Select Page

Blog là gì?

Blog là gì?

Hãy xem bài viết gần đây của tôi về cách bắt đầu một blog.

Blog là gì?

Tôi được nhiều blogger hỏi qua email rằng họ muốn tôi xác định blog là gì. Nếu bạn đang đọc, rất có thể bạn cũng có cùng một câu hỏi. Tôi có thể trả lời cho bạn bằng kỹ thuật và sự hiểu biết của tôi về blog, nhưng trước hết hãy xem câu trả lời từ những người có kinh nghiệm xem họ trả lời như thế nào.

Blog, gọi tắt của weblog (tiếng Anh, “nhật ký web”), là một dạng nhật ký trực tuyến, bùng nổ từ cuối thập niên 1990. Các blogger (người viết blog), có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề, thông thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân, chủ yếu cung cấp thông tin đề cập tới những chủ đề chọn lọc, không giống như các báo truyền thống.

Từ Wikipedia

Blog (hay gọi là weblog) là một dạng của website, tồn tại dưới dạng nhật ký  trực tuyến, người viết blog có thể là 1 cá nhân  hoặc 1 tập thể viết tất cả những gì họ muốn. Nhưng chủ yếu mỗi blog thường đề cập về 1 hoặc 1 số lĩnh vực cụ thể và họ trình bày theo quan điểm cá nhân dựa theo kiến thức và sự tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của họ.

Từ Thế Khương

Một “Weblog” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ “Web Log” bao gồm một tập hợp bao gồm văn bản, hình ảnh, dữ liệu được sắp xếp theo trình tự thời gian. Có thể được xem trên một trình duyệt HTML.

Từ Nguyễn Anh Ngọc

“Blog” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ “Web Log” hay “Weblog” dùng để chỉ một tập san cá nhân trực tuyến, một quyển nhật ký dựa trên nền web hay một bản tin trực tuyến nhằm thông báo những sự kiện xảy ra hàng ngày về một vấn đề gì đó.

Từ Việt Báo

Blog là một thuật ngữ được bắt nguồn từ hai từ “Web Log“, ý muốn nói đến những website có nội dung cá nhân giống như viết nhật ký đời thường, chia sẻ những kinh nghiệm sống hoặc một thông tin gì đó trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Từ FreeTust

Blog là gì?

Nó thực sự khá đơn giản, tất cả những luận ý của những người có ảnh hưởng đều chỉ ra blog là một nhật ký cá nhân trực tuyến. Điều đó đúng, nhưng không phải lúc nào blog cũng là một cuốn nhật ký cá nhân, nó có thể là một doanh nghiệp, một trường học, một không gian của cộng đồng trao đổi, hoặc blog là một mạng xã hội như Facebook.

Vậy blog là gì?

Blog là một loại trang web được sắp xếp và phân loại theo trình tự thời gian từ bài đăng cũ đến mới.

Theo Rain Nguyễn.

Hãy xem chuyên mục blog của tôi ở đây, bạn sẽ có ví dụ cụ thể.

Blog thường sẽ có vài tính năng hữu ích củng cố cho luận điểm của tôi, nó sẽ rất tốt nếu bạn biết khai thác tối đa nó. Hãy cùng tôi kiểm tra đó là gì?

Trang lưu trữ

Bạn có thể xem trong chuyên mục và có thể bạn sẽ nghĩ blog không thực sự có nhiều bài viết. Không- bạn đang nghĩ gì vậy. Trong chuyên mục chỉ hiển thị một số bài viết mới nhất có thể 5 hoặc 7 tùy thuộc vào chủ blog cấu hình như thế nào cho trang này. Tại thời điểm tôi xuất bản bài đăng này, RN DOT COM hiện có hơn 200 bài viết mà tôi đã viết trong vài tháng qua.

Khi tôi viết và xuất bản một bài đăng, nó sẽ xuất hiện ở đầu trang. Và trôi xuống nếu tôi tiếp tục xuất bản các bài viết mới. Đây không phải là kết thúc cho một ấn phẩm, nó được lưu trữ tại một trang chuyên biệt, có thể xem như thư viện- nơi cất giữ tri thức. Bạn có thể tìm thấy nó bên Sidebar bên cạnh như thế này.

Nhận xét

Không phải blog nào cũng sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, hầu hết đều được mở để người đọc tham gia tương tác trên blog. Bạn có thể phản hồi cho tôi về những vấn đề của bạn hoặc những điều tôi chưa hoàn thiện- đó là một cách tốt hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Ở cuối mỗi bài đăng đều có một phần nhận xét, để đăng được nhận xét bạn phải để lại Email, Họ tên, và một liên kết đến blog của bạn. Bạn có thể thử ngay bây giờ, cuộn xuống cuối trang và cho tôi, cộng đồng blogger một vài thông tin về bạn, về blog của bạn.

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi “Blog là gì?” bắt đầu blog của riêng bạn. Thật là hài hước nếu khuyên bạn bắt đầu blog của riêng mình, nhưng nếu bạn không có blog, chắc chắn bạn sẽ không biết blog là gì, bạn sẽ làm gì và làm như thế nào trên blog của bạn.

Vấn đề của tôi

Quay trở lại 2 năm trước, nếu bạn hỏi tôi blog là gì thì tôi không thể trả lời được. Tôi thường xuyên vào blog để đọc các tin tức tài chính, và đi qua hết blog này đến blog khác nhờ vào sự liên kết của họ. Sau một thời gian, tôi phát hiện ra tôi cũng có thể viết blog, và tôi thực sự muốn bắt đầu blog cho riêng mình. Tôi nhận ra, có vài công cụ giúp tôi thiết lập blog nhanh chóng chỉ với vài bước chạy- nó thực sự đơn giản.

Hãy xem Hướng dẫn của tôi về cách bắt đầu một blog

Blog không chỉ dành cho giới trẻ, hay những người đam mê công nghệ, hay là những ai có máy tính riêng. Mà bất cứ ai cũng có thể có một blog cho riêng mình và đăng nhập nó chỉ 2 lần/tuần để điều hành.

Nếu bạn vẫn đang không hiểu blog là gì?- hãy thực hiện vài thao tác tìm kiếm trên trình duyệt yêu thích của bạn để tìm hiểu thêm kiến thức. Hoặc để lại nhận xét, những người xung quanh RN DOT COM sẽ trả lời và cho bạn câu trả lời khách quan nhất.

Còn nữa, hãy tham khảo làm thế nào để bắt đầu một blog của tôihướng dẫn làm thế nào kiếm tiền trên blog. Bạn cũng có thể tham khảo trên các blog nước ngoài, xem họ giải nghĩa blog là gì- thực sự đáng xem.

» Lịch sử viết blog dành cho những ai quan tâm đến nguồn gốc của blog. Đọc ở đây!

» Giới thiệu về Blog từ WordPress.Org

» Blog là một ấn phẩm thường xuyên từ tư tưởng cá nhân của Marketing Terms

» Blog về cơ bản là một tạp chí của Matisse. Ở đây bạn cũng có thể tìm thấy tất cả các chú giải cho tất cả thuật ngữ được dùng trên Internet

Nếu bạn chưa quen với viết blog và muốn có một số gợi ý để bắt đầu. Hãy xem trang blog cho người mới để biết thêm thông tin hữu ích và khám phá về blog.

Còn bây giờ, để lại ý kiến của bạn về blog. Điều đó cũng là một cách hay giúp bạn có được sự hỗ trợ từ bên ngoài hoặc giúp mọi người biết đến blog của bạn.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền