Select Page

Cách viết tiêu đề bài đăng thu hút người đọc

Cách viết tiêu đề bài đăng thu hút người đọc

Cách viết tiêu đề bài đăng thu hút người đọc là điểm quan trọng thứ 2 trong loạt bài hướng dẫn về cách viết bài đăng trên blog.

Vài từ ngữ đầu bài đăng có thể lan truyền như một niềm hy vọng dẫn dắt các câu chuyện đi theo như các đám cháy không ngừng rò rỉ qua thời gian. Nó không mãnh liệt để xuất hiện trong dữ liệu của bạn nhưng cháy âm thầm từ năm này sang năm khác.

Mặc dù chúng sỡ hữu ít từ ngữ nhất trong cấu trúc bài đăng nhưng nó làm nhiệm vụ quan trọng nhất- hầu hết độc giả quyết định xem có đọc phần còn lại của bài viết hay không.

Tiêu đề bài đăng trên blog

Tiêu đề bài đăng trên blog thường xuất hiện trong:

» Kết quả trong công cụ tìm kiếm.

» Nguồn cấp dữ liệu RSS.

» Liên kết từ blogger khác.

» Trên các trang web truyền thông xã hội.

» Trên trang lưu trữ của bạn.

Trong tất cả, tiêu đề là điều duy nhất mọi người nhìn thấy và đưa ra quyết định truy cập bài đăng hay không. Một tiêu đề nhàm chán, phức tạp và khó hiểu chính là kết thúc của quá trình tập trung thời gian.

Nên làm gì?

Có rất nhiều kỹ thuật mà copywriter sử dụng trong việc viết tiêu đề để xây dựng mục tiêu chung. Nhiều người nói về chúng, nhiều cuốn sách về copywriting viết về chúng và hầu hết chúng vang lên thanh âm quen thuộc. Trong các cuộc thảo luận, mọi người đều nói về sức bật của tiêu đề mặc dù chúng chỉ ngắn gọn trong vài từ ngữ.

Mục đích của tiêu đề là thu hút độc giả tiềm năng đọc dòng đầu tiên của nội dung.

Đây là một trong những bài học đầu tiên của tôi về quy trình viết một bài đăng, tập trung vào tiêu đề và nội dung là những khía cạnh gợi mở sâu hơn. Khi chuẩn bị một bài đăng mới, một lần nữa tôi tập trung cho tiêu đề- nơi bạn phải gói ý nghĩa bài đăng trong vài từ ngắn nhất có thể.

Với tiêu đề hay và hấp dẫn, bạn sẽ thu hút mọi người mỗi lần đọc nó.

Cách viết tiêu đề bài đăng thu hút người đọc

Làm thế nào bạn có thể thu hút người đọc tiêu đề trong Sidebar, cuối chân trang khi đang mở blog của bạn? Cứ xem bối cảnh người đọc đang xem blog của bạn và làm thế nào họ nghiêng mắt 10 độ để đọc các bài viết và thu hút họ đọc thêm, đọc thêm.

Dưới đây là cách tôi viết tiêu đề trên bài đăng, bao gồm một số kỹ thuật khác nhau. Tôi sẽ phác thảo chúng và lời nhắc: “bạn không nên áp dụng tất cả trong một tiêu đề”. Đừng làm tất cả chúng trong một tiêu đề, những kỹ thuật này đôi khi lại khống chế nhau và làm tiêu đề bài đăng trở nên mất tự nhiên.

Muốn nhanh phải từ từ!

Bạn đã gặp tình trạng này chưa, bạn sỡ hữu một kỹ năng mới và nhận ra một số bài viết không phù hợp( từ link, tiêu đề, nội dung, chất lượng,..) rồi sửa chúng chưa. Tôi đã gặp trong một vài lần, tất nhiên tôi không muốn đối diện với chúng thêm một lần nữa, vì một vài lý do dẫn đến sự nhàm chán và thất vọng.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy dành thời gian cho tất cả, dành thời gian cho tiêu đề và đừng vội vã dù có chuyện gì đang xảy ra. Đầu tư thời gian vào bài đăng, điều bạn nhận lại không chỉ là độc giả mà chính là thời gian của bạn.

1. Lợi ích của người đọc– đánh giá khả năng mọi người có đọc tiếp hay không. Kết quả trên công cụ tìm kiếm, trong nguồn cấp dữ liệu xuất hiện một tiêu đề hứa hẹn giải quyết khó khăn của họ- họ sẽ nhấp vào liên kết trong hầu hết trường hợp. Đó là nguyên tắc xác định nhu cầu mà tôi đã đề cập ở bài đăng chọn chủ đề cho bài đăng kèm theo một thông điệp trong một tiêu đề. Đó cũng là lý do tại sao các tiêu đề như: “hướng dẫn…”, “cách chọn…”, “25 phương pháp…”,… lại thu hút được nhiều độc giả trong những năm qua. Không phải những tiêu đề thông minh và bí ẩn nhưng chúng đáp ứng được nhu cầu trực diện thôi thúc người đọc vì lợi ích trong bài đăng có thể đem lại.

2. Tạo tranh luận– một kỹ thuật tốt trong việc lôi kéo mọi người. Trong bối cảnh cuộc tranh luận chưa có điểm kết thúc, sẵn sàng để người đọc phân bua sai hoặc đúng. Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi cuộc tranh cãi chưa dứt, hãy hào hứng vì trong một cuộc tranh luận, những phản ứng mạnh mẽ sẽ đem lại một mối quan tâm lớn, gợi mở được nhiều điều hơn. Với tư cách là một blogger, nó tốt trong mọi hoàn cảnh.

3. Đặt câu hỏi– người đọc có thể trả lời hoặc xem câu trả lời thông qua bài đăng. Tạo ra câu hỏi không chỉ thôi thúc người đọc xem bài đăng mà còn hiệu quả trong việc để lại bình luận và tương tác. Đặc biệt khi người đọc hỏi, họ đặt mình vào trong câu hỏi và cá nhân hóa câu hỏi thay vì sử dụng các câu hỏi dạng chung chung.

4. Cá nhân hóa– hầu hết tiêu đề đều nhắm đến một tình huống cụ thể nào đó đối với người đọc- điều đó tốt. Nhưng bạn có thể làm ngược lại một chút, sử dụng hình ảnh của bạn vào tiêu đề. Sử dụng từ “bạn” hoặc “tôi” để làm bật lên phong cách, tinh thần hoặc nói ra giải pháp đã từng giải quyết cho khó khăn trong quá khứ. Tôi nhận thấy rằng khi tôi viết tiêu đề liên quan đến tôi, nó mang hình ảnh chủ quan hơn và có hiệu ứng tốt hơn về phía độc giả( họ đồng tình hoặc phản đối, họ cho tôi lời khuyên hoặc chỉ tôi cách vượt qua).

5. Sử dụng từ khóa– có 2 lý do để sử dụng từ khóa vào trong tiêu đề bài đăng.

» Thứ nhất– thu hút sự chú ý của độc giả. Tôi khá thích thú điều này, khi tôi muốn xem chi tiết một mẫu đồng hồ SEIKO, thử tìm kiếm và những tiêu đề có “đồng hồ SEIKO” thu hút tôi nhấp chuột vào. Bạn biết đấy, từ khóa chính là nhu cầu của tôi, các blogger khác sử dụng chính nhu cầu để thu hút những người có mong muốn như tôi. Nếu họ mua từ khóa đó, tôi nghĩ họ sẽ lưu lượng truy cập cực lớn.

» Thứ hai– từ khóa dài dễ xếp hạng trên công cụ tìm kiếm hơn. Và từ khóa dài phù hợp hơn với mẫu bài đăng trên blog. Theo quy luật bắc cầu, bài đăng của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn nếu tận dụng tốt từ khóa dài. Công cụ tìm kiếm sẽ định nghĩa blog của bạn là gì- đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng trong tiêu đề bài đăng.

Hãy sử dụng từ khóa trong tiêu đề của bạn nếu đang viết về sản phẩm, công ty, con người,… vì các loại tên như vậy là một dạng thuật ngữ được tìm kiếm nhiều. Cố gắng đưa chúng vào đầu tiêu đề bài đăng, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn để chúng ở cuối tiêu đề( đặc biệt nếu tiêu đề dài).

6. Tính tò mò– thật tuyệt khi bạn chạm vào ham muốn của độc giả. Một số từ ngữ có thể thực hiện tốt việc tạo ra ham muốn, và tạo ra một phản ứng mạnh mẽ đáng để bạn tìm hiểu chúng là gì.

» Miễn phí– bạn có muốn nhận một thứ gì đó đáp ứng nhu cầu của bạn mà chúng miễn phí không?

» Tuyệt vời– cái gì tuyệt vời chứ. Ai cũng hướng đến sự tích cực vì xung quanh họ đều là những thứ tiêu cực, nếu giải pháp đó mang đến điều tích cực, tại sao không thử. Tôi cũng sẽ theo các tiêu đề nếu chúng nói về một điều tuyệt vời mà tôi chưa khám phá.

» Khám phá– mọi người đều thích khám phá. Một từ đồng nghĩa khác là “tiết lộ”.

» Bí mật– hứa hẹn cho độc giả một điều gì đó mà họ chưa biết.

» Dễ dàng– tôi thích những thứ dễ dàng hoặc nhanh chóng.

Lưu ý– từ ngữ để sử dụng đều có 2 mặt, có thể gợi mở điều mới thì cũng có thể kích hoạt các phản ứng tiêu cực. Một số người cảnh giác với những lại tiêu đề này và cố gắng không nhấp vào chúng, những người nhấp vào sẽ tức giận nếu tiêu đề chỉ giật tít và hoàn toàn không liên quan đến nội dung. Cân nhắc trước khi sử dụng.

7. Thỏa thuận– đưa ra một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Bạn và người đọc thỏa hiệp với nhau bằng một yêu sách trong đó họ sẽ được những gì, quyền lợi và trách nhiệm khi thực hiện hành động cụ thể đã được đề cập. Hầu hết tiêu đề như thế mang tính chất chia sẻ cho cộng đồng nhiều hơn. Ngay cả khi người đọc không có nhu cầu, họ vẫn kiểm tra xem món quà được nhận sẽ như thế nào. Mặt trái của thỏa thuận là không đồng tình, bạn sẽ chẳng thu được gì ngoài những phản ứng tiêu cực nếu họ không thích hay họ nghĩ rằng đây là một cuộc trao đổi không công bằng.

8. Tiêu đề hài hước– một kỹ thuật khác thu hút người đọc. Nếu bạn muốn thu hút người đọc trung thành và công cụ tìm kiếm, bạn nên kết hợp với từ khóa, vì một số cho rằng quá hời hợt.

Kinh nghiệm của tôi

» Tiêu đề ngắn– trong khi thực sự có thể thu hút sự chú ý của người đọc bằng tiêu đề dài, trong hầu hết trường hợp điều này đúng nhưng bạn cần thu gọn và giữ cho chúng hơi bí ẩn một chút. Giữ cho chúng ngắn sẽ hiển thị toàn bộ tiêu đề trên công cụ tìm kiếm, trong nguồn cấp dữ liệu- đảm bảo mọi người đọc hết nó khi thực hiện tìm kiếm.

» Không đầy đủ– đây là kỹ thuật một số copywriter sử dụng và nó mang ảnh hưởng tích cực. Tôi thích những điều bí ẩn và có lẽ thể hiện ý nghĩa không đầy đủ mang lại khả năng cao người đọc tò mò.

Đọc thêm

» 30 tuyệt chiêu viết tiêu đề hấp dẫn– một tiêu đề hấp dẫn đúng không. Đây là một bài viết chi tiết hơn bao gồm cả ví dụ trong đó của Jenny Lý Hà Thu( chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp), nội dung rất chi tiết và phù hợp với những ai lần đầu thực hành.

» 100 tiêu đề quảng cáo ấn tượng– thu hút khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau– đây là một tiêu đề dài, nó chắc chắn sẽ không hiển thị toàn bộ trên công cụ tìm kiếm nhưng nếu bạn vào blog, bạn sẽ khó bỏ qua. Trong bài đăng từ nhóm viết content sẽ đưa ra 100 mẫu tiêu đề quảng cáo ấn tượng, với khả năng thu hút sự chú ý rất cao.

Bạn đã đọc hướng dẫn, gửi tôi nhận xét và lời khuyên của bạn, chúng ta sẽ cùng thảo luận xoay quanh chủ đề này. Một phần học hỏi, phần còn lại tự giới thiệu bản thân và một số liên kết đến blog của bạn, cũng như các bài viết mà bạn tự tin về tiêu đề bài đăng.

Đọc toàn bộ hướng dẫn

Bài đăng này là một phần trong loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung trên blog. Nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu được đưa vào bối cảnh đầy đủ hơn, xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để nỗ lực thêm. Bắt đầu đọc nó ở đây.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền