Select Page

Làm thế nào để một blogger hoàn toàn mới có thể xây dựng một blog hoàn hảo?

Làm thế nào để một blogger hoàn toàn mới có thể xây dựng một blog hoàn hảo?

Bạn có muốn xây dựng một blog?

Nếu có, bạn đang ở đúng nơi, đây là bài viết giúp những blogger hoàn toàn mới có thể tiếp cận kiến thức và xây dựng blog dễ dàng trong tầm tay. Trong bài đăng này, tôi muốn hướng dẫn các bạn cơ bản về cách bắt đầu để xây dựng một blog.

Có rất nhiều lý do để một blogger bắt đầy xây dựng blog của họ. Có thể là tôi muốn giúp đỡ cộng đồng về lĩnh vực mà tôi biết, hay tôi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân của tôi hiện diện trên Internet, hay một blog phi lợi nhuận, hay… Rất nhiều lý do làm tiền đề cho động lực thôi thúc các blogger xây dựng, nhưng tất cả chúng ta( bao gồm có tôi) đều phải đối mặt với một thách thức lớn: Làm thế nào để xây dựng một blog?

5 bước dễ dàng để xây dựng một blog

Có vài bước đơn giản mà bạn cần nhớ trước khi hoàn thành một blog:

1. Chọn nền tảng viết blog phù hợp

2. Mua tên miền và thuê Hosting

3. Cài đặt cấu hình blog

4. Thiết kế blog của bạn

5. Bắt đầu xây dựng nội dung phục vụ độc giả

Đây là hướng dẫn từng bước xây dựng blog, và đề nghị đọc thêm các bài viết có liên quan khác giúp bạn hoàn thành blog và bắt đầu kiếm tiền với nó.

Hy vọng của tôi là những hướng dẫn này sẽ từng bước giúp bạn bắt đầu blog đầu tiên của mình dễ dàng hơn.

Chọn nền tảng viết blog phù hợp

Bắt đầu một blog, bạn sẽ cần phải có một nền tảng viết blog, hoặc một công cụ giúp đưa nội dung lên web.

Có nhiều nền tảng đang phục vụ hàng triệu blogger viết blog, nhưng trong tâm trí của tôi chỉ có một lựa chọn đơn giản và duy nhất. Đó là WordPress và tôi không ngại khuyến khích bạn sử dụng nền tảng viết blog này cho blog của mình.

WordPress là nền tảng được sử dụng để xây dựng một blog vì những lý do tốt:

– Miễn phí để sử dụng( bạn hoàn toàn chỉ trả chi phí tên miền và máy chủ- điều tôi sắp thuyết trình cho bạn dưới đây)

– Dễ dàng thiết lập

– Được sử dụng trên 25% tổng số trang web trên thế giới và là một hệ thống mạnh mẽ và an toàn( mặc dù chúng ta cần phải cập nhật nền tảng này để duy trì sự bảo mật)

– Xung quanh là hàng ngàn nhà phát triển web giúp bạn xây dựng chức năng và tùy biến blog theo nhiều cách khác nhau

Nên nhớ WordPress cung cấp hai công cụ viết blog, đó là:

1. WordPress.Com: nơi họ lưu trữ trang web của bạn, cung cấp cho bạn phần tử mở rộng trong tên miền và buộc bạn phải truy cập theo đường dẫn này. Miễn phí bắt đầu nhưng bạn cần phải trả tiền để nâng cấp các yếu tố khác nhau trong hệ thống.

2. WordPress.Org: nơi bạn có toàn quyền kiểm soát và thiết lập cài đặt cho blog của mình, truy cập theo tên miền ưa thích của bạn tự do thuê máy chủ ở bất kỳ đâu. Kiểm soát mọi thứ kể cả việc kiếm tiền, hoàn toàn miễn phí nhưng bạn phải sắp xếp dữ liệu trên máy chủ- hay còn gọi là Origin Server.

WordPress.Com dễ thiết lập hơn, bạn không cần nâng cấp các bản Update mới nhưng không có nghĩa là họ cho bạn toàn quyền tùy chỉnh thiết kế, cách bạn kiếm tiền và những tính năng cao cấp được thêm vào. Nó phụ thuộc rất nhiều và các khu vực nâng cấp, bạn phải trả tiền cho nó để hướng đến WordPress.Org

Tôi đề nghị bạn sử dụng WordPress.Org- bạn sẽ mất thêm thời gian trong khâu thiết kế blog của bạn. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát giao diện, tính năng, và cách mà bạn kiếm tiền với blog.

Tôi biết một số blogger sẽ tìm lời khuyên về cách xây dựng một blog trên nền tảng miễn phí. Bạn có thể đọc 5 nền tảng tạo blog miễn phí của tôi để thấy một blog miễn phí được tạo nhanh như thế nào. Tôi vẫn đề nghị bạn sử dụng WordPress.Org- hãy suy nghĩ trong dài hạn. Hãy xem xét chọn nền tảng viết blog phù hợp với bản thân trước khi đi cùng tôi đến các bước tiếp theo.

Mua tên miền và thuê Hosting

Tôi khuyên bạn sử dụng StableHost để nhận được cả tên miền và Hosting trong khi thiết lập.

Chọn tên miền

Bước tiếp theo khi xây dựng một blog, bạn sẽ cần có một tên miền( địa chỉ) để khách truy cập có thể tìm ra blog của bạn khi trực tuyến. Ở đây là rainnguyen.com– mọi blog đều có một địa chỉ riêng biệt, vì vậy hãy chọn cho mình một tên miền theo ý muốn.

Vì lợi ích của bài viết và vì cảm giác của bạn, tôi chỉ muốn nói lên vài kỹ thuật có thể giúp bạn chọn một tên miền thích hợp, nó bao gồm:

– Quan điểm từ phía độc giả: tên miền của bạn phải dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ

– Quan điểm về thương hiệu: tên miền của bạn nói lên điều gì? Về mặt hàng kinh doanh hay thương hiệu cá nhân?

– Quan điểm từ những người làm SEO: việc chọn tên miền có chứa từ khóa giúp blog của bạn được xếp hạng cao hơn từ Google và các công cụ tìm kiếm

– Quan điểm về pháp luật: không vi phạm bản quyền và thương hiệu của người khác

Tôi đã bao gồm 4 yếu tố trong 5 bí quyết lựa chọn tên miền chất lượng. Tôi rất muốn giới thiệu bài viết này trước khi bạn rời blog của tôi và mua một tên miền. Tùy thuộc vào nơi bạn lấy tên miền, giá sẽ khác nhau nhưng nó không phải là một thứ đắt tiền ảnh hưởng đến quá trình xây dựng một blog( nhưng ít nhất bạn phải chi vài $ mỗi năm).

Thiết lập blog với StableHost

Cách đơn giản nhất để xây dựng một blog của bạn là sử dụng tên miền và Hosting cùng một nhà cung cấp. Đề nghị của tôi tốt nhất để bắt đầu là StableHost.

Với một cú nhấp chuột cài đặt WordPress, hỗ trợ 24/7/365 và một mức giá phải chăng, StableHost là lựa chọn tuyệt vời để xây dựng một trang web hay một blog đầu tiên của bạn. Đây là tất cả tính năng từ StableHost vừa đủ để bắt đầu.

Ưu đãi cho độc giả của RN DOT COM: Khi tôi viết bài này, StableHost có đề xuất độc quyền cho độc giả của RN DOT COM để thiết lập với giá 2,1$ mỗi tháng. Đây là mức giá tiết kiệm đến 40%.

Thiết lập cấu hình cho blog của bạn

Nếu bạn đã có tên miền và dịch vụ lưu trữ từ StableHost, cài đặt WordPress siêu đơn giản. Họ sẽ hỗ trợ bạn bằng các video thực tế giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về việc thiết lập cấu hình cho blog của mình. Đây là một video như vậy.

Đối với hầu hết nhiều người không giỏi về tiếng Anh, xem video này cũng không thể hiểu được bản chất thực sự. Do đó, bạn hãy xem một video khác từ Thạch Phạm Blog- đó là nơi tôi am hiểu về WordPress.

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn gì, họ có hệ thống hỗ trợ trực tiếp cho phép bạn đặt câu hỏi ngay trong nhóm hỗ trợ của họ. Một khi bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt WordPress này, bạn đã có một blog cho riêng mình. Xin chúc mừng! Bạn đã ở cùng với tôi trên Internet. Đây là Series hướng dẫn sử dụng WordPress của tôi hỗ trợ nhanh hơn bạn làm quen nhanh hơn với hệ thống.

Thiết kế blog của bạn

Sau khi đã xây dựng một blog, bây giờ bạn đang ở khu vực quản trị- nơi nắm quyền hành cao nhất, bạn có đang cảm thấy rối hay không? Tôi nghĩ là bạn đã có chút lo lắng về giao diện mà bạn đang dối diện, điều này cũng xảy ra tương tự với tôi khi mới bắt đầu. Đừng lo lắng- bạn sẽ nhận được những hướng dẫn nếu bạn học tập nó tốt trong một thời gian ngắn thôi.

Cấu hình cho blog của bạn

Bạn cần thực hiện một số thao tác để xây dựng blog của mình hoàn chỉnh hơn, như việc tạo Menu mới, đổi giao diện, cài plug-in,… Hãy xem video hướng dẫn này từ Thạch Phạm Blog giúp bạn hiểu hơn về WordPress.

Thiết kế chủ đề cho blog của bạn

Một điều chắc chắn bạn đang quan tâm chính là việc thay đổi giao diện cho blog của bạn. Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng khi tôi xem xét có nên đọc trang web này hay không chính là việc họ sử dụng chủ đề gì cho blog của họ. Một số chủ đề không có sự tương quan, thiếu tính thẩm mỹ, hoặc không có sự cân đối, load chậm…

Một chủ đề đẹp giúp blog của bạn nổi trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Mặc dù bạn có thể thiết kế chủ đề của mình dựa vào kho chủ đề rộng lớn và miễn phí đến từ thư viện WordPress. Nhưng lời khuyên của tôi vẫn là bạn nên đầu tư cho mình một chủ đề có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp và đảm bảo an ninh.

Bạn sẽ phải trả chi phí cho việc mua để sử dụng chủ đề, nhưng chúng sẽ an toàn hơn, nhẹ nhàng và tối ưu các công cụ tìm kiếm tốt hơn. Có thiết kế cho nhiều thiết bị khác nhau như Smarphone, Tablet, PC, dễ dàng cài đặt và tùy chỉnh.

Nhà cung cấp chủ đề mà tôi sử dụng trong thời gian qua và rất khuyến khích bạn sử dụng là ElegantThemes, tôi đã sử dụng các thiết kế của họ để xây dựng một blog và không chỉ yêu các thiết kế mà đó còn là sự hỗ trợ bài bản.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thực sự dễ dàng, hãy kiểm tra ElegantThemes, một nhà cung cấp chủ đề WordPress đầy đủ, sẽ cung cấp cho bạn:

– Tích hợp trình tạo DiVi Builder kéo- thả giúp tôi thiết kế bài đăng theo ý mình. Đây là điểm mạnh mà ElegantThemes khác với tất cả các nhà cung cấp khác.

– Phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau: PC, Tablet, SmartPhone.

– Tích hợp xếp hạng và nhận xét vào cuối mỗi bài viết. Với nhà cung cấp khác, tôi cần cài thêm một Plug-in nữa để làm được điều này.

– Tích hợp Giỏ hàng nếu bạn muốn xây dựng một trang thương mại điện tử.

– Thiết kế chuẩn SEO, thanh lịch- điều tôi cảm thấy thích thú ở đây, các chủ đề rất mạnh mẽ nhưng nó lại rất mượt mà và cực kỳ nhẹ nhàng.

– Cập nhật trọn đời.

– Hỗ trợ tốt, tôi có thể Live Chat với đội ngũ nếu tôi gặp thắc mắc nào đó khó giải quyết.

Khác với các nhà cung cấp Theme khác, bạn không thể mua một chủ đề riêng lẻ, bạn phải đăng ký thành viên. Sẽ đắt đỏ hơn các nhà cung cấp khác khoảng 20$, nhưng bù lại với việc là thành viên bạn sẽ được tải toàn bộ chủ đề và các plug-in xây dựng chức năng xuống và dùng cho blog của bạn. Xét về giá- đắt hơn nhưng xét về tổng chi phí xây dựng- rẻ hơn khoảng 300$( đây là mức giá sau khi tôi tổng cộng từ tất cả các plugin quan trọng cần dùng trên blog của mình- bạn hoàn toàn có thể ước tính ra con số này).

Đừng căng thẳng quá nhiều trong những ngày đầu- tôi đã bắt đầu với một chủ đề, sau đó chỉnh lại từng chút, từng chút một. Quan trọng là tôi có thể thiết lập và tùy chỉnh từ bên trong. Khi tôi chọn một chủ đề nào đó, tôi thường đặt tiêu chí thiết kế đơn giản, cổ điển và sạch sẽ, thêm logo và bắt đầu viết blog.

Bắt đầu xây dựng nội dung phục vụ độc giả của bạn

Tôi hy vọng bạn đã xây dựng một blog bao gồm tên miền được lưu trữ trên Hosting, đã cài đặt WordPress và chủ đề của bạn. Bạn đã bắt đầu một blog, blog đã được hiện diện trên Internet… nhưng bạn chưa phải là một blogger thực sự cho đến khi bạn bắt đầu tạo một số nội dung cho blog của bạn.

Không có khuôn mẫu chung và tôi cũng không biết phải chỉ cho bạn nên viết điều gì trong bài viết đầu tiên của mình. Nhưng tôi sẽ chia sẻ vài liên kết hữu ích có thể cung cấp cho bạn một số điểm khởi đầu.

Những gì tôi có thể làm được là tiếp tục giới thiệu vài video hữu ích từ StableHost và Thạch Phạm Blog thêm một lần nữa.

Có hai loại nội dung được trình bày trên blog của mình trong WordPress- đó là trang và bài đăng.

Trang

Các trang là các trang tĩnh, sẽ không xuất hiện trong các bài viết gần đây, nhưng bạn có thể liên kết đến từ các khu vực trình đơn và các khu vực khác trên blog- nơi mà bạn nghĩ người dùng sẽ cần tìm đến. Ví dụ ở đây, trên RN DOT COM tôi có 2 trang đó là: Trang bắt đầu cho blogger mới và trang tài nguyên được sử dụng trên blog.

Trang đầu tiên, có thể là trang giới thiệu- trang chủ hoặc một trang nói về một người bạn hoặc về blog của bạn. Hãy điều hướng trang này trên Menu để độc giả có thể tiếp cận và biết được blog của bạn đang nói về điều gì.

Bài viết

Các bài viết hơi dài một chút, và phần lớn thời gian của một blogger là tạo ra những nội dung trong bài viết. Các bài đăng sẽ xuất hiện trên trang chủ hoặc trong mục bài viết gần đây. Có ghi ngày tháng để độc giả biết được khi xuất bản.

Trên thực tế, bạn có thể tạo bài viết trong Word sau đó sao chép trong phần tạo bài viết trong WordPress. Và quá trình này cũng giống quá trình tạo trang trên blog, hãy phân biệt bài viết và trang trên blog trước khi xuất bản bài viết đầu tiên.

Và quá trình này cũng giống như bạn làm việc với một trang. Và bạn cũng có thể cần 7 bước xây dựng nội dung hiệu quả để hoàn thành bài viết.

Bạn đã xây dựng một blog?

Nếu bạn sử dụng hướng dẫn này để bắt đầu một blog. Nếu bạn cho rằng bài viết chưa đủ sức thuyết phục, hãy để lại ý kiến của bạn để tôi cải tiến bài viết này để quá trình xây dựng một blog, bắt đầu một blog dễ dàng hơn.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền