Select Page

12 kỹ thuật kêu gọi hành động của người đọc

12 kỹ thuật kêu gọi hành động của người đọc

Kêu gọi hành động…

Khi tôi bắt đầu sự nghiệp viết blog, mọi thứ mới mẻ đến nỗi tôi cần thích nghi với tất cả chúng trong một thời gian. Tôi nghĩ ra các ý tưởng, lên kế hoạch viết nội dung, viết và hy vọng mọi người đánh giá tốt về những nỗ lực của tôi.

Trong vài tháng đầu, tôi không biết rõ nội dung của tôi có đi đúng hướng hay không, chưa phù hợp ở điểm nào, ít ra thì mọi người phải nói cho tôi biết dù nó có tệ đến đâu đi nữa. Tôi không nhận được phản hồi nào từ người đọc, họ không đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS của tôi, không mua sản phẩm liên kết, không đăng ký danh sách email, không đánh giá trong các trang thư viện blog và họ không bao giờ quay lại.

Bạn có nghĩ khách hàng của bạn quá thụ động không?

Bài đăng này nằm trong loạt bài hướng dẫn cách viết bài đăng blog, chính xác nó là điểm quan trọng thứ 5. Tôi muốn bạn biết rằng [Call to Action]- kêu gọi hành động là sức mạnh đưa tất cả nỗ lực của bạn đi đúng hướng. Sau tất cả, hãy cho tôi một vài lời khuyên của bạn về giải pháp và các kỹ thuật gia tăng khả năng hành động của người đọc bên dưới bài đăng này.

Sự thụ động của khách hàng

Tôi nghĩ là người đọc của tôi khá thụ động…

Tôi nhớ giảng đường đại học, nơi tôi được giảng dạy rất nhiều về nguyên lý và nghiệp vụ kế toán- đó là một ngôi trường tốt. Trong lớp học, có khoảng 5% sinh viên phát biểu, 15% chăm chú nghe và viết, 80% còn lại chỉ nghe và không có bất kỳ hành động gì. Họ chỉ phát biểu trong trường hợp mất quyền lợi hoặc được chỉ định từ giảng viên.

Người đọc của bạn đều giống những sinh viên, họ có nhiệm vụ là nghe bạn nói và rời đi khi hết giờ. Nhiều blogger trong hoàn cảnh tương tự khi thống kê người đọc khá lớn nhưng tỉ lệ phản hồi bằng không. Nếu bạn muốn người đọc hành động, bạn phải là một giảng viên thực sự, “Các em cảm thấy nghiệp vụ này nên định khoản như thế nào” một giảng viên đã từng hỏi và lớp học bắt đầu sôi động.

» Nếu bạn muốn người đọc nhận xét và phản hồi vào bài đăng, hãy mời họ.

» Nếu bạn muốn người đọc tham gia vào cuộc thăm dò của bạn, hãy cho họ một giải thưởng.

» Nếu bạn muốn người đọc đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS, hãy hướng dẫn họ.

» Nếu bạn muốn người đọc mua sản phẩm liên kết, hãy chỉ ra điều họ thực sự cần.

» Nếu bạn muốn người đọc đăng ký vào danh sách email, hãy cung cấp nội dung hữu ích và quan trọng.

» Nếu bạn muốn người đọc đánh giá blog của bạn trong các trang web đánh dấu xã hội, hãy mời họ.

» Nếu bạn muốn người đọc quay lại vào ngày mai, hãy cung cấp một điều gì đó mới mẻ.

Số ít blogger làm chủ được khả năng kêu gọi hành động từ độc giả của họ, mặc cho việc họ đã target đối tượng, lựa chọn từ khóa có tỉ lệ CTR cao, thậm chí tăng khả năng tiếp cận bằng cách trả tiền. Giống sinh viên, họ không muốn đứng dậy phát biểu nếu như không có sự chỉ định của giảng viên.

Kêu gọi hành động quan trọng như thế nào?

Đây là blog của bạn, sân chơi của bạn, bạn làm chủ nó và những người đọc xung quanh- hãy chỉ định họ làm những điều mà bạn muốn. Tôi đã thực hiện lời mời trong bài đăng và có một số hiệu quả tích cực.

» Người đọc nhận xét trong bài đăng– một trong số những người đọc bài đăng của tôi đã thực hiện việc nhận xét và phản hồi. Tôi cảm thấy số bình luận tích cực tăng khoảng 30-50% so với trước kia.

» Tăng khả năng tham gia của người đọc– họ có xu hướng tham gia thêm. Khi nhận xét, họ nhận ra sự tự tin và quyền lợi của mình trên blog, họ muốn dẫn dắt câu chuyện và cuộc chơi, ghi dấu ấn cá nhân của mình trong cộng đồng.

» Có người đọc trung thành– họ sẽ quay lại blog để xem người khác phản hồi về ý kiến của họ như thế nào. Họ sẽ đọc bài đăng mới của bạn và thực hiện hành động mà bạn muốn.

» Hiệu ứng đám đông– người đọc sẽ cảm thấy hứng thú nếu bài đăng của bạn có nhiều lượt tương tác, bình luận sôi nổi. Họ đọc những nhận xét, động lực thôi thúc họ tiếp tục cuộc trò chuyện.

Hành động của người đọc được thực hiện dựa theo tâm lý, nhiều khả năng tương tác nếu chúng ta mời họ. Họ có xu hướng thực hiện hành động thêm một lần nữa vì sự tự tin, đứng giữa đám đông và xem tiếng nói của mình có giá trị đến đâu. Một khía cạnh khác, nếu bài đăng có nhiều người cùng nói, cùng trò chuyện- họ cũng có xu hướng hành động tích cực, tham gia nỗ lực.

12 kỹ thuật kêu gọi hành động của người đọc

Tôi có ghi chú tất cả, ý tôi là những kỹ thuật kêu gọi hành động của độc giả- tăng khả năng tương tác.

Dưới đây là 12 kỹ thuật kêu gọi hành động của người đọc mà tôi đã thực hiện một thời gian. Tôi sẽ tiếp tục và hy vọng bạn xem xét chúng như một giá trị khách quan, một giải pháp thực thi và khiến độc giả trở nên trung thành hơn.

1- Bạn muốn thực hiện điều gì. Rõ ràng người đọc có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện với nhau, cùng thảo luận về các vấn đề chung. Bạn phải biết bản thân muốn điều gì sau khi kết thúc bài đăng. Hầu hết tương tác đến từ nội dung chính trong bài viết, vậy bạn phải viết bài đăng trở nên quan trọng và có điểm mạnh, thôi thúc họ cho bạn một số điểm trong tâm trí.

2- Kêu gọi hành động trong mỗi bài đăng. Mời họ tham gia là cách tốt nhất để người đọc sẵn sàng chia sẻ những điều xuất hiện trong tâm trí của họ.

3- Nhiều lời mời- một hành động. Lặp lại lời mời của bạn một cách hợp lý. Ví dụ trong bài đăng này tôi đã mời bạn 2 lần để lại nhận xét trong 2 đoạn- đầu bài và cuối bài. Cũng đừng quá tập trung vào lời mời khiến bài đăng trở nên vô vị và nhàm chán, thay vào đó sử dụng ngôn ngữ của bạn để thực thi có tổ chức. Trong mỗi bài đăng, tôi thường chỉ tập trung vào một điều duy nhất- cách xây dựng nội dung có điểm nhấn. Vì thế lời kêu gọi chỉ tập trung vào một hành động cụ thể, chỉ một hành động cụ thể.

4- Một giao dịch có lợi. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi bán các sản phẩm liên kết. Nhiều blogger tiến hành một cuộc giao dịch có lợi cho người đọc. Nếu họ mua sản phẩm, sẽ nhận được khuyến mãi từ uy tín của blogger, nhận quà tặng hỗ trợ hoặc một hướng dẫn sử dụng chi tiết, chương trình bảo an trọn đời. Người đọc thường nghi ngờ vào chất lượng sản phẩm, thật khó để thực hiện hành động mua hàng nếu như không trao những quyền lợi mà họ có thể hưởng.

5- Hành động đơn giản và dễ thực hiện. Nhiều cuộc thi có những giải thưởng hấp dẫn mà blogger đem lại cho người đọc. Giải thưởng là tuyệt vời khi blog đã có lượng người đọc nhất định, nhưng những cuộc thi như vậy lại không có ai dám bước vào. Yêu cầu của blogger đối với độc giả là để lại bình luận 300 từ, viết một bài đăng trên blog và đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS( để chứng minh cần một ảnh chụp màn hình của trang xác nhận đăng ký). Độc giả phải nhảy qua quá nhiều yêu cầu để đạt được điều blogger muốn và nhận được rất ít so với những yêu cầu đã đặt ra trước đó.

6- Vị trí của lời mời hành động. Định vị mọi thứ hợp lý là cách đạt được mong muốn tốt nhất, lời mời hành động không phải ngoại lệ. Trong khi lời kêu gọi bình luận buộc phải nằm trong bài đăng, thì lời mời tham gia email, đăng ký nguồn cấp dữ liệu RSS có thể đặt ở những vị trí khác. Ở đây tôi mời độc giả tham gia email thông qua pop-up( cửa sổ nhỏ bật lên) gây chú ý. Sử dụng vị trí ở Sidebar hoặc chân trang cũng đem lại những tín hiệu khả quan. Tôi đã thử định vị trong một thời gian nhằm kiếm tìm những vị trí thích hợp, nhận thấy lời mời kêu gọi hành động trong bài đăng thường hoạt động tốt hơn hẳn.

7- Thể hiện quan điểm rõ ràng theo phong cách bạn bè. Để thực hiện hành động nào đó, blogger cần nói chuyện thẳng thắn với chính độc giả. Rằng tôi muốn bạn làm điều này, tôi cần bạn thực hiện một số hành động như sau, hoặc tôi mời bạn cùng tôi tham gia dự án đang dang dở. Trong các cuộc trò chuyện, theo phong cách bạn bè là dễ chuyện trò và đưa ra quan điểm nhất. Khi tôi muốn người đối diện làm điều gì đó, nói với bạn bè dễ dàng hơn nói chuyện với một người lớn tuổi, rằng “Này, bạn có thể làm điều đó cho tôi không?”. Đơn giản và dễ thực hiện phải không, nhiều blogger tập sự xem người đọc như một vị thần- họ không dám nói thẳng điều mong muốn vì sợ người đọc ca thán này kia.

8- Làm nổi bật lời kêu gọi hành động. Sự chú ý của độc giả với nội dung và lời mời hành động là ngang nhau. Trong khi lời mời kêu gọi của tôi được in nghiêng ở đầu bài thì cuối bài nó được đặt trong một phần riêng- bạn có thể nhìn thấy chúng. Sử dụng các thẻ HTML cơ bản trong bài đăng làm nổi bật nội dung và quan điểm của bạn trong đó. In đậm, in nghiêng, gạch chân, đặt trong hộp sáng đèn,… hãy đảm bảo người đọc có thể nhìn thấy.

9- Dẫn dắt hành động. Bản thân bài đăng là một chuỗi lý luận logic, một công cụ chuẩn phác thảo nội dung mà người thủ vai chính là bạn. Một kỹ thuật mà blogger sử dụng nhiều- vẽ ra bức tranh toàn cảnh trong tâm trí của độc giả, đưa họ vào thế giới và thực hiện các hành động bắt buộc một cách ngẫu nhiên.

10- Gia tăng động lực hành động. Trong khi lời mời gọi đưa ra sự chú ý nhất định. Người đọc của bạn cũng cần thêm một chút động lực để tăng khả năng hành động. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn muốn gia tăng danh sách email và muốn cung cấp một giá trị cho người đọc bằng ebook miễn phí.

11- Kết hợp lời mời giữa các bài đăng. Ví dụ cho loạt bài này, tôi luôn kèm một lời mời đọc toàn bộ hướng dẫn ở cuối bài đăng- đó là lời mời đưa bạn đến trang tổng quan. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kỹ thuật này, người đọc có thể nhàm chán với lời đề nghị của bạn. Không phải lúc nào bài đăng cũng phải kêu gọi hành động, một số bài đăng theo phong cách luận đưa vào sẽ không hợp lý.

12- Tự tin và tinh tế. Mục tiêu của bạn là hành động của người đọc. Đừng vì thế mà biến mình thành một blogger thiếu tinh tế, nếu bạn muốn bán các sản phẩm liên kết, bạn cần xem độc giả thực sự cần gì trong những lợi ích mà các sản phẩm mà bạn đem lại. Họ cần hơn một người bán hàng- một người bạn có thể hỗ trợ họ khi họ gặp khó khăn. Chú ý vào tâm lý độc giả trước khi đưa ra lời đề nghị cho một hành động nào đó. Cố gắng đừng đưa mâu thuẫn của bản thân vào lời mời để nó trở nên thiếu tự tin.

Lời kêu gọi hành động thiếu tự tin

Lời kêu gọi hành động thiếu tự tin- Nguồn

Đây là bài đăng chia sẻ theme bản quyền của một blogger, phong cách diễn đạt rất tuyệt vời, cấu trúc bài đăng không thể chê vào đâu được. Nhưng lời kêu gọi hành động của blogger này thiếu sự tự tin vốn có, nếu là tôi( với tư cách là người nhận được chia sẻ)- tôi không thực hiện hành động đó. Còn bạn, bạn có thực hiện mời mời hành động đó hay không.

Lưu ý- tôi là một người trung lập, tôi không cố gắng chê trách bất kỳ ai hay chế nhạo blogger nào. Tôi chỉ đang tìm kiếm tư liệu tốt nhất cho độc giả, xin lỗi nếu đã nêu tên bạn trong tình huống này.

Lời kêu gọi hành động của bạn

Tuy không phải là khuôn mẫu chính xác, và danh sách này có thể kéo dài thêm một chút nữa nhưng đây là 12 kỹ thuật mà tôi áp dụng trên RN DOT COM. Bạn là một blogger tài giỏi, hãy cởi mở chia sẻ cách mà độc giả thực hiện hành động của bạn không chút do dự nào.

Chia sẻ điều đó trong phần bình luận, tôi và cộng đồng blogger rất hứng thú về quan điểm của bạn. Chúng tôi đang cố gắng bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng, trong một vài ngày tới- tôi vẫn tiếp tục với loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung blog. Một lần nữa, hãy tự tin chia sẻ điều bạn đang nghĩ, tôi biết đó là những quan điểm tuyệt vời vì bạn là blogger tài giỏi.

Đọc toàn bộ hướng dẫn

Bài đăng này là một phần trong loạt bài hướng dẫn về cách viết nội dung trên blog. Nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu được đưa vào bối cảnh đầy đủ hơn, xem xét 10 điểm quan trọng trong bài đăng để nỗ lực thêm. Bắt đầu đọc nó ở đây.

About The Author

Rain Nguyen

Tôi là Rain, người sáng lập và là biên tập viên của blog RN DOT COM. Tôi làm việc để xây dựng một cộng đồng vững mạnh bằng cách hướng dẫn mọi người viết blog kiếm tiền, xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình qua hệ thống bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết nào đó hay, hãy chia sẻ nó như một cách giúp tôi hỗ trợ những ai đang khao khát như bạn. I love all my friends!

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tùy chọn tìm kiếm tên miền