Select Page

5 điều phải ghi nhớ nếu chúng ta muốn thành công

5 điều phải ghi nhớ nếu chúng ta muốn thành công

Tôi có vài ý tưởng ngẫu nhiên, vài video học hỏi về việc chỉnh đốn bản thân phải làm thế nào cho hợp lý. Đa số những người thành công và giàu có đều có một thói quen riêng mà chúng ta cần phải học, phải ứng dụng cho bản thân. Được xem là một khuôn mẫu, một hình tượng cao cả để ta cố gắng thay đổi từng ngày.

Thời gian cho một ngày luôn là 24h, có khi nào bạn tự hỏi xem: “Liệu 24h qua, bạn đã làm được gì chưa?”. Tôi luôn tự trả lời với hướng tích cực nhất : Thôi, để ngày mai ta tính..xem nên làm việc gì cho có ích” . Rồi ngày mai lại trôi qua một cách nhạt nhẽo, như một vòng luẩn quẩn. Tôi bị thời gian chi phối trong khi tôi vẫn đang cố nghĩ xem là tôi nên làm cái gì cho đúng.

Đó là câu chuyện của tôi, tôi còn trẻ và thói quen của tôi vẫn chưa đạt đến trình độ được vang danh như thế. Viết blog cũng vậy, hãy xem công việc này như một thói quen và tôi luôn nhấn mạnh rằng bạn phải lựa chọn cho mình một chủ đề viết blog mà chính bản thân bạn đam mê. Bởi có như vậy, chúng ta mới thực sự thay đổi bản thân. Nếu xem viết blog là một cô gái, bạn sẽ biết nên làm cái gì.

Tôi xem nhiều video về phát triển bản thân, học hỏi thói quen rồi thói quen kia, đôi khi nó có thể dài tới vài trang giấy nếu viết ra. Tôi không nghĩ là nó dài đến như vậy, ngày nào cũng cầm bản nguyên tắc để thay đổi, chắc tôi bỏ nghề luôn quá. Đó là lý do mà tôi rút gọn nó chỉ với 5 điều ngắn gọn trong bài viết này trên RN DOT COM.

Tôi không khuyến khích các bạn thực hiện nó, tôi muốn bạn hãy xem 5 điều dưới đây để tham khảo bởi bạn có cá tính và cuộc sống riêng khác tôi hoàn toàn. Nếu bạn cảm thấy đúng và áp dụng 5 điều này, thì đó hẳn là tuyệt vời nhất cho tôi rồi.

Đừng tìm lý do giải thích

Khi đối mặt với thất bại, thay vì nhận lỗi và tìm hướng đi chúng ta lại có xu hướng tìm một lý do để giải thích, bao biện cho thất bại đó. Ví dụ, thất bại vì chạy quảng cáo thua lỗ, ta đổ lỗi cho xu hướng đó cao và ngân sách không đủ lớn để tiếp tục. Không kiếm được tiền với tiếp thị liên kết rồi đổ lỗi cho tiếp thị liên kết có thể là thương vụ lừa đảo, rồi nghỉ. Đó là những gì mà chúng ta đối xử với mọi thứ xung quanh, mặc cho mọi thứ xung quanh chẳng làm gì nên tội, lỗi lầm lớn nhất lại nằm ở chính bản thân chúng ta.

Hãy dừng việc tìm lý do lại thay vào đó hãy tự nhận lỗi cho việc bạn làm sai hoặc những thất bại từ điểm sơ khai. Người Nhật luôn cúi đầu nhận lỗi thay vì đổ lỗi cho người khác và tôi thực sự thích điều này ở họ. Chúng ta nên học hỏi họ bởi thời gian mà ta tìm lý do còn lớn hơn thời gian ta nhận lỗi và quyết định học hỏi để hoàn thành mục tiêu do chính bản thân đề ra trước đó.

Lên lịch vào ngày mai

Mỗi buổi sáng thức dậy, các nơron thần kinh trong trạng thái nghỉ ngơi dần tỉnh lại. Ta sẽ cố gắng nhớ lại hoặc nghĩ xem ta nên làm điều gì cho ngày hôm nay. Đây là thời gian não bộ nhận và xử lý thông tin nhanh, chính xác nhất. Theo ước tính, thời gian này rơi vào khoảng 30′ sau khi thức dậy. Nếu thời gian này, tôi dành cho việc đọc sách thì tôi đã tiếp thu rất nhiều kiến thức mới cho công việc hiện tại.

Điều tôi muốn nói ở đây, là chúng ta đang lãng phí thời gian quý giá vào buổi sáng cho việc suy nghĩ nên làm cái gì và làm công việc gì hôm nay. Đó là tôi chưa nói đến việc chúng ta lang thang vô định và để ý thức chào ngày mới của bạn bằng những tin cướp-hiếp-giết trên mạng xã hội hiện nay. Tôi muốn bạn lên lịch công việc vào ngày mai, thật cụ thể.

Hãy sử dụng 1 cây bút và 1 tờ giấy hoặc app note trên smartphone hoặc word trên laptop, sử dụng công cụ nào mà bạn cảm thấy ok nhất là được. Viết ra những công việc vào ngày mai vào cuối giờ trước khi nghỉ ngơi. Hãy giới hạn từ 3-5 việc, sáng hôm sau nếu bạn làm xong cả năm việc này thì hãy dành buổi chiều cho việc thư giãn gân cốt, giữ gìn sức khỏe và tiếp tục những công việc của ngày hôm sau.

Tại sao lại không phải thức dậy sớm? Tôi được biết thức dậy sớm là một thói quen rất tốt của những nhân vật có ảnh hưởng. Tôi đã cố tập nhưng không bao giờ có thể dậy sớm quá 3 ngày, và tại thời điểm viết bài viết này thực tế trời rất lạnh. Tôi cho rằng thức dậy sớm mà không có hướng đi thì cũng chẳng làm được gì. Bởi nếu  lên lịch vào ngày mai và thực tế là chưa hoàn thành xong, chắc chắn ngày mốt phải thức dậy sớm để có thể hoàn thiện trong khung thời gian hạn chế. Lên lịch công việc tốt, chúng ta sẽ biết được chúng ta nên làm gì từ đó việc quản lý thời gian cũng hiệu quả hơn.

Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn

Không phải học ở trường, mà kiến thức chuyên môn có rất nhiều trên các sân chơi lớn như Youtube, Blog, Website, khóa học online, sách… Không có một trường nào dạy chúng ta về kiếm tiền online cả từ đó ta nên biết kiến thức này chỉ có thể học ở những người có chuyên môn, có năng lực và trình độ. Để trau dồi kiến thức, chúng ta có thể đọc sách, xem video, đọc các bài viết trên RN DOT COM hoặc tham gia một khóa học online nào đó chẳng hạn.

Nếu chúng ta không có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đang làm, đang theo đuổi thì không bao giờ thành công được. Hoặc nếu không chịu học hỏi thêm, thì công việc không bao giờ phát triển mà nó cứ ù lì, chậm tiến. Đó thật sự là một điểm chết người.

Tôi muốn bạn dành thời gian nhất định trong ngày cho việc học hỏi và bồi dưỡng thêm kiến thức nghiệp vụ. Đó có thể là thời gian buổi sáng sau khi vệ sinh cá nhân, hoặc thời gian buổi tối trước khi đi ngủ. Tôi thấy 2 khoảng thời gian này hợp lý nhất cho việc học hỏi đấy, bạn có thể khác nhưng với tôi nó cực kỳ đẹp.

Đừng đợi kết quả đến nhanh nhất

Xem xét tình hình hiện tại, để viết blog được gọi là thành công và để có được những đồng tiền đầu tiên chúng ta phải mất 3-6 tháng. Đó là với những ai nhanh trí và có ngân sách, còn không tối thiểu là 1 năm. Vì vậy đừng đợi kết quả đến nhanh nhất.

Viết blog là một start-up trên nền tảng tiếp thị và kinh doanh online, cần rất nhiều thời gian. Nếu chúng ta trồng cây, sẽ phải mất 1 năm mới thấy quả ngọt, viết blog cũng vậy hãy đầu tư thời gian và đặt mục tiêu cho năm tới. Đừng hy vọng lợi nhuận đến nhanh chóng, nó chỉ làm ta mất dần động lực mỗi ngày thôi.

Không so sánh với người khác

Tôi và bạn đều là blogger, kinh nghiệm được đánh giá trên thời gian làm việc và trải nghiệm. Trải nghiệm nhiều ta càng nhiều kinh nghiệm, nếu thấy ai đó thành công trước chúng ta, đừng nản lòng bởi họ có sự trải nghiệm và mạo hiểm hơn chúng ta ở điểm nào đó. Vậy thì điểm nào, mặt nào họ hơn ta, hãy tìm ra điểm đó để bản thân được hoàn thiện, đừng cáu gắt, đừng nản lòng.

Một số người xem sự thất bại của người khác để an ủi bản thân, xem thành công của người khác là viên đá cản đường. Họ chỉ muốn đá chúng đi, suy nghĩ tiêu cực, ganh ghét để rồi họ tự sa vào vũng lầy của chính bản thân mình. Bạn sẽ không bao giờ thành công với tiếp thị số và bất kể ngành nghề nào mà bạn theo đuổi nếu giữ cho bản thân lòng đố kỵ như vậy cả.

Đây là 5 điều mà tôi thực hiện mỗi ngày, bạn có thể khác biệt hoàn toàn tôi. Nếu muốn đạt đến thành công phải đặt kỷ luật cho bản thân mình. Bản thân bạn đã làm được những gì, hãy cho độc giả của RN DOT COM và tôi học hỏi thêm kinh nghiệm của bạn- đó là cách thúc đẩy sự giao thoa về văn hóa trong cộng đồng blogger hiện nay.

Đây là một số bài viết, bạn nên tham khảo nếu đang xây dựng một blog:

Làm thế nào để xây dựng một blog trong 5 bước?

Làm sao một bà nội trợ có thể kiếm tiền từ viết blog?

Lựa chọn chủ đề viết blog cho blog của bạn

Phân loại blog theo mức độ của chủ đề viết blog, blog của tôi thuộc dạng nào?

Tài nguyên và công cụ được sử dụng trên blog của tôi.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền