Select Page

Cách chọn chủ đề trên bài đăng tiếp theo

Cách chọn chủ đề trên bài đăng tiếp theo

Hôm nay tôi muốn nói về cách chọn chủ đề trên bài đăng tiếp theo như một phần trong loạt bài viết về cách viết bài đăng trên blog.

Chọn đúng chủ đề trên bài đăng blog rất quan trọng nếu bạn muốn thu hút người đọc. Sự vội vàng trong lựa chọn chủ đề có thể đặt bạn đi sai hướng và điểm kết thúc- lãng phí thời gian cả người đọc và chính bạn.

Trong khi tôi cố gắng để thực hiện việc này, tôi thường phải suy nghĩ một chút về hình dáng của bài đăng, một chút về cảm nhận của người đọc. Làm thế nào để xây dựng được bản đồ điều hướng người dùng web hoạt động trên blog chính xác nhất. Chắc chắn là vậy, một trong những điều làm ta nảy sinh thêm ý tưởng chính là việc đi theo đúng đường đã định, vì đôi lúc bạn sẽ nhận ra vài bông hoa trên đường và bạn muốn khám phá về chúng một chút.

Cách chọn chủ đề trên bài đăng tiếp theo dựa vào hoạt động thường ngày của tôi

Nếu bạn xem nội dung và chủ đề như một cái cây bạn sẽ điều hướng công việc tốt hơn. Đây là cách tôi vẽ cái cây nội dung- thử tưởng tượng nhé.

» Ý tưởng cốt lõi( thân cây)– tôi sử dụng một tài liệu văn bản trong máy tính để viết lên ý tưởng cho một chủ đề bài viết( tôi không thường làm điều này vì tôi đi thẳng vào phần soạn thảo WordPress, tôi chỉ sử dụng chúng khi cần suy nghĩ một chủ đề mới mẻ hơn).

» Tìm cành lớn– mỗi ngày tôi xem lại ý tưởng cốt lõi và nghĩ thêm vài chủ đề có sự liên quan nhiều nhất. Mỗi cành bạn có thể dựng một bài đăng lớn. Tìm xem giữa các cành liệu có thể kết nối với nhau hay không. Bạn nên viết về cành nào làm cho bạn hứng thú nhất trong ngày hôm đó.

» Tìm cành nhỏ– sử dụng tâm trí và bộ óc, tôi cố tìm ra những điểm có thể viết, ý tưởng tiêu đề, và một chút suy ngẫm về cảm nhận của người đọc rằng họ cần gì thêm trong bài đăng này- điều này thực sự có thể khiến bạn có hàng trăm ý tưởng để viết.

» Lá ở đâu?– khi tôi cố gắng nghĩ về những gì tôi có thể viết về cành, bạn biết đấy có rất nhiều chi tiết nhỏ có thể trở thành một bài đăng khác nhau. Nhưng bạn nên nhớ chiếc lá mà bạn đang viết đang nằm ở cành nào- đừng để chúng lộn xộn.

» Điểm chung– bạn sẽ kết thúc nhiều hơn với một chủ đề. Cách để chúng logic với nhau là sử dụng điểm chung để liên kết lại trong mỗi bài đăng. Như vậy, không chỉ bài đăng một chủ đề, nó còn gợi mở nhiều chủ đề khác nhau và lợi ích tương đương nhau. Người đọc của bạn sẽ là con chim họa mi nhảy từ cành này sang càng khác- thú vị chứ 🙂

Hướng dẫn khác về chọn chủ đề trên bài đăng tiếp theo

» Xác định một nhu cầu– như đã đề cập ở trên. Nhu cầu hoặc vấn đề của người đọc rất quan trọng và tôi cố gắng đặt tên cho chúng. Khi cố gắng tập trung giải quyết vấn đề và kết thúc là bạn có một bài đăng tập trung hơn- hữu ích hơn cho độc giả. Vì vậy, khi bạn chuẩn bị đặt tay lên bàn phím, xác định một nhu cầu cụ thể mà người đọc đang tìm hướng giải quyết, nếu có thể tìm thêm một vài câu hỏi có thể giải quyết thêm.

» Trở thành người đọc– một trong những cách để hiểu người đọc chính là việc trở thành reader. Bạn đang quan tâm điều gì, một vài blog có thể sẽ giúp bạn- hãy đọc nó, đặt một vài câu hỏi có liên quan. Các câu hỏi của bạn sẽ liên quan đến tình hình, nhu cầu, câu hỏi và thách thức. Người đọc của bạn cũng vậy, chọn chủ đề trên bài đăng là cách cố gắng xem người đọc hỏi như thế nào. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra các bài đăng quan trọng- gần gũi với các bài viết cụ thể và tạo ra sự kết nối tốt hơn với độc giả.

» Thoát khỏi sự lộn xộn của đối thủ– cái bẫy ở đây chính là việc bạn đang bị chi phối bởi đối thủ. Khi bạn đọc một bài đăng của blogger khác, bạn có xu hướng muốn viết những điều như thế với chất lượng tương đương trong thời gian ngắn nhất. Tôi không rõ bạn có bị chi phối hay không nhưng tôi thực sự bị chi phối, và làm thế nào để tôi có thể trở thành đối thủ của họ trong khi họ đi trước tôi 5 năm- điều đó là không thể. Bạn phải thoát khỏi vấn đề này để hướng đến một góc độ mới- hãy nhớ lại cái cây bạn đã vẽ. Làm thế nào để đem phong cách riêng vào bài đăng? Làm thế nào có thể cung cấp điều gì đó độc đáo đáng suy ngẫm?

» Viết về vấn đề của bạn– khi tôi viết về vấn đề của tôi, tôi cảm thấy độc giả có hứng thú hơn với những chủ đề như vậy( tất nhiên đó là một giải pháp không phải một tin tức hay thông báo). Tôi đoán là một trong số người đọc có chung khó khăn với bạn, họ thực sự ủng hộ bạn, đôi khi họ còn bình luận tích cực về cách giải quyết nếu bạn đặt ra câu hỏi mở. Nói cách khác, “chủ đề chọn bạn để viết” thay vì bạn chọn chủ đề để viết trong trường hợp này.

» Viết về xu hướng– viết về một chủ đề đang được quan tâm hay phổ biến là một điểm lưu ý khi bạn chọn chủ đề trên bài đăng tiếp theo. Sử dụng Google Trends để xem xu hướng của mọi người đang tìm kiếm trên Google, theo dõi các trang truyền thông xem mọi người đang nói về điều gì. Những chủ đề này có thể đáng được khai thác.

» Chủ đề trên bài viết chi tiết– tôi cảm thấy mỗi bài đăng đều tập trung vào giải quyết một vấn đề nhỏ trong niche của bạn. Không có gì sai khi bạn viết một bài đăng dài bao hàm nhiều vấn đề trong đó, một số blog sử dụng bài đăng lớn như chiến lược bắt buộc của họ. Vấn đề là người đọc chỉ hiểu 60% và 16% họ sẽ đọc hết toàn bộ( nguồn), đó là chưa kể họ ngại đi theo liên kết để đọc tiếp một bài đăng lớn khác sau khi đã đọc xong một bài đăng lớn mà chưa hiểu được vấn đề. Nếu bạn có một bài đăng lớn dài 5000 từ cố gắng giải quyết 5 vấn đề khác nhau, tại sao bạn không chia nhỏ thành 5 bài 1000 từ tập trung vào những vấn đề mang tính chuyên môn hơn- hãy kiểm soát độ dài, tinh chỉnh đơn giản nhất có thể và tập trung làm rõ chủ đề.

» Bạn đang tìm kiếm ý tưởng?– tôi sẽ tiếp tục trong vài ngày tới về chủ đề này, nhưng tôi muốn đặt một cái tên như 24 cách khai triển ý tưởng mới. Tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn thêm vài mẹo nữa về tìm chủ đề trên bài đăng tiếp theo.

Có những lúc bạn sẽ viết về những điều không thực sự quan trọng với bạn nhiều, và có những bài đăng quan trọng lại không liên quan đến Niche. Tuy nhiên ở đâu đó sự pha trộn của tất cả sẽ phát triển một chủ đề trên bài đăng mới, vì vậy không phải mọi bài đăng đều làm được những điều trên.

Dành thời gian cho việc lựa chọn chủ đề

Điểm mấu chốt của loạt bài hướng dẫn này là làm sao đi qua những điểm quan trọng trong thời gian ngắn đáp ứng mong đợi của độc giả. Trong khi đó, thực sự tôi có nhiều ý tưởng khác nhau bay nhảy xung quanh khi thực hiện loạt bài này.

Vì vậy, hãy chọn một chủ đề. Đừng để bị cám dỗ bởi những ý tưởng mới đi vào trong tâm trí của bạn, thay vào đó ghi chép chúng lại và xem chúng như công việc tiếp theo. Có như vậy, luồng công việc của bạn sẽ đều đặn hơn và bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng thiếu ý tưởng viết bài. Tất nhiên là ý tưởng đó thu hút người đọc và chính bạn.

Đọc toàn bộ hướng dẫn

Bài đăng này là một phần trong loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung trên blog. Nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu được đưa vào bối cảnh đầy đủ hơn, xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để nỗ lực thêm. Bắt đầu đọc nó ở đây.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền