Select Page

CDN- Tín hiệu đáng mừng khi sử dụng Shared Hosting

CDN- Tín hiệu đáng mừng khi sử dụng Shared Hosting
This entry is part 1 of 6 in the series CDN- Kiến thức tổng hợp từ A- Z

Mạng lưới phân phối nội dung CDN là gì? Đây là chủ đề chính của bài viết ngày hôm nay với các bạn đang quan tâm đến CDN, hoặc một số cách làm thế nào để tăng tốc nội dung website mang lại trải nghiệm tốt với người dùng để được sự đánh giá cao của các công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google.

Khi tốc độ đường truyền được xem là sự chuẩn mực khi đánh giá sự thân thiện của Website, thì thứ hạng mà chúng ta đạt được trên bản đồ tìm kiếm là rất cao. Chắc hẳn là ai trong số chúng ta đều biết lợi ích của việc đứng Top tìm kiếm, đó là mang lại Traffic lớn. Mà Traffic càng lớn thì đồng nghĩa với việc web của chúng ta càng uy tín, cơ hội kiếm được tiền là rất cao, còn việc kiếm tiền như thế nào xin tham khảo tại chuyên mục kiếm tiền online nhé.

Nếu đang sử dụng dịch vụ Shared Hosting, thì tôi chắc chắn những bạn nào đang xem bài viết này đều có chung một thắc mắc “Làm sao để tăng tốc website đến người dùng khi các máy chủ data cách xa với lượng khách hàng tiềm năng?”. Một số dịch vụ Shared Hosting, có các máy chủ dữ liệu khá là xa với người dùng mà chúng ta đang muốn tiếp cận. Cụ thể, nếu chúng ta sử dụng dịch vụ Shared Hosting của Godaddy với giá 1$ để tiếp cận người dùng tại Việt Nam thì khoảng cách mà dữ liệu được truyền đi và đến khách truy cập là nửa vòng Trái đất, vì máy chủ mặc định của Godaddy được đặt tại Bắc Mỹ.

Nhưng nếu tôi sử dụng dịch vụ của Godaddy thì sao, bạn có phải chờ đợi lâu khi truy cập bài viết này không. Tất nhiên là không rồi, bởi tôi đang sử dụng dịch vụ CDN, sử dụng mạng lưới phân phối nội dung của bên thứ 3. Ở đây sẽ không giới thiệu CDN nào cả, điều mà bài viết muốn hướng đến là CDN là gì?, cách thức hoạt động ra sao?, tác động đến website như thế nào?. Còn về CDN nào tốt thì tôi xin để dành cho các bài viết khác, mong bạn đón đọc.

Mạng lưới phân phối nội dung CDN là gì?

CDN viết tắt của cụm từ Content Delivery Network được xem là xương sống của Internet, chịu trách nhiệm phân phối nội dung đến người dùng. Tại sao dịch vụ CDN lại được sử dụng rộng rãi? Đó là vì Lacenty( Độ trễ mạng), là sự chậm trễ gây phiền nhiễu xảy ra từ thời điểm chúng ta yêu cầu tải trang web đến thời điểm nội dung thực sự xuất hiện trên màn hình.

Khoảng thời gian trì hoãn đó bị ảnh hưởng bởi một yếu tố, hoặc là một tổ hợp các yếu tố cấu thành một trang web nhất định. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, thời gian chậm trễ này bị ảnh hưởng bởi khoảng cách vật lý giữa chúng ta với máy chủ lưu trữ của trang web yêu cầu. Nhiệm vụ của CDN là rút ngắn khoảng cách vật lý đó, mục tiêu là cải thiện tốc độ dựng hình trang và hiệu năng phần mềm back- end.

Cách hoạt động của CDN

Để giảm thiểu khoảng cách giữa khách truy cập và máy chủ của trang web, một CDN lưu trữ nội dung ở nhiều vị trí địa lý khách nhau( a.k.a, point of presense- PoPs). Mỗi PoP chứa một số máy chủ lưu trữ bộ nhớ cache chịu trách nhiệm cung cấp nội dung cho khách truy cập trong phạm vi gần nhất.

Về bản chất, mạng lưới phân phối nội dung CDN đặt nội dung của chúng ta ở nhiều nơi cùng một lúc. Ví dụ khi ai đó ở Hà Nội đang truy cập trang web được lưu trữ tại Bắc Mỹ, nội dung được thực hiện thông qua một PoP địa phương tại Việt Nam.

Tính năng của mạng lưới phân phối nội dung CDN

Nếu chúng ta đang dùng một trang web bản địa hóa chặt chẽ với phần lớn người dùng ở gần máy chủ lưu trữ thì việc sử dụng CDN sẽ mang lại rất ít lợi ích. Với trường hợp này, việc sử dụng CDN sẽ làm trầm trọng thêm hiệu suất trang web bằng cách giới thiệu thêm một điểm kết nối khác không cần thiết.

Tuy nhiên, hầu hết trang web có xu hướng hoạt động trên quy mô lớn hơn, thì việc sử dụng CDN trở thành một lựa chọn phổ biến hơn trong các lĩnh vực sau:

 • Quảng cáo
 • Phương tiện truyền thông và giải trí
 • Chơi game trực tuyến
 • Thương mại điện tử
 • Điện thoại di động
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Giáo dục đại học
 • Chính quyền và chính trị

Bởi vì tất cả các tính năng mà mạng lưới phân phối nội dung CDN mang lại là rất lớn, cụ thể như sau:

 • Cải thiện tốc độ tải trang
 • Xử lý lưu lượng truy cập cao
 • Chặm SPAM, SCRAPERS và các chương trình không hợp lệ
 • Giảm mức tiêu thụ băng thông
 • Cân bằng tải giữa nhiều máy chủ
 • Bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công DDoS
 • Bảo mật App của chúng ta
 • ….

CDN BUILDING BLOKS

PoP

CDN- Tín hiệu đáng mừng khi sử dụng Shared Hosting 2

CDN PoPs( Các điểm hiện diện) là những trung tâm dữ liệu có chiến lược chịu trách nhiệm giao tiếp với người dùng trong vùng lân cận địa lý. Chức năng chính là giảm thời gian đi lại của dữ liệu giúp khách hàng truy cập trang web nhanh hơn. Mỗi PoP CDN thường chứa nhiều máy chủ lưu trữ bộ nhớ đệm.

Caching Servers

CDN- Tín hiệu đáng mừng khi sử dụng Shared Hosting 3

Các máy chủ lưu trữ( Host) bộ nhớ đệm chịu trách nhiệm lưu trữ và phân phối các tệp tin lưu trữ. Chức năng chính là đẩy nhanh thời gian tải trang và giảm tiêu thụ băng thông. Mỗi Host CDN thường chứa nhiều ổ đĩa lưu trữ với RAM cao.

SSD/HDD+ RAM

CDN- Tín hiệu đáng mừng khi sử dụng Shared Hosting 4

Bên trong các Host CDN là các tệp tin được lưu trữ trên ổ cứng SSD và HDD hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên( RAM), thường được sử dụng để lưu trữ các mục được truy cập thường xuyên nhất.

Bắt đầu sử dụng mạng lưới phân phối nội dung CDN

Để một CDN hoạt động, nó cần có cổng vào mặc đinh cho tất cả lưu lượng truy cập đến. Để làm được điều này, chúng ta cần sửa đổi cấu hình DNS miền gốc của mình( Ví dụ: domain.com) và tên miền phụ của bạn( Ví dụ: www.domain.com, img.domain.com).

Đối với miền gốc, phải thay đổi bản ghi A của domain để trỏ đến một trong những dải IP của CDN. Đối với mỗi tên miền phụ, hãy sửa đổi bản CNAME của nó đến địa chỉ miền phụ do CDN cung cấp( Ví dụ: ns1.cdn.com). Trong cả hai trường hợp, kết quả là DNS định tuyến tất cả các lưu lượng truy cập vào CDN thay vì được chuyển đến máy chủ gốc.

Mạng lưới phân phối nội dung CDN- Tín hiệu đáng mừng khi sử dụng Shared Hosting 1

Nếu khó hiểu, đừng quá lo lắng. Các nhà cung cấp CDN sẽ hướng dẫn từng bước để bạn kích hoạt mạng lưới phân phối nội dung trên website. Và toàn bộ quá trình mất khoảng 5 phút.

Sự phát triển của CDN

CDN được thương mại hóa khoảng từ những năm 90. Giống như bất kỳ công nghệ nào khác trong thập niên qua, CDN đã trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa trước khi trở thành nền tảng ứng dụng phân phối nội dung mạnh như hiện nay.

Con đường phát triển của CDN được hình thành bởi các lực lượng thị trường, bao gồm các xu hướng mới tiêu thụ nội dung và các kết nối rộng lớn được kích hoạt bằng sợi quang và các công nghệ truyền thông mới.

Nói chung, sự phát triển của CDN có thể được chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều giới thiệu các khả năng, công nghệ, khái niệm mới cho kiến trúc mạng của nó. Song song với sự phát triển, chúng ta đã thấy giá dịch vụ của CDN ngày một giảm, đánh dấu sự chuyển đổi của CDN thành một công nghệ thị trường đại chúng.

1997-20012001-20102010-2015
Static CDNDynamic CDNMulti- Purpose CDN
Nội dung được phân phốiHTML tĩnh và các tệp có thể tải xuốngHTML tĩnh và động, bao gồm nội dung da phương tiệnHTML tĩnh và động, bao gồm cả điện thoại di động và và các tệp tin đa phương tiện
Caching methodXuất xứNhiều nguồn gốcHầu hết các phần tử đều bị kéo
Topology mạngPhân tánHợp nhấtHợp nhất cao
Chương trình hoạt độngHoạt độngHiệu quả hoạt độngBảo mật, hiệu quả và tính khả dụng
GiáRất đắtĐắtHợp lý
Khách hàngDoanh nghiệpCác lĩnh vực kinh doanhBất cứ ai có trang web

REVERSE PROXY

CDN sử dụng công nghệ proxy ngược và Topology khôn ngoan, điều này có nghĩa là CDN được triển khai ở phía trước máy chủ phụ của chúng ta. Vị trí này nằm trên ranh giới chu vi mạng của bạn, mang lại một số ưu điểm vượt trội so với khả năng sẵn có của CDN để đẩy nhanh quá trình phân phối nội dung đến người dùng.

Hiện nay, mô hình kết nối proxy ngược đang được tận dụng bởi các Multi- Purpose CDN để cung cấp các loại giải pháp sau:

Website Security

Cyber Security là tất cả về quản lý bên ngoài truy cập vào chu vi bảo vệ của bạn, lý tưởng ngăn chặn tất cả các mối đe dọa trước khi họ có thể đặt chân lên trước nhà của bạn.

Triển khai trên mép mạng của bạn, 1 CDN hoàn toàn nằm để hoạt động như một rào chắn bao mật cao và ảo ngăn chặn các cuộc tấn công vào trang web và các App web của chúng ta. Vị trí tiên tiến cũng tạo ra một lý tưởng cho CDN chặn lũ DDoS, cần được giảm nhẹ bên ngoài cơ sở hạ tầng mạng lõi của bạn.

Load Blancing

Là tất cả về việc có một “bảo vệ giao thông” vị trí ở phía trước máy chủ của chúng ta, phân luồng các yêu cầu truy cập đến theo cách tránh ùn tắc giao thông.

Rõ ràng, một proxy topology ngược của CDN là lý tưởng cho việc này, cũng như người nhận mặc định của tất cả lưu lượng truy cập đến. Ngoài ra, proxy topology cung cấp một CDN với khả năng hiển thị tăng cường vào lưu lượng giao thông. Điều này cho phép nó đánh giá chính xác lượng yêu cầu đang chờ giải quyết trên mỗi máy chủ phụ trợ, do đó cho phép phân phối nội dung hiệu quả hơn.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã hiểu thế nào là một CDN, cách hoạt động của mạng lưới phân phối nội dung đi ra trên toàn thế giới. Hơn nữa, chúng ta biết thêm một cách để tăng tốc website, tối ưu công cụ tìm kiếm. Để tối ưu tốc độ load trang thì điều đầu tiên chúng ta nên cải thiện hiệu suất back- end và giảm thời gian dữ liệu đi đi về về.

Tin vui là nếu bạn đang sử dụng Shared Hosting mà vẫn đang loay hoay về việc tăng tốc thì bạn nên nghĩ đến việc sử dụng một mạng lưới phân phối nội dung CDN. Và như đã nói, thì CDN mang lại rất nhiều lợi ích khác cho trang web của bạn, nếu sở hữu một website thì không nên bỏ qua dịch vụ này.

Series NavigationCơ sở hạ tầng của CDN >>

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền