Select Page

Công việc bạn làm có thể sẽ lỗi thời

Trải qua hàng thế kỷ, con người không ngừng vận động, tìm tòi và sáng tạo, để lại những phát kiến cho nhân loại, thế hệ sau một tương lai mới hơn, đẹp đẽ hơn, thông minh hơn.  Chính vì vậy, mà thế giới từng phải trải qua rất nhiều hình thái kinh tếnhư:

  1. Công xã nguyên thủy.
  2. Chiếm hữu nô lệ.
  3. Nhà nước phong kiến.
  4. Chế độ tư bản chủ nghĩa.
  5. Xã hội chủ nghĩa.


Mỗi hình thái đều có bản sắc riêng, ưu và nhược điểm, và mang trong mình một kinh tế riêng, vấn đề này các bạn đã được học trong trường rồi. Nhưng sao nó không tồn tại đến tận bây giờ mà phải trải qua quá trình biến đổi như vậy. Câutrả lời là “không phù hợp”. Một thời đại văn minh không thể chấp nhận một hình thái kinh tế lạc hậu, và đó cũng chính là lý do mà Rain muốn các bạn nên hiểu trước khi mọi thứ xung quanh bạn biến mất vì phải thay đổi.

 

“Rain, công việc của tôi không lỗi thời.”

Tôi nói chuyện với bạn của tôi, về công việc bạn đang làm có thể sẽ trở nên lỗi thời. Và họ nói “Rain à, công việc của tôi không lỗi thời”, câu trả lời này sẽ đến từ rất nhiều bạn đọc nữa, rất nhiều là khác. Và tất nhiên, tôi trả lời là “bạn phải thay đổi tư duy trước khi thế giới thay đổi bạn”.

Tôi có đề cập về lịch sử ở phần trên, nhưng tôi sẽ không nói về lịch sử, vì tôi chưa chứng kiến và lịch sử mang tính trừu tượng quá. Lúc tôi học cấp 2, tôi rất thích đồng hồnhưng không đủ tiền mua nó, trong khi đó ông cậu của tôi có một chiếc, và bạn biết đấy tôi đã có nó sau nhiều ngày năn nỉ, một chiếc casio đủ để làm dáng trước rất nhiều fan của tôi, ahaha… Nhưng nó cũng không được bao lâu, nó bị hư một linh kiện và tôi bắt buộc phải thay nó. Tôi đem ra đầu chợ và có sẵn 3 tiệm sửa đồng hồ cho tôi lựa chọn, thật tuyệt phải không. Trong thời gian này, nghề sửa đồng hồ được xem là có mức thu nhập khá nhất trong các nghề thời bấy giờ. Sau 1 năm, tôi phải thay pin cho nó, và tôi phải đến chợ, chỉ còn 2 tiệm sửa đồng hồ thôi. Và sau 5 năm, tôi không còn thấy tiệm sửa đồng hồ nào cả, tại sao một nghề đầy tiềm năng như vậy lại không còn người theo nữa???

Kế toán luôn là bộ phận được ưu tiên trong doanh nghiệp, vì họ nắm giữ sổ sách, các con số, tham mưu cho lãnh đạo về chiến lược kinh doanh trong các giai đoạn tiếp theo. Nói chung là một doanh nghiệp không thể không có một đội ngũ kế toán chuyên nghiệp, đảm nhiệm tất cả các công việc quan trọng trên giấy tờ khi phát sinh nghiệp vụ. Một phòng kế toán sẽ phải có từ 7-15 người, đảm nhận từng khâu, từng giai đoạn, từng bộ phận trong doanh nghiệp và bắt buộc không được thiếu khâu nào vì công việc sẽ rất nặng, rất đau đầu. Chính vì lý do đó mà lượng sinh viên hằng năm đăng ký ứng tuyển vào chuyên nghành này càng tăng. Với sự hỗ trợ của công nghệ và phần mềm nên công việc của kế toán trở nên nhàn hơn, đa số bây giờ làm việc trên máy tính và phần mềm nhiều hơn, và tất nhiên phòng kế toán chỉ còn 5-7 người, vậy số còn lại đi đâu-buộc phải nghỉ việc vì không đủ năng lực. Phần mềm sẽ còn cải tiến, công việc sẽ dễ hơn rất nhiều trong tương lai, vậy kế toán có còn tiềm năng hay đang lỗi thời???

Và liệu bạn có dám chắc công việc của bạn không lỗi thời trong tương lai không???

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Theo như tình hình hiện tại, môi trường kinh tế của Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Cơ cấu lao động trong nghành nông-lâm-ngư giảm mạnh cùng với đó là xu hướng lao động nghành công nghiệp và dịch vụ tăng lên dẫn đến nguồn lao động làm trái nghành số lượng rất đáng kể. Với nguồn cung lao động lớn mạnh nhưng nguồn doanh nghiệp thì không đủ đáp ứng cho tất cả lao động trên toàn quốc, nhu cầu về lao động có trình độ cao sẽ là xu hướng tất yếu trong nay mai.

Bài toán ở đây lại chính là doanh nghiệp, doanh nghiệp càng nhiều thì lao động có việc làm càng tăng. Có hơn 90% doanh nghiệp thất bại trong 3 năm đầu kinh doanh, vậy lấy đâu ra chỗ làm cho người lao động. Trong khi đó, việc áp dụng máy móc như là phương pháp tất yếu để doanh nghiệp cải thiện chỉ tiêu doanh thu cuối kỳ, và cũng chính máy móc là phương tiện duy nhất để doanh nghiệp cắt giảm chi phí, cắt giảm nhân sự.

Với việc tập trung vào các nghành công nghiệp-dịch vụ mất kiểm soát hiện nay, cộng thêm sự khôn lanh của CEO-lãnh đạo doanh nghiệp, thì thất nghiệp vẫn mãi là vấn nạn khó giải quyết. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và vấn đề việc làm dường như làm mất lòng tin của người lao động khi họ phải thay đổi quá nhiều.

Bạn có phải dịch chuyển theo xu hướng của nền kinh tế không???

Cuộc cách mạng công nghệ

Cuộc cách mạng công nghệ với những thành tựu mới như: công nghệ 3D, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, IoT, S.M.A.C, …..tất cả đã và đang biến thế giới trở thành một thế giới liên kết, siêu liên kết. Nó đang biến thế giới của chúng ta trở nên tiện lợi: mua sắm online, robot làm việc nhà, robot chăm sóc bệnh nhân, búp bê tình dục, nhân giống vô tính, vật liệu mới,…. Mọi thứ đang nhanh chóng bị chiếm bởi công nghệ, và thời gian rãnh rỗi trong ngày của bạn cũng đang bị chiếm bởi công nghệ Internet.

Thế giới đã thực sự liên kết, mọi thông tin biến động chỉ cần chưa tới 1 phút là có thể tiếp cận, rất nhanh chóng. Công nghệ đã tạo thêm một dòng lao động  khác-dòng lao động công nghệ cao, dòng lao động này kiếm tiền trên Internet, kiếm tiền trên mối liên kết trên toàn thế giới, bất kể ở đâu và bất cứ khi nào. Đa phần thì mọi người thực sự lại không biết, họ chỉ xem công nghệ là trò tiêu khiển, đọc tin tức, chơi game,…lại không nghĩ rằng nó có một tiềm năng khác-tiềm năng thu nhập.

Công nghệ đã thực sự chứng minh được vai trò của mình khi tham gia vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, công nghiệp, dịch vụ. Mọi thứ có thể tồn tại được trong thời đại hiện nay thực sự không thể thiếu công nghệ. Trong tương lai, công nghệ sẽ thay thế sự có mặt của con người nhờ trí thông minh nhân tạo, thay thế sức lao động nhờ thiết bị công nghệ cao. Như vậy, số người không kiếm được việc làm ắt sẽ tăng trong dài hạn.

Công nghệ đã tác động đến bạn như thế nào???

Công việc của bạn có đang lỗi thời???

Câu trả lời cho câu hỏi này là chính bạn đưa ra, bạn là người quyết định và xem xét một cách chắc chắn. Nhưng dù sao, Rain tin rằng công nghệ sẽ làm chủ thế giới và bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ nó.

Tùy chọn tìm kiếm tên miền