi kia chưa, bạn đã có phương án dự phòng chưa. Đây chính là yếu tố để quyết định bạn có khác biệt với những người đang làm cùng chủ đề với bạn hay không.

 

Những người thành công là những người không bao giờ bỏ cuộc cho dù xảy ra bất cứ lý do gì đi nữa. Donald Trump từng nợ nần tới 9 tỷ $, nếu ông bỏ cuộc ngay tại thời điểm đó liệu ông có thể trở thành tỷ phú và hơn thế là Tổng thống Mỹ không. Liệu nước Việt Nam có hòa bình nếu như bỏ cuộc tại thời điểm Mỹ tổ chức cuộc chiến trang đặc biệt hay không? Và tất cả những điều đó làm bạn trở nên khác biệt với những người khác.

2. ĐỂ BLOG KHÁC BIỆT

Viết blog chuyên nghiệp cần một blog khác biệt trước khi bắt đầu. Blog có mặt trên Internet, mọi người hiện diện trên Internet và đến thăm ngôi nhà của bạn. Nhưng nó quá tồi tàn, và không đủ tiện nghi, bạn sẽ nhận được gì? Tất nhiên là sự tẩy chay của mọi người, không chấp nhận quan điểm của bạn hay blog của bạn. Vì blog quá chung chung, blog không có sự khác biệt, và để tránh xảy ra tình trạng này, bạn nên đầu tư thật nhiều vào ngôi nhà của bạn.

2.1 CẦN GIAO DIỆN ĐẸP ĐỂ BLOG KHÁC BIỆT

Cái đầu tiên, đập vào mắt một người dùng là một giao diện, giao diện xấu xí, lủng củng, màu sắc vớ vẩn,… theo bạn mọi người có ở lại với bạn hay không?

 

Để có một giao diện đẹp cũng không quá khó, với mã nguồn WordPress bạn có thể chọn cho mình một theme đẹp và tặng nó cho blog của bạn. Để có một theme đẹp bạn có thể tham khảo vài Website chuyên cung cấp theme như:

 

Giao diện là điều không thể thiếu được khi khách hàng vào trang blog của bạn, và điều đầu tiên họ đánh giá blog khác biệt so với các blog họ từng đi qua chính là một giao diện( themes). Qua theme, khách hàng có thể đánh giá được con người bạn từ đó, họ sẽ suy nghĩ có nên ở lại và “sinh con” cho bạn hay không.

2.2 XÂY DỰNG BLOG KHÁC BIỆT BẰNG CHỨC NĂNG CỦA TRANG WEB

Ở đây mình nói chính là Plugin, các plugin sẽ phần nào giúp bạn tô điểm blog thêm rực rỡ, thân thiện với người dùng. Và nó cũng giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi, giúp bạn đạt được những phần thưởng xứng đáng trong quá trình làm việc.

 

Các Plugin cơ bản như:

 

Đây là các chức năng bổ sung vào mã nguồn WordPress để xây dựng tính năng giúp bạn dễ dàng với công việc, hơn hết nó góp phần vào xây dựng một blog khác biệt chỉ riêng bạn có.

2.3 BLOG KHÁC BIỆT KHI CÓ NỘI DUNG TỐT

Chính là nội dung bài viết, được bạn soạn thảo trong Posts để truyền tải thông điệp của bạn đến với người đọc. Một nội dung hay, chi tiết sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng lâu hơn, khách hàng sẽ quay lại trong các lần tìm kiếm tiếp theo. Content  giúp tỉ lệ chuyển đổi cao hơn nhờ vào sự chất lượng của bài viết đã giải quyết được vấn đề của độc giả.

 

Hơn nữa khi có nội dung hay, Google sẽ để mắt tới bạn và các từ khóa của bạn sẽ có thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Ngoài việc soạn thảo để có nội dụng chất lượng bạn nên chia nhỏ và sắp xếp theo các mục, mục đích của việc này là để khách hàng dễ dàng đọc và nhận ra đâu là quan điểm của bạn. Thật là không hay nếu như người đọc đọc hết cả một bài dài mà vẫn chưa hiểu được quan điểm của bạn là gì.

 

Để blog khác biệt, bạn không thể không đầu tư vào nội dung, một content thật ý nghĩa và có giá trị.. khiến độc giả bỏ thời gian ra đọc và nghiền nghẫm từng quan điểm của bạn. Việc đầu tư vào nội dung sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho quảng cáo, việc này giúp tiết kiệm rất nhiều về mặt tài chính.

3. LỜI KẾT

Một Blog khác biệt với mọi người là điều đáng để chúng ta đầu tư, khi mà thị trường càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Để blog khác biệt không có, trước tiên bạn phải thay đổi bản thân, thoát ra khỏi những tư duy tầm thường, có niềm tin mãnh liệt, có ý chí và không bao giờ bỏ cuộc. Và theo bạn, mình có gì khác biệt và RN DOT COM có thực sự khác biệt?

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền