Select Page

13 kỹ thuật thêm chiều sâu vào bài đăng

13 kỹ thuật thêm chiều sâu vào bài đăng

Hình học không gian là môn học ưa thích của tôi thời trung học, dường như tôi có thể cảm nhận mọi vật thể đang xoay quanh trước mắt tôi. Nếu đứng ở mặt cắt này, bạn sẽ nhìn được một bức tường. Sử dụng óc tưởng tượng của bạn, 4 bức tường sẽ biến thành một ngôi nhà. Điểm thêm một chút chi tiết hoa văn, cửa sổ, màu sắc,…- một ngôi nhà đang xoay quanh trước mặt.

Khối lập phương đa chiều

Khối lập phương đa chiều

Bạn nhìn thấy gì ở khối lập phương kia?

Tôi đang ở mặt cắt đứng, nơi có thể nhìn thấy 3 mặt của khối lập phương. Rõ ràng khi ở hướng nhìn này, tôi nhìn thấy rõ chi tiết hơn trong tổng thể khối, và tôi có thể tưởng tượng ra 3 mặt còn lại như thế nào. Giả sử bạn đứng nhìn chúng ở một mặt cắt khác và chỉ nhìn thấy một cạnh, liệu bạn có dám chắc đây là một khối lập phương hay không.

Tương tự, để bài đăng của bạn có chiều sâu, hãy vẽ góc đứng cho độc giả của bạn.

Trong khi cố gắng vẽ ra góc đứng và chiều sâu vào bài đăng, có một số chiến lược khác nhau góp phần tạo đà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tự hỏi bản thân vài điều trước khi nhấn nút xuất bản.

» Bài đăng của bạn nói về chủ đề gì? Có liên quan đến các khái niệm cơ bản hay không?

» Nội dung của bạn đã đào sâu đến mức nào?

» Liệu bạn có thể làm tốt hơn sau khi xuất bản bài đăng đó không?

Mặc dù trước đó, bạn đã đọc tạo nội dung hữu ích và độc đáo mà tôi đã vẽ ra với mục tiêu xây dựng bài đăng độc đáo hơn. Ở đó, bạn có thể tìm thấy vài chiến lược phù hợp với bản thân, xây dựng nội dung khác biệt so với phần đông blogger còn lại.

Khó có thể đo lường mọi thứ bằng cảm giác về chiều sâu, nhưng tôi tự hỏi làm thế nào để xây dựng nội dung hữu ích hơn- đó là lý do chính để tôi tiếp tục với bài đăng hôm nay.

Trong thời gian gần đây, tôi đã dành thời gian vào hướng dẫn cách viết nội dung hiệu quả. Bài đăng này là thứ 6 trong 10 điểm quan trọng trong bài đăng, bạn có thể xây dựng nội dung tốt hơn nếu đi từng bước một. 

13 chiến lược thêm chiều sâu vào bài đăng

1. Ví dụ- không gì tốt hơn một ví dụ cụ thể. Nó khó, vì hầu hết blogger không chọn làm điều này, bạn có thể nghe, đọc họ hướng dẫn nhưng bạn sẽ không nhìn thấy chi tiết ở bên trong hoặc một ví dụ minh họa mang tính tham chiếu. Tuy nhiên, nếu bạn tập cho mình thói quen sử dụng ví dụ trong bài đăng, bạn sẽ nhận ra- bạn có ít sự cạnh tranh hơn.

Trở ngại lớn nhất của độc giả là thực hành. Sợ, lo lắng, phân vân là cảm giác chung của họ khi phải đối diện với một vấn đề hoàn toàn mới. Cách tốt nhất- cho họ kinh nghiệm bằng thử nghiệm của bạn.

2. Câu chuyện- dễ hiểu hơn. Khi một bài đăng nào đó liên quan đến hướng dẫn, ưu tiên hàng đầu cho các bài đăng này- sử dụng phong cách luận. Như vậy, trông có vẻ khô khan và không có sức hút lớn. Sử dụng câu chuyện liên tưởng hoặc câu chuyện ẩn dụ là ưu tiên thứ 2 tốt nhất giúp người đọc không cảm thấy quá tải bởi lượng kiến thức bạn đang truyền tải. Tôi đã sử dụng câu chuyện ở bài trước, hãy tham khảo nó.

3. Thêm ý kiến riêng của bạn- giúp bài đăng của bạn trở nên chủ quan hơn. Người đọc muốn nghe ý kiến của chính blogger vì lời khuyên có nhiều giá trị thực tiễn hơn. Bạn có thể đang viết một bài đăng về một chủ đề nào đó hoặc một số chủ đề con từ bài đăng lớn, cố gắng đưa ra nhận xét của bạn về vấn đề đó.

Tôi đã thử và chiến lược này giúp được nhiều trong quá trình thúc đẩy người đọc tương tác vào bài đăng. Bên cạnh đó, việc cá nhân hóa khiến blog của bạn không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai, bất kỳ blogger nào.

4. Thêm ý kiến của người khác- nếu không thể thêm ý kiến của bạn hãy thêm ý kiến của người khác. Trong khi ý kiến của bạn mang tính chủ quan, thì ý kiến của những người khác mang tính chất khách quan hơn rất nhiều. Trích dẫn ý kiến của ai đó và thêm một liên kết đến bài đăng của họ.

Khi người đọc tham quan bài đăng của bạn, họ tìm thấy vài liên kết hữu ích có liên quan đến chủ đề họ đang tìm kiếm. Việc này giúp người đọc của bạn không phải mất quá nhiều thời gian đi lại trên blog, và dành thời gian lang thanh trên internet. Nếu ý kiến của người khác cũng sâu sắc từ chất lượng, người đọc sẽ đánh giá cho điểm cộng lớn nhất về phía bạn- vì giúp họ tiêu hao ít thời gian hơn.

5. Đọc thêm- những liên kết đến bài viết khác. Hầu hết blogger đều sử dụng chiến lược này, và nó cho thấy kết quả đáng kinh ngạc. Một trong số đó là giúp bạn giải nghĩa chủ đề trong bài đăng rõ ràng hơn với thời gian ít hơn. Thông thường, tôi thấy nhiều blogger sử dụng các bài đăng cũ của mình làm liên kết trong phần đọc thêm.

Lời khuyên của tôi, sử dụng bài đăng của người khác cũng là một cách hay ho giúp bạn tốn ít thời gian và mang lại trải nghiệm tốt cho độc giả.

6. Phỏng vấn ai đó- một cuộc trò chuyện kích thích nhiều sự tò mò. Tôi chưa thử phỏng vấn ai trong các bài viết của tôi từ khi bắt đầu viết blog đến giờ. Nhưng tôi nghĩ có một cuộc trò chuyện trên blog cũng là một cách thêm chiều sâu vào bài đăng. Nhiều blogger sử dụng chương trình phỏng vấn thành một chuyên mục riêng biệt, và nó cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của độc giả từ 2 phía.

7. Thêm bình luận của người đọc- Đôi khi bạn không cần tìm ý kiến của ai, hãy sử dụng ý kiến phản hồi từ người đọc. Kỹ thuật này được rất nhiều blogger sử dụng và hiệu quả rõ rệt. Thứ nhất, bài đăng làm cho người đọc quan trọng. Thứ hai, người đọc cảm thấy bài đăng trở nên quan trọng trong vấn đề của họ.

» Sử dụng từ bài đăng trước- bên dưới mỗi bài đăng mà bạn kêu gọi người đọc hành động. Luôn có những ý tưởng bài đăng tiếp theo, nếu bạn viết theo ý tưởng đó- hãy đưa chúng vào bài viết của bạn.

» Yêu cầu người đọc- xem xét và đề nghị người đọc của bạn thực hiện bình luận bên dưới mỗi bài đăng. Như đã nói ở trên, bạn có thể thêm vào bài đăng hiện hành hoặc viết bài đăng khác.

» Từ mạng xã hội- hầu hết trong cộng đồng mạng, bao gồm những chiến hữu cùng chiến tuyến đều có những thắc mắc rất chung. Nếu bạn tham gia vào một nhóm nào đó liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm- bạn sẽ tìm thấy nhiều khó khăn, hãy đưa chúng vào bài đăng hoặc đưa ra một giải pháp cho vấn đề đó. Tôi tin cách này sẽ làm nội dung của bạn trở nên có chiều sâu.

» Từ Email- khi dữ liệu người dùng càng lớn, các doanh nghiệp càng chú trọng vào việc đầu tư trong quan hệ ngoại giao với khách hàng trên môi trường trực tuyến. Họ liên lạc với khách hàng, nhận phản hồi, nhận báo giá, giải quyết khó khăn đều qua email. Đối với mỗi blog, chúng ta hầu hết đều sử dụng chương trình email trả phí hoặc miễn phí với mục tiêu là cầu nối với người đọc trung thành. Hãy gửi một email yêu cầu độc giả phản hồi vấn đề của họ, rằng bạn đang gặp phải khó khăn gì. Và gửi lại một email phản hồi bằng bài viết của bạn- tôi nghĩ độc giả sẽ rất cảm động.

8. Giao việc cho người đọc- người đọc chỉ đọc chứ không nhớ. Cách tốt nhất để người đọc hiểu hết ý nghĩa của bạn là sử dụng bài tập về nhà. Người đọc có xu hướng nhớ lâu hơn khi thực hiện bài tập về nhà có trong bài đăng hoặc một số phương pháp thực hành nếu bạn tận dụng tốt khả năng.

Bằng cách hoàn thành bài tập trước khi rời đi, bạn giúp người đọc ngay lập tức áp dụng những gì họ được học và tăng khả năng tham gia vào blog.

9. Cung cấp địa điểm tham gia- gợi mở cho người đọc có thể vui chơi. Nếu có thể hãy đưa người đọc vào cộng đồng của bạn sau khi họ đọc xong bài đăng của bạn. Yêu cầu họ tham gia, giải đáp thắc mắc hoặc sử dụng những người xung quanh họ cùng vui chơi trong trò chơi kiến thức và kinh nghiệm. Một lần nữa, điều này giúp người đọc áp dụng được ngay những kiến thức đã được học trong bài đăng, giúp họ có thể tìm thấy những tín hiệu khả quan trong những vấn đề của họ và giúp họ nhớ đến blog.

10. Hình ảnh hoặc biều đồ- thật tuyệt vời khi có các hình ảnh biểu trưng minh họa cho những gì bạn đang cố truyền tải. Tôi khẳng định với bạn hình ảnh có sức hút rất lớn trong việc truyền tải thông điệp đến người đọc. Dễ dàng ghi nhớ là thế mạnh của hình ảnh, giúp người đọc dễ hiểu hơn kiến thức được nhắc đến trong bài đăng. Ngoài ra, giúp bài viết của bạn sâu hơn và bớt nhàm chán hơn.

11. Xét 2 mặt của vấn đề- một kỹ thuật phân tích vấn đề tốt là nhìn vào hai phía của chúng thay vì chỉ xem xét một khía cạnh. Có lẽ đây là kỹ thuật khó vì tôi nhìn thấy nhiều blogger chỉ viết và tranh luận trên một phương diện mà không biết rằng họ có thể nhìn nhận theo hướng khác. Bạn không cần nhảy qua rào cản của bạn trong quá khứ, chỉ đơn giản là xét về phương diện tích cực hơn trong tương lai của vấn đề đó. Tôi nghĩ một lượng % nhất định độc giả ủng hộ mặt khác của vấn đề mà bạn có thể đã nói trước đó.

12. Hứa hẹn- tạo cho người đọc một cảm giác chờ đợi và mong muốn trong tương lai. Kỹ thuật này thường dùng trong các bài đăng lớn với nhiều mục tiêu nhỏ hơn, thúc đẩy cảm giác chờ đợi của độc giả. Mọi người có xu hướng đăng ký nguồn cấp dữ liệu hoặc tham gia danh sách email nếu những hứa hẹn của bạn đi vào lợi ích và thực sự chất lượng.

13. Đánh giá trung thực về bài đăng- bạn đã đánh giá bài đăng của mình chưa? Trước khi xuất bản một ngày, tôi thường đọc lại chúng và tự đánh giá về bài đăng, đánh dấu và sửa đoạn nào không phù hợp. Đôi lúc rất khó để phát hiện ra những điểm chưa đạt, vì vậy tôi giữ chúng lại 1 ngày trước khi nhấn nút xuất bản. Việc này nhằm mục tiêu phát hiện và sửa lỗi từ vựng, chính tả, câu từ, giữ sự mạch lạc và cái hồn trong bài đăng.

Chiến lược của bạn là gì?

Trong tình huống cụ thể, người ta đều có thể tìm được một hướng đi và cách giải quyết êm đẹp nhất. Tôi đã thêm chiều sâu vào bài đăng của mình bằng 13 kỹ thuật mà tôi cất khá là lâu. Bây giờ, bạn có thể thấy nó công khai trên RN DOT COM, học tập và chia sẻ nó như cách lan truyền giúp tôi và bạn gắn kết với nhiều người hơn.

Trong trường hợp của bạn, bạn có cách giải quyết của mình phù hợp hơn với mục tiêu đã đặt ra. Chia sẻ bí quyết và kỹ thuật của bạn về làm thế nào thêm chiều sâu vào bài đăng là cách nêu bật khả năng của bạn trước cộng đồng blogger. Mọi người đang háo hức về những kỹ thuật của bạn, hãy đi ra ánh sáng và xem mọi người nói gì về bạn- đó là một cách hay để học tập.

Một lần nữa, tôi biết chắc danh sách kỹ thuật này chưa hoàn thiện, vì vậy tôi cũng cần bạn hoàn thiện nốt danh sách này bằng ý kiến cá nhân. Tôi sẽ thêm một phần mục vào bài đăng này về các ý kiến của bạn và một liên kết đi theo.

Đọc toàn bộ hướng dẫn

Bài đăng này là một phần trong loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung trên blog. Nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu được đưa vào bối cảnh đầy đủ hơn, xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để nỗ lực thêm. Bắt đầu đọc nó ở đây.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền