Select Page

Cloudflare- Hướng dẫn sử dụng dịch vụ CDN miễn phí

Cloudflare- Hướng dẫn sử dụng dịch vụ CDN miễn phí

Đây là bài viết về dịch vụ CDN Cloudflare miễn phí cho website. Bạn có bao giờ nghe về CDN chưa, hay bộ nhớ đệm giúp cải thiện hiệu suất và băng thông, phương pháp minify hình ảnh cho tốc độ tốt nhất,… Tôi tin chắc rằng, nếu bạn đang sử dụng web hoặc có ý định sử dụng website để biến nó trở thành một bussiness dot com thì hẳn bạn phải quan tâm đến điều này.

Mạng lưới phân phối nội dung CDN đáp ứng cho tất cả yêu cầu về cải thiện hiệu suất và băng thông cho website. Với công nghệ điên toán đám mây được CDN sử dụng sẽ giúp khách hàng truy cập website của chúng ta nhanh hơn cho dù họ ở bất cứ đâu. Và điều quan trọng mà tôi muốn bạn biết, đó là bạn có thể sử dụng dịch vụ này mà không cần trả phí. Hãy cùng tôi đi hết bài này xem Cloudflare có đáng để bạn sử dụng không nhé!

Cloudflare là gì?

Cloudflare là dịch vụ proxy trung gian cho trang web và điều khiển lưu lượng truy cập vào thông tin thông qua lớp bảo mật của Cloudflare. Thay vì yêu cầu trực tiếp truy cập vào máy chủ gốc,  Couldflare sẽ là một máy chủ trung gian có nhiệm vụ tải dữ liệu từ máy chủ đến người dùng, kiểm tra và bảo đảm dữ liệu được truyền từ máy chủ gốc.

Tại sao phải sử dụng CDN Cloudflare

Miễn phí sử dụng dịch vụ

Mạng phân phối nội dung CDN là một hình thức truyền tải dữ liệu đến người dùng nhanh hơn và an toàn hơn. Chúng ta đều là những người khởi nghiệp trên Internet, số tiền phải sử dụng như thế nào là điều đáng được quan tâm. Hơn hết, dịch vụ CDN được đánh giá rất cao cho người dùng về tính bảo mật và tốc độ linh hoạt. Việc sử dụng mạng CDN là một việc hiển nhiên, tuy nhiên chi phí cho dịch vụ này không bao giờ là rẻ. Vì vậy, Cloudflare hẳn là một dịch vụ không thể bỏ qua.

Tăng tốc độ website

Cloudflare sẽ sao lưu một bộ nhớ cache của website trên máy chủ trung gian này, từ đó phân phối cho khách truy cập gần nhất. Cụ thể, nếu chúng ta đang sử dụng hosting có máy chủ tại New York thì khách truy cập từ Việt Nam sẽ phải đi một quãng đường là nửa vòng Trái Đất. Nếu sử dụng CDN Cloudflare, quãng đường này được rút ngắn vì datacenter được đặt tại Hồng Kong, Singapore, Thái Lan và một số khu vực tại Trung Quốc. Thời gian được rút ngắn rất nhiều.

Ngoài ra, các dữ liệu tĩnh trên web như hình ảnh, CSS, JavaScript, HTML, .. được nép GZIP giúp cải tiến thời gian tải trang . Với tính năng này, website không chỉ tải nhanh hơn mà còn giúp chúng ta tiết kiệm không gian lưu trữ trên máy chủ. Cùng 102 datacenter hỗ trợ – một con số ấn tượng, Cloudflare có thể có tốc độ tối ưu cho trang web của bất kỳ ai trên thế giới, cho dù chúng ta sử dụng dịch vụ lưu trữ ở đâu đi nữa.

Tuy nhiên, datacenter tại Việt Nam chưa được hỗ trợ, nên truyền dữ liệu đi xa hơn nếu sử dụng hosting trong nước. Vì thông tin được lấy từ datacenter ở một nơi gần nhất trong khu vực Đông Nam Á, mà đó không phải ở Việt Nam.

Tăng khả năng bảo mật

Bản chất là mạng lưới phân phối nội dung, máy chủ CDN Cloudflare tích hợp sẵn công nghệ lọc và truy cập các truy cập có nguy cơ như công ty botnet, truy cập danh tính hoặc các truy cập từ các địa chỉ IP độc . Đây là một số tính năng mà Cloudflare cải thiện khả năng bảo mật cho trang web của chúng ta.

 • Sử dụng SSL miễn phí
 • Hạn chế truy cập từ các quốc gia chỉ định
 • Cấm truy cập cho một số IP nhất định
 • Công nghệ tường lửa (WAF) cho trang web ứng dụng: ngăn chặn các phương thức tấn công SQL Injection, Cross-site Scripting (XSS), Cross-site Request Forgery (CSRF) và một website cá nhân khai thác lỗ hổng trên trang web ( dành cho gói Pro)
 • Bảo vệ các trang có tài khoản đăng nhập (dành cho gói Pro)
 • Cloudflare hạn chế các cuộc tấn công DDoS, nhận xét Spam và một số phương thức tấn công cơ bản khác.

Hướng dẫn cài đặt dịch vụ CDN Cloudflare

Sau khi chắc chắn về tính hữu ích mà Cloudflare mang lại, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt dịch vụ CDN cho trang web. Để cài đặt Cloudflare, đầu tiên chúng ta phải đăng ký một tài khoản tại Cloudflare, việc này là miễn phí và tôi tin chắc bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng.

Có, tôi sẽ đăng ký!

Sau khi đăng ký xong, Cloudflare sẽ muốn chúng ta thêm một website vào. Tại đây, chúng ta sẽ sử dụng tên miền cần cài đặt vào mạng phân phối nội dung, rồi nhấn Add website.

Thêm tên miền vào dịch vụ Cloudflare

Sau đó, chúng ta sẽ đi đến trang DNS Manage. Hãy nhấn vào nút Edit record của Type A và sửa thành IP của hosting mà chúng ta đang dùng. Hoặc bổ sung đầy đủ các bản ghi DNS domain vào đây.

Bổ sung và sửa các bản ghi trong khu vực này

Sửa xong, chúng ta kéo xuống và ấn nút “I’ve added all missing records, continue”. Tại trang tiếp theo, chúng ta sẽ chọn gói dịch vụ cần sử dụng, hãy chọn gói Free.

Chọn gói dịch vụ cần sử dụng dịch vụ Cloudflare cho website

Tiếp tục nhấn Continue đến trang cuối cùng, Cloudflare cung cấp cho chúng ta 2 nameserver, nhiệm vụ bây giờ là thay thế 2 nameserver của host thành 2 nameserver vừa nhận.

2 NameServer Coudflare cung cấp cho chúng ta

Ví dụ, nếu dùng domain tại Godaddy, chúng ta vào Manage DNS để thay thế 2 nameserver này.

Thay thế NameServer của Godaddy thành NameServer của Cloudflare

Sau khi thay thế nameserver tại hosting cài đặt, chúng ta sẽ nhấn nút “I’ve updated my nameserver…” hoàn tất quá trình cài đặt. Cloudflare sẽ duyệt tên miền của chúng ta trong ít phút tiếp theo. Hãy thưởng thức một cốc cafe để làm quen với giao diện sử dụng của Cloudflare nhé!

Hướng dẫn sử dụng Clouflare

Sau khi thêm website vào Cloudflare, tại trang Manage sẽ có danh sách các website đang sử dụng dịch vụ. Nếu muốn thiết lập cho website nào thì hãy click vào domain tương ứng. Ở đây, chúng ta sẽ thấy giao diện quản lý được chia như sau:

Danh sách các chức năng chính trong bảng quản lý của Cloudflare

Overview

Tổng quan thiết lập của website sử dụng dịch vụ CDN Cloudflare. Nơi để chúng ta tùy chỉnh hoặc nâng cấp lên bản PRO.

 • Để chuyển trạng thái của Cloudflare, chúng ta chọn Quick Actions.
 • Nếu web đang bị tấn công, hãy chuyển sang trang thái thiết lập Under Attacked Mode để dịch vụ tự cấu hình bảo mât tối đa.
 • Website đang trong giai đoạn phát triển, edit CSS/JS thì nên chuyển về Development Mode không lưu cache

Analytics

Thống kê băng thông đã sử dụng hoặc các thống kê liên quan đến bảo mật. Các số liệu thống kê rất chi tiết, chúng ta có thể nhìn được hoạt động của web một cách khách quan nhất.

DNS

Quản lý và sửa đổi các bản ghi DNS của tên miền. Nếu domain cần trỏ tên miền về máy chủ khác, chúng ta sẽ thay đổi trong khu vực này.

Crypto

Ở khu vực này, chúng ta có thể cài chứng chỉ SSL cho website, bật một số tính năng bảo mật nâng cao như HSTS, TLS,… Nếu đã mua SSL ở một nhà cung cấp nào đó và đang sử dụng thì có thể bỏ qua.

Firewall

Nếu cần thay đổi hoặc gia tăng tường lửa bảo mật cho website, chúng ta cần thay đổi một số thứ trong khu vực này.

 • Security Level: Chọn mức độ bảo vệ trang web.
 • Challenge Passage: Chọn thời gian lưu lại đối với những lượt truy cập nghi vấn hoặc spam. Đó là sẽ thêm một mã Captcha, người dùng phải nhập nếu muốn vào xem trang web.
 • IP Firewall: Danh sách các IP đã truy cập vào website.

Speed

Muốn tăng tốc độ website, chúng ta sẽ thao tác ở khu vực Speed.

 • Auto Minify: Bật chức năng nén .js, .css, .html. Một vài giao diện có thể không hoạt động được tốt sau thiết lập này.
 • Polish: Tự động tối ưu dung lượng hình ảnh.
 • Railgun: Nén dữ liệu từ origin server đến Cloudflare thành một tệp giúp tải nhanh hơn.
 • Mirage: Giảm thời gian tải hình ảnh trên mobile.
 • Rocket Loader: Giảm page load time bằng việc tải không đồng bộ các tập tin JavaScript.
 • Mobile Redirect: Chuyển hướng một sub-domain khác khi truy cập bằng smartphone. Để dùng tính năng này, chúng ta sẽ thêm các bản ghi cho sub-domain tại khu vực DNS.

Caching

Tùy chỉnh và bật tắt chức năng CDN Caching để hỗ trợ việc tăng tốc và tiết kiệm băng thông.

 • Purge Cache: Xóa bản cache của website, chúng ta có thể xóa cache toàn bộ web hoặc xóa một tập tin riêng.
 • Cache Level: Các cấp độ lưu bộ nhớ cache. Tôi thường chọn Standard.
 • Browser Cache Expiration: Chọn thời gian lưu cache của các tập tin.
 • Development Mode: Trong tình trạng liên tục chỉnh sửa code, chúng ta nên chuyển qua chế độ này để Cloudflare không lưu cache.

Page Rules

Thiết lập các tính năng cho từng trang. Nếu chúng ta muốn một trang nào đó như trang đăng nhập chẳng hạn, có thể thiết lập chế độ bảo vệ cao hơn những trang khác. Minify theo một trang nhất định tùy theo cách chúng ta thiết lập. Tính năng này chỉ dành cho gói PRO.

Network

Bật tắt hỗ trợ IPv6, tính năng IP Geolocation, hoặc một số tính năng chỉ có ở bản PRO hoặc Bussiness. Vì thế nên chúng ta ít khi sử dụng những tính năng ở mục này.

 • HTTP/2 + SPDY: Sử dụng giao thức HTTP/2 và giao thức SPDY để hỗ trợ việc kết nối qua SSL nhanh hơn.
 • IPv6 Compatibility: Hỗ trợ phân giải IPv6 nếu hosting của chúng ta có hỗ trợ công nghệ này.
 • Websockets: Cho phép websockets của Cloudflare kết nối với origin server nhanh hơn.
 • IP Geolocation: Bật tính năng xác định quốc gia của visitor thông qua IP của họ.
 • Maxium Upload Size: Dung lượng tối đa cho mỗi request là bao nhiêu khi truy cập vào website. Với gói miễn phí bị giới hạn 100MB.

Traffic

Áp đặt thử thách và theo dõi các lượt truy cập vào website đã bị chặn.

Customize

Tùy biến lại các thông báo lỗi của Cloudflare. Ví dụ: một khách hàng truy cập vào web có xảy ra sự cố, giả định Cloudflare đưa ra thông báo lỗi 520 chẳng hạn. Chúng ta có thể tùy chỉnh trang thông báo này theo một cách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, tính năng này chỉ áp dụng cho bản PRO.

App

Tích hợp các dịch vụ của bên thứ 3 vào Cloudflare, để kích hoạt chúng ta sẽ vào mục này. Đơn giản như tích hợp Google Analytics của web vào Cloudflare mà không cần chèn mã theo dõi từ Google.

Lời kết

Đây là những hướng dẫn cơ bản nhất giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn hơn về dịch vụ CDN Cloudflare. Tuy là nhà cung cấp có nhiều tai tiếng trên thị trường, nhưng tôi tin chắc Cloudflare đang trong quá trình thử nghiệm khách hàng. Vì vậy, trong thời gian tới Cloudflare chắc chắn sẽ là một địa chỉ không thể bỏ qua với nhiều tính năng hấp dẫn và hữu ích như hiện nay. Good luck!

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền