Select Page

Để bài đăng của bạn luôn có điểm

Để bài đăng của bạn luôn có điểm

Bạn muốn bài đăng có điểm tích cực từ độc giả? Bạn muốn độc giả đánh giá tốt về bài đăng?

Khả năng nhận diện nội dung của người đọc là tín hiệu tốt, nhưng khả năng nhận được đánh giá nội dung từ họ càng tốt hơn.

Điều đó đúng trong viết blog, khi nội dung điểm cắt giữa blogger và độc giả mà vốn dĩ phải song song với nhau. Khi bạn có chủ đề tốt, một tiêu đề hấp dẫn, một nội dung đầu tiên ấn tượng và đầy thu hút là bạn đã đi được một phần ba chặng đường rồi. Cách tốt nhất là không nên để người đọc cáu gắt vì đã dẫn họ qua một cái cổng đầy hoa lá, vào bên trong nhà- đầy bụi và mạng nhện.

Số điểm đánh giá của độc giả tùy thuộc vào chất lượng bài viết blogger đầu tư, nó quan trọng và đó là lý do tại sao bạn nên xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để bắt đầu viết nội dung hoàn chỉnh.

Tại sao bài đăng của bạn không có điểm

Trước khi nói về cảm nhận của người đọc, tôi muốn quay ngược lại thời gian một lúc- nơi tôi( với tư cách là một blogger) đang chuẩn bị làm việc. Tôi nghĩ nguyên nhân đến từ sự rèn luyện cá nhân và nhu cầu của người đọc- phải có câu chuyện vào sáng mai.

» Sự lười biếng– không phải ngày nào cũng đẹp trời, ngày nào cũng có động lực suy nghĩ về việc sản xuất nội dung. Đối với một số blogger hướng nội, khả năng bị chi phối bởi các yếu tố tinh thần còn cao gấp trăm lần việc nghĩ ra nội dung và tiếp tục sản xuất.

» Bận rộn và phiền nhiễu– cuộc sống trở nên lộn xộn, khi các blogger có quá nhiều thứ đi trên đường cùng một lúc. Khiến nhiều người không thể tập trung hoàn thành nhiệm vụ, mặc dù tôi biết chúng có thể tốt hơn.

» Áp lực thời gian– khi bạn có một lượng khán giả lớn, bạn sẽ bị áp lực cho bài đăng theo lịch hẹn vào ngày mai, vào thứ hai hoặc cuối tuần vào lúc 2h chiều.

Không có nhiều hướng dẫn cho sự bận rộn của bạn, phụ thuộc vào cách bạn tiêu hao chất xám và thời gian mỗi khi ngồi vào bàn làm việc.

Hãy chia nhỏ quá trình thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn đặt một câu hỏi. Điều đó giữ cho quá trình liền mạch có tổ chức.

1- Trước khi bắt đầu– mục tiêu kết nối với người đọc là gì? Tôi luôn cố tìm ra mục tiêu chính xác mà tôi sẽ tập trung là gì trước khi bắt đầu viết. Đối với bài đăng này, mục tiêu của tôi là làm sao để người đọc đánh giá bài đăng với một số điểm nhất định, người đọc cần gì để nhận xét.

2- Trong khi bạn viết– không gì bằng các câu chuyện mở rộng vào chủ đề, thông thường blogger sử dụng câu chuyện thực tế của chính họ để đánh giá lại khả năng người đọc của họ sẽ gặp khó khăn gì. Tuyệt vời, tôi cũng thường sử dụng câu chuyện của tôi vào bài đăng, khi áp dụng kỹ thuật này, bài đăng giống một câu chuyện hơn là một bài luận nhàm chán. Ngoài ra, câu chuyện liên tưởng bên ngoài có ý nghĩa và hài hước cũng là một phương án hay.

3- Trước khi hoàn thành bài đăng– lên kệ với những ý tưởng, tổng hợp chúng lại. Cô đọng nội dung trong vài câu giúp người đọc một lần nữa định hình lại cấu trúc và các điểm đặc biệt mà bạn muốn nhắm đến.

Tập trung vào một mục tiêu duy nhất

Tôi cá là chúng ta đã đọc vài nội dung trên các blogger khác có độ dài từ 2000- 5000 từ. Bạn nghĩ gì về bài đăng đó, hay không, bạn có ghi chú chúng lại không? Tôi nghĩ là có, tôi thường xuyên ghi chú lại các bài đăng có nội dung hay và chất lượng.

Nhưng tôi cho rằng chúng có cấu trúc hơi phức tạp, bạn có cảm thấy tìm lại nội dung ở đoạn nào đó là khó khăn chưa. Hầu hết bài đăng dài như vậy đều tập trung vào nhiều mục tiêu khác nhau. Và thường thì chúng có tới trên 5 mục tiêu khác nhau.

Hãy thử hình dung một chút, nhiệm vụ của bạn là tả về một con đường được chỉ định, con đường đó có nhiều nhà cửa, và rất nhiều ngã tư. Khi bạn tả tới ngôi nhà thứ nhất, nó đẹp- bạn quyết định dành chút thời gian. Khi tới ngôi nhà thứ 2, nó khá đẹp- bạn quyết định dành thêm một chút thời gian nữa. Cứ như thế, mỗi lần qua một ngôi nhà bạn đều dành một chút thời gian cho kiến trúc, kết cấu, sân vườn, tiện nghi,… Cuối cùng, bạn chốt lại, con đường này rất đẹp. Cần định hình một chút lại- người đi đường cần biết con đường đó ở đâu, nó giao với những con đường nào, có phải đường một chiều hay không. Điều cần thiết, bạn lại không cho độc giả biết, thay vào đó tập trung miêu tả những chi tiết không cần thiết.

Nguyên tắc viết blog của tôi- xây dựng bài đăng có điểm nhấn. Sở thích của tôi là tập trung vào một ý tưởng hơn, đó là lý do tôi xây dựng nhiều loạt bài khác nhau tập trung vào chi tiết chuyên sâu hơn về từng loại. Liên kết sâu hơn vào chi tiết- trong trường hợp chúng cần được phân tích kỹ lưỡng hơn.

Người đọc rất thông minh, đôi khi blogger chỉ cần đưa ý tưởng là họ có thể biết nội dung bên trong đó là gì, và họ có thể bỏ qua chúng để lướt qua nội dung khác. Đôi lúc blogger thoải mái và hơi rảnh tay.

» Vấn đề ở đây là gì?

» Bạn đang cố gắng làm điều gì?

» Bạn muốn người đọc hành động như thế nào?

» Lợi ích mong muốn từ bài đăng là gì?

Với mong muốn bạn có điểm trong mỗi bài đăng, nhiệm vụ và mục tiêu cuối cùng của tôi trong bài đăng này- làm sao để bạn tự thiết đặt được mục tiêu. Tập trung và xoay quanh nó, một lần nữa không nên tập trung vào những chi tiết nhỏ khiến bài đăng trở nên dài, lộn xộn.

Dành thời gian

Tốt nhất, hãy viết về những chi tiết nhỏ hơn vào bài đăng khác, không phải bài đăng này, sức cạnh tranh lớn từ nhiều blogger trong cùng một lĩnh vực càng làm bạn không thể trở nên xao nhãng. Hãy dành thời gian của bạn vào phân tích, sàng lọc, để nêu bật ý tưởng đang có trong đầu.

Một số yếu tố trong bài đăng nên dành thời gian:

» Tính hữu ích và độc đáo của nội dung.

» Xây dựng nội dung có điểm nhấn.

» Độ dài của bài đăng.

» Hướng dẫn bổ sung về xây dựng nội dung.

Đọc toàn bộ hướng dẫn

Bài đăng này là một phần trong loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung trên blog. Nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu được đưa vào bối cảnh đầy đủ hơn, xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để nỗ lực thêm. Bắt đầu đọc nó ở đây.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền