Select Page

Chọn tên miền cho blog phát triển chuyên nghiệp

Chọn tên miền cho blog phát triển chuyên nghiệp

Tìm kiếm và lựa chọn tên miền cho blog là một phần của công việc của mỗi blogger khi thiết kế và xây dựng blog. Trở thành một blogger chuyên nghiệp cần phát triển blog theo hướng đi của riêng bản thân hoặc mục tiêu cụ thể của blog đến người dùng hoặc một Team đang hoạt động.

Chọn tên miền cho blog không phải là điều quá quan trọng nhưng nó cần được xem xét cẩn thận và đó là lý do để tôi gửi đến độc giả RN DOT COM bài đăng này.

Với mục tiêu của loạt bài này, giả định bạn đang trong quá trình bắt đầu một blog( đây là hướng dẫn xây dựng blog trong 5 bước), tất nhiên là sử dụng một nền tảng độc lập( hãy xem chọn nền tảng viết blog phù hợp), tên miền không còn bị thêm thành phần phụ từ các công ty lưu trữ. Thay vào đó, bạn sẽ chọn được một tên miền mang thương hiệu của bạn và không ai có thể bắt chước

Chọn tên miền riêng cho blog?

Vì nhiều lý do, nhưng nguồn gốc của việc này đều là muốn blog có sức ảnh hưởng đến độc giả, blog mang thương hiệu của chính bản thân. Để làm được điều này, bạn cần xây dựng thương hiệu mang tính chuyên nghiệp, xây dựng độ tin cậy với người dùng, điều này cực kỳ hữu ích.

Mặt khác, tên miền được lựa chọn cẩn thận mang lại khả năng nâng cao tính năng của sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn đem đến cho khách hàng. Các giao dịch được thực hiện thông qua tên miền với một email miền riêng còn đem lại cảm giác an toàn và thân thiện không chỉ riêng độc giả và còn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm từ các công cụ dò tìm.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn tên miền cho blog

Bạn có nghĩ rằng bố mẹ bạn phải suy nghĩ rất nhiều khi đặt tên cho bạn không. Tôi nghĩ là có, họ thường xem xét các yếu tố như kỉ niệm gì đó, thời gian và địa điểm như thế nào, năm sinh, hoặc muốn bạn sau này như thế nào( theo cách mà bố mẹ bạn nghĩ)… Đó là các yếu tố xem xét khi đặt tên cho bạn và “đứa con tinh thần( blog của bạn)” cũng cần phải xem xét vài yếu tố để lựa chọn.

Sau đây là danh sách các yếu tố cần xem xét trước khi ra quyết định chọn tên miền cho blog. Sẽ có những tranh luận đúng/sai diễn ra trước, trong và sau khi chọn một tên miền, mặc dù có những tên miền mọi người không cho rằng đẹp nhưng bạn lại xem nó là thứ đáng cần. Nếu có thể hãy để blog của bạn mang dáng vóc của chính bản thân- điều đó tốt, độc giả sẽ nhớ bạn mỗi khi nhắc đến chủ đề mà bạn đang theo đuổi. Đây cũng là điều mà mọi blogger thành công đều làm được như John Chow, Ewen Chia,…

Mục tiêu cuối cùng– tôi luôn nhắc nhở bạn ghi chú và tự thực hiện việc ghi nhớ mỗi ngày, đây là mục tiêu cao cả nhất mà bạn muốn đem lại cho độc giả từ blog của bạn. Cần phải suy nghĩ về tầm nhìn dài hạn mà bạn đã xác định khi lựa chọn một tên miền khi mới xây dựng.

» Chủ đề blog của bạn?– Rõ ràng, hầu hết mọi tên miền đều phản ánh rõ ràng chủ đề của họ

» Bạn kỳ vọng điều gì?– Có phải sở thích của bạn không? Hay về kiến thức chuyên môn, hay kiếm tiền thông qua các kênh quảng cáo, hay hỗ trợ doanh nghiệp thực chiến.

» Phong cách của blog– bạn sẽ viết hay có nhiều tác giả và biên tập viên cùng xuất bản. Độ dài của mỗi bài đăng được xác định như thế nào- dài hay ngắn?

» Tính cách của bạn?– chuyên môn, kỹ thuật hay sự hài hước

» Ai sẽ đọc?– chuyên gia, thanh thiếu niên hay những người có cùng đam mê với bạn

Đó là về cái tên cho đứa con, chọn tên miền cho blog phải được xem xét theo hướng phát triển doanh nghiệp lâu dài trên chiến lược tổng thể và dài hạn như:

1. Nguồn lưu lượng truy cập– rất nhiều bài viết nói về cách chọn tên miền nhưng có rất ít bài viết nói về lưu lượng độc giả truy cập mà bạn muốn xây dựng cho blog của mình. Đây là câu hỏi quan trọng trong chiến lược tổng thể và lâu dài, để chi tiết hơn, bạn nên biết.

Lưu lượng truy cập vào blog đến từ 3 nguồn chính:

» Người đọc trung thành

» Công cụ tìm kiếm

» Được giới thiệu( từ blog khác)

Tôi sẽ nói rõ hơn về từng loại lưu lượng truy cập trong bài đăng khác. Chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng và có thể đến từ các chiến lược truyền thông khác nhau. Tên miền có tác động không nhỏ đến lưu lượng truy cập này. Nếu bạn muốn có một blog có lưu lượng truy cập từ SEO cao, bạn có thể chọn một tên khác dựa vào lưu lượng người đọc được lặp lại trên công cụ tìm kiếm.

2. Từ khóa và xây dựng thương hiệu– nhiều blog nói về việc sử dụng từ khóa để chọn tên miền cho blog hay sử dụng tên miền mang thương hiệu hoặc một tên miền mang tính trung lập. Điều này có đúng không? Đối với một số blogger, họ chọn cả hai phương án( theo tôi để kết hợp được cả hai phương án có thể là điều không thể xảy ra hoặc chỉ xảy ra trong một phạm vi nhỏ) và đi vào hoạt động. Chúng ta hãy cùng xem xét, bạn nên chọn tên miền theo phương án nào.

» Tên miền dựa vào từ khóa- dựa vào từ khóa, tên miền giúp khách hàng nhận ra ngay blog của bạn đang nói về điều gì. Đối với công cụ tìm kiếm, tên miền dựa vào từ khóa còn giúp các xác định nhanh blog của bạn nói về chủ đề gì và xếp hạng chúng nhanh hơn so với tất cả các đối thủ cùng ngành. Ví dụ, một số website sử dụng từ khóa như: thoitrangeva.vn, thoitrangkorea.com

» Tên miền dựa vào thương hiệu: có một mối liên hệ giữa chủ đề và tên miền về nội dung hoặc hình ảnh nhưng điều mà tên miền mang lại chính là trí nhớ của người dùng về phong cách của blog. Cạnh tranh về nguồn lưu lượng truy cập có thể không bằng với các blog có tên miền chứa từ khóa, nhưng blogger sẽ có cách khác( URL chỉ là một phần của sự ảnh hưởng thứ hạng) giữ được nguồn truy cập trung thành hơn. Bạn có thể thấy, hầu như các trang web lớn hoặc blog có uy tín đều sử dụng tên miền thương hiệu thay vì tên miền có chứa từ khóa.

Có hai tranh luận trái chiều với nhau giữa việc nên chọn tên miền cho blog dựa vào từ khóa hay thương hiệu. Chắc chắn khó khăn khi bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho blog của mình dựa vào nhiều hướng dẫn chọn tên miền với 2 loại này.

3. Tương lai của blog– một lần nữa tôi lại nhắc đến mục tiêu cuối cùng khi bạn phát triển blog- đó là hình dung ra blog của mình trong tương lai 10 năm tới. Tôi biết một số blogger bắt đầu với blog của họ cùng tên miền yêu thích về chủ đề sở trường, khởi đầu blog chỉ là một đánh vào một tiểu chủ đề( Microsite). Sau thời gian phát triển, blog đi thêm vài chặng đường mới và buộc phải mở rộng ra, lớn hơn, tầm cỡ hơn để phù hợp với ngành công nghiệp thay đổi. Cuối cùng, tên miền và chủ đề không phù hợp.

Hãy suy nghĩ dài hạn hơn, chọn tên miền cho blog phù hợp và nhất là nó còn liên quan đến chủ đề tại một thời điểm được dự đoán trong tương lai.

4. Độ dài của tên miền– về mặt kỹ thuật, bạn có thể lựa chọn tên miền tối đa 67 ký tự, nhưng hầu hết trên thực tế chúng ngắn hơn rất nhiều. Bao gồm cả mục tiêu dễ đọc, dễ nhớ, tránh xảy ra lỗi khi gõ tên miền trên thanh trình duyệt, và còn thực hiện tốt sức mạnh của phương pháp truyền miệng.

Đây cũng là cách điều hướng lưu lượng truy cập vào blog của bạn thông qua kênh SEO. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn tên miền dài hơn một chút nếu việc thể hiện một sở thích cá nhân không thể ngắn hơn. Hoặc xem xét viết tắt để tên miền ngắn hơn hướng theo cảm nhận của độc giả- đây cũng là tranh luận gây tranh cãi trên cộng đồng.

5. Về đuôi của tên miền– độ dài của tên miền được tranh luận thì đuôi của tên miền cũng là vấn đề được bàn luận sau dấu “chấm”. Các từ được nối như .com/.net/.org/.vn/.asia/.biz/… được gọi là đuôi của tên miền và được chia thành 2 loại. Theo TLD( Top Level Domain được giải nghĩa ở đây) theo quốc gia và TLD biểu thị các loại tổ chức khác nhau.

Có nhiều cách chọn TLD nào để tiếp tục xây dựng blog về nhiều mặt và khía cạnh như:

» Luật pháp– Việc đầu tiên là xem xét luật pháp ở quốc gia bạn chọn( cụ thể ở Việt Nam) và các yêu cầu khác nhau cho các tên miền mang tính chung chung

» SEO– một lần nữa lại liên quan đến SEO. Theo tính chất của bài đăng nên tôi sẽ không đi sâu vào nó, hầu hết đều cho rằng .com mà mạnh nhất .net/.org cũng rất tốt. Nếu blog mang tính chất địa phương hóa, đuôi tên miền mang lại khả năng xếp hạng cao và thu được nguồn lưu lượng lớn từ địa phương đó. Nếu bạn muốn blog mang tính chất toàn cầu, bạn nên chọn .com/ hoặc .net/

+ Tên miền quốc tế: gồm các đuôi .com/.net/.info/.org/…

+ Tên miền quốc gia: gồm các đuôi .vn/.com.vn/.net.vn/.org.vn/…

.vn/.com.vn: dành cho tổ chức, cá nhân.
.edu.vn: dành cho giáo dục, đào tạo.
.net/.vn: tên miền liên quan đến mạng (internet).
.gov.vn: các tổ chức chính trị, xã hội.
.name.vn: các cá nhân riêng lẻ.

» Khả năng ghi nhớ– đây cũng là nỗi thất vọng của tôi với RN DOT COM- đó là độc giả của tôi khó nhớ địa chỉ rainnguyen.com khi tôi sử dụng tiếng Anh trong tên miền của mình. Khi tôi chọn tên miền cho blog của tôi, tên tiếng Việt được mua rồi nên tôi đành chọn một tên khác bằng tiếng Anh- và đó cũng là biệt danh của tôi trên Internet. Vì vậy, bạn cũng có thể sử dụng một biệt danh bằng tiếng Anh xây dựng thương hiệu cho blog như cách tôi thực hiện với RN DOT COM miễn sao nó dễ nhớ.

6. Dấu gạch ngang– lại thêm một cuộc tranh luận dựa trên việc có hay không dấu gạch ngang trong tên miền. Ví dụ, một phiên bản khác của blog này là Rain-Nguyen.Com. Có 2 lý do khiến tên miền có dấu gạch ngang được yêu thích.

» Sẵn có- lý do chính khiến việc chọn tên miền có dấu gạch ngang được ưa chuộng, đó là blogger có thể tìm thấy những tên miền đẹp, vừa ý. Thêm một dấu gạch nối chắc chắn sẽ có nhiều tùy chọn hơn.

» SEO- điều này giúp xác định từ khóa có trong tên miền được rõ ràng hơn( tranh luận lại xảy ra giữa việc tối ưu công cụ tìm kiếm hay tối ưu cho người dùng)

Nhưng thêm dấu gạch ngang vào tên miền lại xảy ra một số điều tồi tệ như:

» Khó ghi nhớ- người đọc có thể sẽ khó nhớ tên của bạn

» Khó giao tiếp- thật khó phát âm khi bạn đang muốn chia sẻ một blog có tên miền chứa dấu gạch ngang, quá trình này thật phức tạp và khó khăn

» Lỗi đánh máy-  có thêm dấu gạch ngang sẽ khó khăn trong việc đánh URL tìm kiếm, điều này đồng nghĩa với việc gõ sai điều mà bạn muốn tạo ảnh hưởng

» Gây khó chịu- một bộ phận người dùng đánh giá một tên miền có dấu gạch ngang là SPAM. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến tất cả quá trình nhưng điều này dẫn đến việc blog của bạn bị từ chối( thật sự tôi lại không quá quan trọng việc này).

7. Các con số– thêm một con số ở đầu hoặc đuôi của tên miền để có được những tùy chọn khác nhau.

8. Đánh vần- bạn có thấy những trang web lớn hay blog uy tín đều có một tên miền dễ đọc, dễ nhớ và luôn vần hay không. Đó là cách giúp người dùng tìm kiếm trang web của bạn nhanh nhất, họ rất lười và có thể bỏ qua trang web của bạn nếu không tìm ra một cách dễ dàng

9. Tính hợp pháp– hãy nghiêm túc nghĩ về tác động pháp lý về việc sử dụng từ ngữ trong tên miền. Tránh các tên thương hiệu đặc biệt.

10. Bảo mật nhiều tên miền– tôi được khuyên là nên bảo mật nhiều định dạng khác của tên miền đang sử dụng từ những chuyên gia bảo mật web có kinh nghiệm trên thế giới. Ví dụ, một tên miền chi blog dạng .com/ có thể nhận sử dụng .net/ .org hoặc vài dạng khác. Thực sự điều này không cần thiết, nhưng nó đảm bảo chủ đề mà bạn đang muốn phát triển.

11. Ý kiến của người khác– hãy làm một cuộc thử nghiệm với những người bạn của bạn trước khi thực hiện việc mua tên miền. Xem cách phát âm như thế có hợp lý hay không, thật tuyệt vời khi bạn tập trung và chọn tên miền cho blog đẹp và được mọi người xung quanh ủng hộ.

12. Sử dụng lại tên miền– cần kiểm tra xem liệu tên miền mà bạn chọn có đang hoạt động hay không. Nó có thể không còn hoạt động nữa vì vài lý do, bị phạt từ Google, người sử dụng không còn mặn mà sử dụng chúng. Bạn có thể liên hệ và mua lại nó với giá hời và khởi động lại cho tên miền này. Một lần nữa điều này lại thuộc vấn đề của SEO, khi tuổi đời của tên miền lại là một phần trong đánh giá thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Đây là những quy tắc có vẻ cứng nhắc và khá mất thời gian trong việc chọn tên miền cho blog. Có nhiều lý do thành công và thất bại của một blog hơn tên miền của blog đó, điều mà tôi có thể làm cho bạn là giúp bạn có cơ hội phát triển blog tốt hơn trong thời gian dài.

Hai nhà cung cấp URL tôi đề nghị sử dụng để chọn tên miền cho blog bao gồm:

» Godaddy

» NameCheap

Sử dụng ô tìm kiếm bên dưới để kiếm tìm một tên miền theo phong cách của bạn, đây là một tính năng mới cập nhật giúp bạn nhanh chóng để mắt một tên miền ưng ý mà chưa ai nhòm ngó. Chúc may mắn!

Tìm kiếm tên miền của bạn!

powered by Namecheap


Còn nữa, cho tôi lời khuyên và trải nghiệm thực tế của bạn vào nhận xét bên dưới khi chọn tên miền cho blog.

Để biết thêm hướng dẫn về tên miền, dịch vụ lưu trữ, cài đặt WordPress hãy xem hướng dẫn miễn phí cho người mới bắt đầu một blog được tôi biên soạn gồm những kiến thức bao quát và chi tiết nhất.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

2 Comments

 1. cach tri tri

  I have been exploring for a bit for any high quality articles or blog posts in this sort of
  space . Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this web site.
  Reading this information So i’m satisfied to convey that I’ve a very good uncanny feeling I
  discovered just what I needed. I such a lot indubitably will make certain to don?t
  overlook this site and provides it a glance on a relentless basis.

  Hồi đáp
 2. chua benh tri hieu qua

  Hurrah! After all I got a weblog from where I can really get
  valuable information concerning my study and knowledge.

  Hồi đáp

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền