Select Page

Website WordPress và cách đăng Post

Website WordPress và cách đăng Post
This entry is part 6 of 10 in the series WordPress cơ bản-dành cho người mới

Như vậy, bạn đã phân biệt được Post và Pages trong website WordPress rồi, bây giờ chúng ta bắt tay vào viết bài với Post bằng trình soạn thảo của WordPress nào. Trước khi bắt tay, mình xin nói lại một chút về Post, đó là Post là nơi chứa nội dung mà chúng ta muốn hiển thị cho người đọc hay độc giả. Post mang nhiệm vụ là cầu nối giữa chúng ta và độc giả, truyền thông điệp, chia sẻ kiến thức về một mảng nào đó trong cuộc sống tùy thuộc vào chủ đề bạn chọn.

 

Đặc biệt với tiếp thị liên kết, Post là nơi dẫn dắt khách hàng trước khi đi đến Landing Pages một sản phẩm nào đó. Như thế thôi, không để bạn chờ đợi lâu, chúng ta bắt tay vào đăng một bài post trên website wordpress thôi.

1. TẠO MỘT POSTS MỚI TRÊN WEBSITE WORDPRESS

Bạn vào Posts/Add New để tạo một Posts mới, đây chính là khung soạn thảo của wordpress.

Khung soạn thảo Post trong website wordpress

 

Nếu bạn muốn mở rộng khung soạn thảo này, hãy click như hình bên dưới để mở rộng khung soạn thảo, sẽ có nhiều chức năng hơn

Mở rộng khung soạn thảo trong Post

 

Một số chức năng trong Post, như Categories(Chuyên mục của Post), Publish( Đăng bài), Tags( Thẻ của Post), Featured Image( Ảnh đại diện cho Post). Trong Categories, bạn chọn một trong các chuyên mục để lưu trữ cho Post hoặc tạo mới một chuyên mục bằng cách chọn +Add New Categories. 

 

Trong mục Publish, mục Status cho biết tình trạng của Post đang là bản nháp, đăng hay chưa. Mục Visibility cho phép bạn thay đổi mức độ Post hoặc chuyển qua chế độ riêng tư hay đặt mật khẩu truy cập. Mục Publish immediately cho phép bạn lên lịch cho Posts. Khi muốn đăng bài viết này bạn chọn Publish.

 

Trong Tags, bạn chọn một thẻ để đánh dấu Post, hoặc tạo tags mới bằng cách nhấn chọn Choose from the most used tags. Trong phần Featured Image cho phép bạn đặt ảnh đại diện cho Post, hãy nhấn Set festured image và chọn một ảnh cho Post

Chức năng trong Post

 

Có một số theme quy định việc hiển thị Post ở trong file Single.php qua The_Content , bạn sẽ phải chèn thẻ More  trong bài viết để trong chuyên mục lưu trữ hiện nút READ MORE. 

Chèn thẻ More trong Post-website wordpress

 

Cũng có một số theme lại quy định việc hiển thị qua the_excerpt nên bạn phải bổ sung thêm phần tóm tắt trong mục Excerpt.

Tính năng Excerpt post

 

Sau khi hoàn thành, bạn nhấn nút Publish để xuất bản.

Publish Post website wordpress

2. MỘT SỐ TÍNH NĂNG ẨN TRONG POSTS

Tính năng ẩn là những tính năng nâng cao cho một bài viết. Thường thì chúng ta ít quan tâm đến những tính năng ẩn này, nhưng mình vẫn sẽ đề cập tránh bỏ sót chương trình. Bạn có thể hiển thị hết tính năng này bằng cách chọn Sreen Options góc phải màn hình, và chọn tất cả các tính năng ở bên trên.

Tính năng ẩn trong Post-Website wordpress

TÍNH NĂNG FORMAT

Tính năng Format là tính năng tùy chỉnh định dạng hiển thị Post, mặc định sẽ là Standard. Nếu bạn muốn thay đổi định dạng hiển thị Post, bạn có thể chọn một định dạng khác, mỗi định dạng sẽ áp dụng cho bài Post khi hiển thị trên website wordpress. Tùy theo mỗi theme có hỗ trợ tính năng post format này hay không.

Tính năng Fomat trong Post

TÍNH NĂNG SEND TRACBACK

Nếu posts của bạn có liên kết đến bài viết khác của website wordpress khác, bài viết đó sẽ nhận được một thông báo nhờ vào tính năng Send Trackback và tự động hiển thị link posts của bạn ở cuối bài viết của website khác. Lưu ý nhỏ ở đây là cả hai phải là website wordpress và phải bật tính năng này

Send Trackback trong post

TÍNH NĂNG CUSTOM FIELDS

Đây là một tính năng nâng cao trong wordress, ví dụ mình muốn tạo ra một chữ ký dưới bài viết bất kỳ nào đó, thì mình sẽ tạo một New Custom Field và đặt trường dữ liệu vào trong code theme của nó, cụ thể là Single.php.

custom fields post

TÍNH NĂNG DISCUSSION

Với Discussion bạn có thể tắt bình luận bài viết hay tắt thông báo có bài viết có link liên kết đến trang website wordpress của bạn.

Discussion post

TÍNH NĂNG SLUG

Bạn có thể chỉnh lại URL của bài viết cho đẹp hơn vì mặc định URL của Post sẽ lấy theo tên của Post. Khi xem bài trên website wordpress độc giả sẽ thấy URL của post, hãy làm cho nó gọn gàng

Tính năng Slug trong POST

TÍNH NĂNG AUTHOR

Cho phép bạn thay đổi tên tác giả bài viết nếu như Website wordpress của bạn có nhiều cộng tác viên viết bài.

Tính năng Author trong post

TÍNH NĂNG EXCERPT

Tóm tắt một bài viết, lúc nãy mình có nói qua ở phần 1 rồi.

Tính năng Excerpt post

3. KẾT LUẬN

Như vậy là bạn đã tạo cho mình một Post trên website wordpress rồi, bạn hãy cố gắng hiểu hết những tính năng trong post, bởi tất cả sẽ giúp bạn trong tương lai. Công việc viết blog của chúng ta liên quan nhiều đến phần này, nên các bạn chú ý nhé. Chúc bạn thành công!

Series Navigation<< Phân biệt Pages và Post trong Website WordPressTạo một Pages trên Website WordPress >>

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền