Select Page

Đây là cách lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp với mục tiêu blog của bạn

Đây là cách lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp với mục tiêu blog của bạn

1. Tôi nên sử dụng nền tảng viết blog nào?

2. Tôi có nên sử dụng nền tảng Blogger miễn phí của Google hay không? Hay sử dụng Blogger với tên miền riêng của tôi? Chọn nền tảng blog nào tốt nhất?

3. Nền tảng WordPress có ưu điểm và nhược điểm gì? Tôi có nên bắt đầu với WordPress không?

4. Tôi có nên bắt đầu trên một nền tảng miễn phí rồi nâng cấp sau không?

Đây chỉ là một trong số ít câu hỏi được đề cập từ những blogger mới bắt đầu là họ nên chọn nền tảng viết blog nào, sử dụng công cụ viết blog nào là tốt nhất.

Tôi không thể chỉ cho bạn biết đâu là sự lựa chọn tốt nhất. Như đã biết, mỗi nền tảng đều có những đặc điểm nổi bật không giống nhau, vì vậy không phải bạn sử dụng công cụ nào mà quan trọng là bạn sử dụng chúng như thế nào.

Vì trên thực tế, có những blog nổi tiếng sử dụng những nền tảng khác, có thể không được đề cập trong bài viết này, đơn cử như Joomla. Đó là điều tuyệt vời từ viết blog.

Sau đây là những nhận định chủ quan của tôi về làm thế nào chọn một nền tảng tốt cho blog. Đó là những kinh nghiệm của tôi trong quá trình làm việc trong thời gian vừa qua. Tôi nghĩ độc giả đang đọc bài viết này có thể bổ sung bằng cách bình luận vào bài viết để tôi có thể bổ sung ý kiến các bạn vào, đó cũng là cách chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với những blogger trẻ tuổi đang cố gắng chọn cho mình một nền tảng thích hợp.

Một số câu hỏi suy nghĩ trước khi quyết định chọn một nền tảng viết blog.

Cũng như quyết định quan trọng nào, bạn cần phải dành thời gian cho nó.

Trên thị trường, có rất nhiều nền tảng cho bạn sự lựa chọn khởi đầu tốt. Mặc dù là có thể thay đổi nội dung từ nền tảng A sang B( nhiều người giỏi kỹ thuật, họ có thể thay đổi điều này một cách nhanh chóng) nhưng việc thay đổi này sẽ có chi phí liên quan, quan trọng không phải là chuyện tiền – thay đổi dịch vụ lưu trữ từ nền tảng miễn phí sang trả phí bạn cần phải thay đổi tên miền, điều này ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập, và một số thứ quan trọng khác.

Hãy dành thời gian suy nghĩ trước khi quyết định, đó là cách giúp bạn chọn một nền tảng viết blog lâu dài. Bằng cách trả lời một số câu hỏi sau, bạn sẽ biết rõ mọi thứ để đi đúng hướng.

Mục đích của bạn là gì?

Có lẽ điều quan trọng nhất khi chọn một nền tảng viết blog là xem tiêu chí của bạn cho blog của mình là gì. Thật khó khi ngay bây giờ có thể trả lời cho tương lai một blog sẽ đi về đâu, nhất là với blogger mới khởi sự. Tốt nhất là bạn hãy trả lời một số câu hỏi sau:

1. Bạn có cam kết viết blog lâu dài hay không? Thời gian cam kết này kéo dài trong bao lâu?

2. Mục đích chính của blog là gì?

3. Viết blog là sở thích của bạn hay sẽ ứng dụng vào trong công việc thực tiễn của bạn?

4. Bạn có nghĩ đến việc đặt quảng cáo trên blog không?

Tôi nghĩ là bạn có nhiều câu hỏi khác để hỏi, tôi sẽ tổng hợp lại thành một bài viết và đặt link tại đây sau khi tôi hoàn thành bộ câu hỏi này. Hầu hết với blogger bắt đầu viết blog, chọn nền tảng viết blog miễn phí là ưu tiên hàng đầu, một số chọn cách chuyên nghiệp hơn cho các nền tảng chuyên dụng.

Với WordPress.Com: Có ý định sử dụng WordPress.Com( chắc chắn là nó khác với WordPres.Org). Bạn sẽ không được đặt quảng cáo tại thời điểm hiện tại vì họ không cho phép bạn kiếm tiền từ blog. Nếu mục tiêu là kiếm tiền- đừng chọn WordPress.Com. Nền tảng này cho phép chạy quảng cáo đối với các blog lớn chạy các chương trình liên kết, không phải dành cho các blog nhỏ. Nền tảng này sẽ cho phép hoạt động này trong tương lai nhưng không có đảm bảo- có lẽ bạn nên xem xét một lựa chọn khác.

Ngân sách của bạn bao nhiêu?

Cũng như mọi thứ khác trên đời, bạn đều phải trả tiền cho nó. Có nhiều mức giá khác nhau, từ miễn phí đến các tùy chọn cao cấp hơn. Tóm lại, 3 thứ bạn nên quan tâm.

1. Nền tảng viết blog

2. Hosting lưu trữ cho blog

3. Tên miền

Các nền tảng khác nhau cung cấp các tùy chọn khác nhau. Như Blogger.ComWordPress.Com cung cấp dịch vụ lưu trữ và tên miền miễn phí. Với WordPress.Org cung cấp nền tảng miễn phí nhưng phía sau đó bạn phải trả tiền cho Hosting lưu trữ và tên miền.

Các chi phí phát sinh liên quan khác, có thể đến trong giai đoạn đầu khi xây dựng blog như:

» Chủ đề cho blog: Nói chung nền tảng viết blog nào cũng cung cấp cho bạn các thiết kế chủ đạo và miễn phí. Nhưng nếu bạn muốn cá nhân hóa thì bạn cần nhờ ai đó về lập trình về thiết kế chủ đề hoặc trả tiền cho các thiết kế nhiều tính năng từ các nhà cung cấp uy tín.

» Công cụ dùng trên blog: Bạn có quyền trả tiền cho bất kỳ công cụ nào có ích phục vụ quá trình làm việc của bạn. Chúng có thể bao gồm các công cụ thống kê( có thể sử dụng miễn phí nhưng bị giới hạn chức năng), đăng bài viết blog ngoại tuyến,… Cũng không cần nếu bạn là người mới, nhưng cố gắng sử dụng chúng bạn sẽ thấy chúng thực sự có ích.

Sự am hiểu về công nghệ của bạn đến đâu?

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn quyết định lựa chọn một nền tảng viết blog. Nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào về xây dựng một blog hoặc một trang web và không phải là một người có năng lực về mặt công nghệ thì các nền tảng miễn phí và các bản cập nhật tự động sẽ có ích hơn rất nhiều so với mục tiêu chính của bạn- tìm hiểu một số điều cơ bản.

Các nền tảng trả phí có cộng đồng hỗ trợ rất lớn, bởi đây là sản phẩm của họ và họ cũng muốn kiếm tiền từ nó. Vì vậy, bạn sẽ không mất thời gian cho việc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn riêng giúp người mới nhận được hỗ trợ nhiều nhất từ cộng đồng của họ.

Bạn có muốn một nền tảng viết blog toàn quyền?

Lời khuyên của tôi là bạn nên có một blog riêng, bạn sẽ có toàn quyền quyết định cho blog của mình, không ai có thể cản trở hay hạn chế các quyền hạn đối với blog của bạn. Với mục tiêu kiếm tiền thì toàn quyền quyết định hẳn là một sự lựa chọn không tồi.

Suy nghĩ về bản thân

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, hãy cân nhắc về sự lựa chọn của bạn và hãy hỏi bản thân thêm một lần nữa:

“Tôi sẽ xây dựng blog tự lưu trữ, miễn phí hay một blog riêng, hoàn toàn độc lập?”

Lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp giúp công việc viết blog suôn sẻ hơn.

Lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp giúp công việc viết blog suôn sẻ hơn.

Nền tảng viết blog tự lưu trữ

Sự lựa chọn cho hầu hết blogger mới, đơn giản vì chúng dễ sử dụng và cài đặt. Phổ biến nhất là Blogger.Com, số khác sử dụng WordPress.Com hoặc một vài nền tảng khác mà tôi có hướng dẫn các bạn xây dựng blog miễn phí tại bài viết này.

Các hệ thống này là nền tảng được lưu trữ trên máy chủ của họ và bạn được cấp một tên miền riêng có tên của nhà cung cấp dịch vụ. Giả sử như https://rainnguyen.blogspot.com là tên miền nếu tôi sử dụng nền tảng blog từ Blogger. Bạn có thể thấy cấu trúc có thêm 1 phần tử mở rộng đó là blogspot.com – điều này có nghĩa là tôi đang sử dụng blog được lưu trữ từ Blogger, hoàn toàn trái ngược với việc phải trả tiền cho nó.

Ưu và nhược điểm của nền tảng viết blog miễn phí

Ưu điểm:

– Rẻ hoặc miễn phí: Hai nền tảng nói trên đều miễn phí, tuy nhiên một số nhà cung cấp họ có thể thu phí hoạt động nhưng cái giá đó rất rẻ.

– Dễ cài đặt: Hầu hết các thiết lập với chủ đề mặc định trong vài phút. Đơn giản chỉ là điền vào những trường chính như tiêu đều blog, mô tả blog,… Lý tưởng cho những ai không am hiểu về công nghệ hoặc biết rất ít.

– Đơn giản khi chạy: Sau quá trình cài đặt, bạn có thể xuất bản các ấn phẩm đầu tay của mình với vài thao tác đơn giản. Hầu hết các hệ thống này đều bổ sung tính năng thân thiện với người dùng.

– Cập nhật tự động: Đối với các nền tảng viết blog tự lưu trữ này, bạn không cần tải mã nguồn lên máy chủ, các cập nhật mới sẽ được Update tự động giúp blog chạy liền mạch.

– Được lập chỉ mục nhanh trong các Công cụ tìm kiếm: Điều mà một nền tảng chạy blog độc lập không có được, đó là các blog được lập chỉ mục và xếp hạng nhanh hơn vào các tên miền có thứ hạng cao. Hầu hết mọi blogger đều nhận ra điều này, nhưng về lâu về dài thứ hạng của các trang này không được cải thiện là bao. Tuy nhiên, đây là cách nhanh chóng giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy blog của bạn.

Nhược điểm:

– Cấu hình ít hơn: Tôi đã từng xây dựng blog trên Blogger, nhưng tôi đã phải chuyển blog đi vì tôi bị giới hạn về các tính năng và khả năng thiết kế một blog hoạt động chuyên nghiệp. Blogger hạn chế nhiều về sự tùy biến còn WordPress.Com lại hạn chế về thiết kế( tôi không thể quảng cáo trên blog biến WP.Com trở thành địa chỉ đáng quên cho những ai muốn kiếm tiền).

– Hạn chế tùy chỉnh thiết kế chủ đề: Nếu muốn thiết kế và tùy chỉnh chủ đề bạn phải am hiểu HTML, CSS để tùy chỉnh blog của bạn. Nếu không blog của bạn thật khó nhìn trong vài tháng sắp tới.

– Kiểm soát ít hơn: Điều đáng thất vọng là không kiểm soát được blog của mình. Điều mà blogger nào từng trải nghiệm đều thốt lên rằng: “thật đáng thất vọng!”

– URL chung: Có URL đem lại cảm giác chuyên nghiệp hơn, và độc giả có thể nhớ mà không cần dùng các công cụ lưu trữ trong trình duyệt. Mặc dù một số blogger thành công trên nền tảng viết blog tự lưu trữ nhưng họ tin rằng có một URL riêng nhìn chuyên nghiệp hơn nếu bạn đang sử dụng blog của mình một cách chuyên nghiệp.

Bị xóa bất ngờ: Bạn làm gì nếu một ngày bạn không truy cập được vào blog hay bạn nhận được một thông báo bị xóa vì bị nghi ngờ gì gì đó. Bạn sử dụng nền tảng blog tự lưu trữ, bạn không phải là chủ blog mà là cộng tác viên cho hệ thống phát triển nền tảng. Bị xóa là điều đương nhiên và tất nhiên là không ai muốn điều này xảy ra.

Ai phù hợp?

Nếu bạn chỉ muốn có một blog mà không cần có một tên miền riêng, không quá quan tâm đến việc tinh chỉnh blog, và bạn cảm thấy phù hợp với tất cả tính năng của nền tảng viết blog tự lưu trữ thì đó là một sự lựa chọn hoàn toàn tuyệt vời. Trên thực tế, nếu bạn tham dự hội thảo hoặc ở trong một nhóm blogger khác, bạn có thể nhận được được những lời nói không hay về việc bạn không nghiêm túc sử dụng blog của mình.

Nền tảng viết blog riêng, độc lập

Một loại nền tảng viết blog khác là được lưu trữ trong các nhà cung cấp Hosting và được truy cập thông qua tên miền thương hiệu của bạn. Đây là những gì tôi xây dựng cho blog của mình, bạn có thể biết được tôi đang lưu trữ tại StableHost, sử dụng tên miền tại Godaddy, và được cung cấp bởi WordPres.Org.

Ưu và nhược điểm của nền tảng blog riêng, độc lập

Ưu điểm:

– Kiểm soát toàn bộ thiết kế: Tùy thuộc vào khả năng của bạn trong lĩnh vực này. Tôi không giỏi trong việc này, đa phần sử dụng thiết kế mạnh mẽ đến từ ElegantThemes. Bạn có thể sử dụng các chủ đề miễn phí và sửa nó hoặc nhờ người khác tinh chỉnh lại code hoặc trả tiền cho các thiết kế.

Chức năng mở rộngĐiều được đánh giá cao với WordPress.Org là khả năng mở rộng tính năng cho blog. Với kho Plug-in rộng lớn, không khó để tôi sử dụng chúng và xây dựng RN DOT COM trở nên mạnh mẽ và chuyên nghiệp hơn. Đây là tất cả các Plug-in được cài đặt và giới thiệu trên RN DOT COM bạn có thể xem nó để phát triển cho blog của mình.

– Nền tảng miễn phí: WordPress.Org cung cấp nền tảng viết blog miễn phí, tôi chỉ chi tiền vào dịch vụ lưu trữ và tên miền. Một số nền tảng viết blog khác có tính phí sử dụng, tôi chỉ sử dụng với WP bởi tôi quen với nó rồi.

Nhược điểm:

– Thiết lập phức tạp: Một lần nữa lại liên quan đến khả năng kỹ thuật và sự hiểu biết về web của bạn, một khi chuyển sang nền tảng blog độc lập thì sự phức tạp có xu hướng tăng lên. Các công việc bao gồm sắp xếp việc lưu trữ, thiếp lập cơ sở dữ liệu, tải và update các bản vá lỗi mới.

– Chi phí: Được hạch toán từ chi phí Hosting lưu trữ và chi phí tên miền riêng. Nếu bạn muốn nâng cấp các kế hoạch khi blog phát triển hơn thì tổng chi phí này sẽ lớn hơn với dự tính ban đầu.

– Cập nhật: Qua thời gian, nền tảng viết blog của bạn cần cập nhật. Việc cập nhật là một việc khá phức tạp nếu bạn không biết bạn đang làm gì.

– Các vấn đề về Hosting: Nếu bạn lưu trữ ở đâu đi nữa bạn cũng cần sao lưu dữ liệu của mình để tránh trường hợp ngoài ý muốn xảy ra. Công việc sao lưu này, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn trên blog nói về chủ đề WordPress nào. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn sao lưu dữ liệu trong file manager của Godaddy, tương tự có thể áp dụng tại bảng điều khiển Cpanel của các Hosting khác.

Ai phù hợp?

Nền tảng viết blog độc lập là lý tưởng để bạn có toàn quyền kiểm soát, tinh chỉnh thiết kế chuyên nghiệp nhất. Chúng có thể được thiết lập để làm sao blog chạy theo đúng trí tưởng tượng của bạn. Tất nhiên, chỉ với một nền tảng độc lập không có nghĩa là nó đảm bảo bạn có một blog chuyên nghiệp. Trên thực tế, nếu bạn không có kỹ năng thiết lập cho blog của mình( hoặc nhờ ai đó giúp bạn) thì blog được xây dựng trên nền tảng độc lập lại lộn xộn và không chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

Hãy suy nghĩ trước khi ra quyết định chọn nền tảng viết blog nào phù hợp. Tôi biết chắc chắn có nhiều kinh nghiêm mà độc giả có thể chia sẻ về chủ đề này, hãy chia sẻ lời khuyên của riêng bạn trong phần thảo luận. Tôi sẽ cập nhật bài viết với những gì bạn dạy cho tôi khi có thể.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền