Select Page

Chủ đề trên bài viết chi tiết.

Chủ đề trên bài viết chi tiết.

Chủ đề trên bài viết chi tiết– Tôi đã nói trước đó trong bài đăng lựa chọn một chủ đề thích hợp cho blog của bạn, nhưng một chiến lược khác được áp dụng rộng rãi trên nhiều blog thành công là ngoài việc tìm được chủ đề thích hợp, blogger có xu hướng tập trung vào chủ đề trên mỗi bài viết chi tiết đảm bảo mục tiêu nhất quán hơn.

Đây là việc làm tự nhiên và nó khá hợp lý đối với blogger- nhưng thỉnh thoảng tôi cũng bắt gặp một vài blog sử dụng một bài đăng dường như muốn trả lời mọi câu hỏi của độc giả với chủ đề được nhắm đến. Kết quả là bài đăng rất dài, gây mất hứng thú với người đọc vì mục tiêu của bài viết thực sự không đến đâu, không thực sự sâu sắc.

Thay vì nhồi nhét mọi thứ vào một bài đăng bạn nên chia thành những mẫu bánh mỳ nhỏ hơn và tập trung “chi tiết” hơn vào chủ đề- đây là hướng đi tốt hơn và độc giả cũng cảm thấy blog xoáy vào trọng tâm của chủ đề tốt hơn. Một ví dụ cho một bài đăng dài mà tôi đã từng đăng- những phương pháp marketing trên website, tôi xuất bản nó trong những ngày đầu và đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy không thực sự trọng tâm lắm.

Chủ đề viết blog: Blog của bạn có một chủ đề với một thị trường ngách tập trung- một điều gì đó hơi trừu tượng mà tôi đã nói về nó ở đây.

Chuyên mục:  Một blog, bạn có những chuyên mục để chia nhỏ lượng kiến thức về chủ đề được đưa đến độc giả. Ví dụ- tôi có những chuyên mục xây dựng blog, xây dựng nội dung, xây dựng độc giả,… tôi giảm khả năng tiếp cận kiến thức của độc giả, bù lại tôi tăng khả năng ghi nhớ lớn hơn. Vì lý do quan trọng buộc bạn phải xây dựng chuyên mục trong tổng thể

» Khả năng đọc: Một số độc giả không quan tâm đến toàn bộ những gì bạn viết về thị trường ngách, họ chỉ quan tâm đến một phần nhỏ trong đó. Đây là lúc chuyên mục trở nên có hiệu lực- nó giống như một blog nhỏ hơn trong blog của bạn giúp độc giả tìm đọc và theo dõi các yếu tố về chủ đề mà họ đang quan tâm. 

» SEO: Công cụ tìm kiếm đánh giá cao lượng thông tin liên quan được xếp thẳng hàng với nhau. Trong chuyên mục, các bài đăng được liên kết với nhau, hỗ trợ qua lại trong việc tiếp cận thông tin của độc giả. Đây là lý do thúc đẩy vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm được khao khát. Việc liên kết các bài đăng có liên quan trong cùng chuyên mục tăng khả năng quét thông tin từ các công cụ tìm kiếm( quan trọng trong việc lập chỉ mục toàn bộ trang web).

Bài đăng: Như tôi đã nói, bạn phải có các bài đăng nhỏ hơn và có liên quan với nhau trong cùng một chuyên mục. Một bài đăng sẽ nằm trong một chuyên mục hoặc nằm trong nhiều chuyên mục khác nhau( điều này tùy thuộc vào lượng kiến thức mà blogger muốn truyền tải trong bài viết). Tập trung vài bài đăng trên các yếu tố khác nhau sẽ giúp bạn phân tích sâu hơn về chủ đề trên blog.

Cấu trúc khá giống một quyển sách, bao gồm chủ đề chính, các chương, các ý lớn đến các ý nhỏ.

Lợi ích của bài đăng chi tiết: 

» Mục tiêu tốt hơn: Tôi đã nói từ đầu bài đăng này về bài viết dài không trọng tâm, sử dụng bài đăng chi tiết giúp độc giả tìm được câu trả lời nhanh hơn và chính xác hơn( về những gì bạn muốn truyền tải).

» SEO:  Các bài đăng có chủ đề chi tiết giúp các công cụ thực thi việc quét tốt và tiến hành lập chỉ mục nhanh hơn. Điều này giúp xếp hạng chính xác những gì bạn đang viết.

» Quảng cáo liên quan: Nếu bạn đang sử dụng Adsense, bạn hẳn biết rất rõ về mức độ liên quan của quảng cáo đến nội dung bạn đang viết. Chủ đề trên bài viết chi tiết giúp nhà quảng cáo nhận diện được nội dung và phân phối quảng cáo có liên quan hơn.

» Dễ viết: Đây là đánh giá chủ quan trên phương diện cá nhân- tuy nhiên tôi cảm thấy tôi thực sự hoạt động tốt hơn theo cách này( tôi dễ tập trung vào chủ đề tại một thời điểm hơn) và làm việc hiệu quả hơn.

Một số định kiến cho rằng bài đăng dài hơn sẽ có lợi hơn, và blogger có xu hướng tập trung vào các bài đăng dài để phân tích cùng người đọc( ít nhất là 2000 từ). Tuy nhiên, tôi từng có ý nghĩ như thế và thời gian đầu tôi luôn tập trung xuất bản những ấn phẩm dài trông thấy( như tôi đã ví dụ về những phương pháp marketing trên website) nhưng vẫn tập trung vào một chủ đề. Để xuất bản được một bài đăng như thế- ít nhất bạn phải đọc qua 3 lần trước khi xuất bản( tôi thường cảm thấy thất vọng khi cứ phải đọc tới, đọc lui để chỉnh sửa các lỗi chính tả, câu từ), bạn còn phải chuẩn bị lượng kiến thức đủ lớn từ đó có hướng nhìn rộng hơn.

Tôi có hướng đi của tôi, tôi có cách nhìn nhận vấn đề riêng nên tôi chọn cách phá vỡ quy luật cổ điển một chút- sử dụng và mô tả chủ đề trên bài viết chi tiết. Đó cũng là phong cách trên RN DOT COM, bạn cũng cần phải tìm được phong cách riêng của bạn và nó liên quan rất lớn đến tính cách con người.

Sử dụng Series bài đăng: Một cách làm hay để chia nhỏ chủ đề được nhắc đến- đó là tạo ra chuỗi bài viết nhỏ hơn, hướng dẫn từng bước chi tiết hơn( tôi lấy ví dụ về Series WordPress cơ bản– đó là nơi tôi hướng dẫn sử dụng WordPress, nền tảng viết blog với người mới). Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách này nhằm đạt được những lợi ích lớn hơn từ độc giả.

Mặc dù có thể sử dụng Series để tạo ra chuỗi bài viết nhỏ chi tiết có liên quan nhưng tôi vẫn thích tạo ra nơi được liên kết với nhau tốt hơn( nó có thể rất chằng chịt) giữa các bài viết và chuyên mục. Việc này khó hơn việc tạo ra một Series bài đăng chi tiết nhưng tôi muốn đạt được mục tiêu cần có- lập chỉ mục và hướng dẫn viết blog tốt hơn với người mới.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền